Nhiều lái xe từ chối chở khách đến Nội Bài vì sợ bị cách ly tập trung

Vũ Điệp | 30/07/2021, 18:07

Các tỉnh đều quy định áp dụng cách ly tập trung từ 14 - 21 ngày với người về từ Hà Nội nên nhiều lái xe từ chối chở người đến và đón người từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Báo cáo Bộ GTVT về những khó khăn, vướng mắc trong lĩnh vực hàng không phòng, chống dịch Covid-19, Cục trưởng Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết, nhiều lái xe tỉnh ngoài Hà Nội không dám đưa đón khách đến sân bay Nội Bài vì sợ bị cách ly.

Nguyên nhân là do xe chở khách đi/đến sân bay không được xác định là đối tượng ưu tiên để được cấp quyền vào luồng xanh. Nhiều địa phương không tiếp cận được cao tốc theo chỉ dẫn về “luồng xanh”.

Theo ông Thắng, các tỉnh, thành đều quy định áp dụng cách ly tập trung từ 14 - 21 ngày đối với người trở về từ Hà Nội nên nhiều lái xe từ chối chở người đến và đón người từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Trước thực tế này, Cục Hàng không kiến nghị Bộ GTVT chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan bổ sung phương tiện đón/đưa khách đến từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài là đối tượng ưu tiên vào “luồng xanh” khi xuất trình các giấy tờ đi lại của hành khách.

Nhiều lái xe từ chối chở khách đến Nội Bài vì sợ bị cách ly tập trung
Nhiều lái xe từ chối chở khách đến Nội Bài vì sợ quy định người từ Hà Nội về phải cách ly tập trung

Cục trưởng Hàng không cũng kiến nghị Bộ GTVT trao đổi với các địa phương miễn cách ly đối với lái xe đưa/đón khách từ Cảng hàng không quốc tế Nội Bài khi lái xe xuất trình tại địa phương bản sao vé, giấy tờ tùy thân của khách, có xác nhận của Cảng vụ hàng không miền Bắc.

Cục Hàng không sẽ triển khai việc xác nhận khi các địa phương đồng ý với phương án này.

Cục trưởng Đinh Việt Thắng, cũng nêu thực tế liên quan đến việc thực hiện giãn cách xã hội của Hà Nội đến nay thành phố mới bố trí tiếp nhận duy nhất 1 chuyến bay từ TP.HCM về Hà Nội ngày 22/7 với 299 hành khách (không tính đến số lượng các chuyến bay phục vụ công vụ, lực lượng vũ trang có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền).

Quảng cáo

Việc này gây gián đoạn toàn bộ hoạt động vận chuyển giữa hai thành phố, cũng như nhu cầu cấp thiết của người dân không còn nơi cư trú tại TP.HCM và các địa phương phía Nam nơi đang có dịch bị áp dụng giãn cách xã hội.

Ngoài ra, đối tượng miễn cách ly/tự cách ly khi về Hà Nội cũng không quy định rõ ràng, gây khó khăn khi cấp phép cho hãng hàng không vận chuyển.

Do vậy, Cục Hàng không kiến nghị Bộ GTVT đề nghị UBND TP.Hà Nội nêu rõ các đối tượng loại trừ không phải cách ly tập trung và cần có xác nhận công tác của các cơ quan cấp tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương hoặc cấp Bộ, cơ quan ngang Bộ để có trách nhiệm quản lý người đi lại, thuận tiện cho việc xem xét, cấp phép bay.

UBND TP.Hà Nội cũng cần có ý kiến chính thức về việc có khả năng thu xếp tiếp nhận cách ly hành khách thông thường trong thời gian tới để hãng hàng không thông báo tới hành khách, tránh các trường hợp phải đền bù tài chính cho hành khách như thời gian qua trong điều kiện các hãng hàng không hiện đã rất khó khăn. 

Người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin cách ly thế nào?

Cục Hàng không cũng đề nghị Bộ GTVT làm việc với Bộ Y tế để xác định rõ nội dung quy định chưa rõ ràng về cách ly cho người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh để xem xét việc cấp phép bay phù hợp.

Cục này cũng kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng chống dịch bệnh Covid-19 ban hành hướng dẫn giải quyết cho công dân Việt Nam được nhập cảnh Việt Nam.

Theo Cục Hàng không, hiện nay mới chỉ có hướng dẫn giải quyết cho chuyên gia nước ngoài, người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam nhưng chưa có văn bản hướng dẫn đối với công dân Việt Nam, bao gồm cả những công dân đã có giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc giấy chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19, âm tính SAR-CoV-2 theo phương pháp PCR có mong muốn về nước. Trong khi lượng khách này chiếm 90% nhu cầu cần nhập cảnh Việt Nam.

Vũ Điệp 

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều lái xe từ chối chở khách đến Nội Bài vì sợ bị cách ly tập trung