Nhiều hộ dân Đà Nẵng mua phải nhà xây trái phép: Công an vào cuộc

23/10/2022 12:40

Công an vào cuộc điều tra dấu hiệu làm giả hồ sơ, giấy tờ trong vụ nhiều hộ dân nguy cơ trắng tay vì mua phải nhà xây dựng trái phép tại Đà Nẵng.

Ngày 23/10, trả lời VTC News liên quan vụ nhiều hộ dân nguy cơ trắng tay vì mua phải nhà xây dựng trái phép, ông Đinh Hữu Phúc, Chủ tịch UBND phường Hòa Minh (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng), cho biết, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra, xác minh dấu hiệu phạm tội làm giả hồ sơ, giấy tờ.

Theo ông Phúc, chính quyền địa phương tổ chức buổi làm việc với những người mua, bán nhà nhưng chỉ có một người bán nhà là ông Nguyễn Sanh lên làm việc, những người khác không hợp tác.

Bây giờ quận đã có chỉ đạo cụ thể là xử lý vụ việc theo quy định về xây dựng trái phép, còn chuyện mua bán có sai phạm gì được chuyển cho cơ quan công an. Cơ quan công an đang thụ lý hồ sơ điều tra. UBND TP Đà Nẵng cũng chỉ đạo quyết liệt xử lý vụ việc này. Nếu cán bộ, công chức có liên quan cũng sẽ được điều tra, xác minh, xử lý theo quy định”, ông Phúc cho biết.

Nhiều hộ dân Đà Nẵng mua phải nhà xây trái phép: Công an vào cuộc - 1

Dãy nhà xây dựng trái phép mà các hộ dân mua, buộc phải tháo dỡ.

Cũng theo Chủ tịch UBND phường Hòa Minh, qua làm việc, người dân không chấp hành quy định tháo dỡ nhà xây dựng trái phép vì cho rằng mình là nạn nhân, sai phạm thuộc về người bán.

Xét theo giấy tờ, người mua nhà không phải là người sở hữu tài sản. Vì vậy, chính quyền địa phương cũng vận động, tính phương án hỗ trợ dân mua nhà ở xã hội để sớm ổn định cuộc sống”, ông Phúc cho biết thêm.

Trước đó VTC News đưa tin, nhiều hộ dân tại tổ 130, phường Hòa Minh, Liên Chiểu, Đà Nẵng đang sống trong lo âu vì mua phải nhà xây dựng trái phép, phải tháo dỡ nhưng không được đền bù.

Các hộ dân phản ánh, từ năm 2021, có 8 hộ dân mua nhà đã xây dựng hoàn chỉnh, có đường bê tông, có hợp đồng điện, nước đầy đủ tại tổ 130, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu để ở từ đó đến nay. Nhà mua có giá thấp nhất là hơn 700 triệu đồng và cao nhất là gần 1 tỷ đồng.

Tuy nhiên, đến đầu tháng 8/2022, UBND phường Hòa Minh ra thông báo về việc xử lý công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp thì họ mới biết mình đã mua phải nhà xây dựng trái phép.

Theo quy hoạch thì khu vực tổ 130, phường Hòa Minh nằm trong vùng giải tỏa của Dự án Đường vành đai số 2 đã được đo đạc, kiểm kê. 8 nhà được chính quyền phát hiện xây dựng trái phép, ra thông báo buộc phải tháo dỡ. Các trường hợp mua nhà tại thửa đất số 317, tờ bản đồ số 12 này không hề thông tin với chính quyền cũng như khu dân cư.

Nhiều hộ dân Đà Nẵng mua phải nhà xây trái phép: Công an vào cuộc - 2

UBND phường Hòa Minh cắm biển thông báo khu vực người dân mua phải nhà xây dựng trái phép.

Đáng chú ý, trong số những đơn xin giao đất để xây nhà ở tại thửa đất số 317, tờ bản đồ số 12 mà các hộ dân nhận được khi mua nhà có dấu đỏ và xác nhận của cựu Chủ tịch UBND phường Hòa Minh, ông Đàm Quang Hưng, ký năm 2000.

Sau đó, ông Hưng giữ chức Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu. Tháng 5/2022, ông Hưng bị khởi tố, bắt giam điều tra về hành vi “Nhận hối lộ” trong một vụ việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho đất có nguồn gốc mua bán không đúng quy định pháp luật.

XUÂN TIẾN
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhiều hộ dân Đà Nẵng mua phải nhà xây trái phép: Công an vào cuộc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO