Nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Sở Tài chính Đắk Lắk bị phê bình

Thúy Diễm| 11/08/2023 16:22

Với vai trò, trách nhiệm người trực tiếp lãnh đạo, triển khai nhiệm vụ được giao nhưng để xảy ra sai phạm, khuyết điểm, 4 lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Sở Tài chính Đắk Lắk bị phê bình, rút kinh nghiệm.

Ngày 11/8, nguồn tin của Dân trí xác nhận, UBND tỉnh Đắk Lắk vừa phê bình, kiểm điểm nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Sở Tài chính Đắk Lắk.

Nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Sở Tài chính Đắk Lắk bị phê bình - 1

Vị trí đất tại đường Lý Tự Trọng (TP Buôn Ma Thuột) được giao cho 6 hộ dân nhưng xác định giá trị tiền sử dụng đất không đúng quy định (Ảnh: Uy Nguyễn).

UBND tỉnh đã họp kiểm điểm, kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với ông Từ Thái Giang - nguyên Giám đốc Sở Tài chính, ông Nguyễn Thanh Nam - nguyên Giám đốc Sở Tài chính, ông Bùi Văn Yên - Giám đốc Sở Tài chính và ông Lê Danh Thắng - Phó Giám đốc Sở Tài chính.

Các lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Sở Tài chính với vai trò, trách nhiệm là người trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao, đã có sai phạm, khuyết điểm theo Thông báo kết luận số 417 Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương và Kết luận Thanh tra số 1858 của Thanh tra Chính phủ.

UBND tỉnh Đắk Lắk đã phê bình, yêu cầu ông Từ Thái Giang, ông Nguyễn Thanh Nam, ông Bùi Văn Yên và ông Lê Danh Thắng nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm sâu sắc về những khuyết điểm, sai phạm.

Đồng thời, tỉnh yêu cầu Sở Tài chính khẩn trương phối hợp với các đơn vị liên quan nghiên cứu, tham mưu cấp có thẩm quyền thực hiện khắc phục đầy đủ các nội dung sai phạm, khuyết điểm đã được Thanh tra Chính phủ, UBKT Trung ương kết luận.

Trao đổi về vụ việc, ông Bùi Văn Yên - Giám đốc Sở Tài chính Đắk Lắk - cho biết, năm 2019, ông giữ chức vụ Giám đốc Sở Tài chính nên không liên quan đến khuyết điểm trong Kết luận của Thanh tra Chính Phủ.

Theo ông Yên, cá nhân ông chịu trách nhiệm người đứng đầu của đơn vị trong việc thành lập Hội đồng thẩm định giá đất như trong thông báo của UBKT và các khuyết điểm cơ bản đã được khắc phục.

Không nộp tiền chênh lệch sẽ thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Theo hồ sơ, vào tháng 10/2006, UBND TP Buôn Ma Thuột ban hành 6 quyết định phê duyệt kết quả đấu giá quyền sử dụng đất tại điểm dân cư đầu đường Tôn Đức Thắng đối với 6 hộ gia đình, cá nhân.

Tuy nhiên, sau khi trúng đấu giá, 6 hộ trên chưa được thành phố bàn giao đất thực địa vì khu đất trúng đấu giá chưa được giải phóng mặt bằng (do đang có khiếu kiện).

Năm 2018, 6 hộ dân này được UBND TP Buôn Ma Thuột giao 6 lô đất ở vị trí khác, tại khu dân cư 47 đường Lý Tự Trọng (phường Tân An).

Sở Tài chính Đắk Lắk được giao chủ trì cùng các sở, ngành liên quan định giá với mức 11 triệu đồng/m2. Với tham mưu này, tháng 10/2018, UBND tỉnh Đắk Lắk đã có quyết định phê duyệt để giao cho 6 hộ dân với mức giá 11 triệu đồng/m2.

Theo Kết luận ngày 18/10/2022 của Thanh tra Chính phủ việc giao đất cho 6 hộ dân tại khu dân cư 47 Lý Tự Trọng, TP Buôn Ma Thuột đã xác định giá trị tiền sử dụng đất không đúng quy định của Luật Đất đai năm 2013, làm thất thu ngân sách ước tính 2,4 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ yêu cầu xác định lại giá đất giao cho 6 hộ dân theo quy định của pháp luật, truy thu tiền chênh lệch nộp ngân sách nhà nước và kiến nghị kiểm điểm đối với tập thể, cá nhân trong việc xác định giá thu tiền sử dụng đất không đúng quy định.

Vào tháng 7 vừa qua, Sở Tài chính có tờ trình đề nghị UBND tỉnh giao Cục Thuế tỉnh thực hiện truy thu số tiền sử dụng đất chênh lệch phải nộp của 6 hộ gia đình tại khu dân cư 47 đường Lý Tự Trọng, TP Buôn Ma Thuột để nộp ngân sách nhà nước theo quy định.

Trong trường hợp quá thời hạn nhưng các hộ dân không nộp số tiền sử dụng đất chênh lệch vào ngân sách nhà nước, UBND TP Buôn Ma Thuột sẽ thực hiện hủy quyết định giao đất, thu hồi lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp theo đúng Kết luận của Thanh tra Chính phủ.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Sở Tài chính Đắk Lắk bị phê bình
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO