Do đặc điểm thổ nhưỡng, nho NInh Thuận rất thơm ngon. Ảnh: B.M
Lễ hội Nho và Vang Ninh Thuận năm 2023, đồng thời đón nhận Bằng công nhận của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm" vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp, sẽ được tổ chức từ ngày 13 đến 18/6/2023.
Sự kiện gồm 12 hoạt động chính như: Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Ninh Thuận năm 2023; Lễ hội Ẩm thực với chủ đề: “Hương vị ẩm thực Ninh Thuận”; Chương trình biểu diễn nghệ thuật đường phố; Hội thảo phát triển giá trị cây nho và sản phẩm từ nho; Hội thảo bảo tồn và phát huy giá trị “Nghệ thuật làm gốm của người Chăm”; Hoạt động tham quan trải nghiệm vườn nho, làng gốm Bàu Trúc và hành trình khám phá Khu dự trữ sinh quyển thế giới Núi Chúa; Tổ chức thi giàn nho đẹp; Giải đua xe đạp đường trường Ninh Thuận – Bình Thuận; Giải đua xe ô tô – mô tô địa hình trên cát…
Bên cạnh đó, các huyện, thành phố sẽ tổ chức nhiều hoạt động, sự kiện về văn hoá, thể thao và du lịch gắn với đặc trưng của từng địa phương.
Với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng là vùng ven biển Ninh Thuận đã tạo nên những trái nho chín mọng, giòn thơm, hương vị ngọt ngào.
Nho Ninh Thuận thường dùng để ăn tươi, làm rượu nho và chế biến nhiều loại sản phẩm khác. Đến với Ninh Thuận, du khách có thể tìm hiểu cách trồng nho, cách chế biến các sản phẩm từ nho như rượu nho hay mứt nho, đặc sản của du lịch nơi đây.
Hiệp hội Nho và Táo Ninh Thuận Hiệp hội đang triển khai ứng dụng hệ thống nhận diện tem điện tử thông minh cho “Nho Ninh Thuận” trong việc truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm nho, và đã cấp phát nhiều tem nhãn điện tử truy xuất nguồn gốc nho và táo giai đoạn thử nghiệm cho 6 doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh nho thuộc hội viên,...
Thời gian gần đây, bên cạnh việc trồng nho thuần túy, người dân nơi đây bắt đầu phát triển thêm mô hình du lịch tham quan vườn nho, kết hợp bán các sản phẩm từ nho. Từ đây nông dân trồng nho thêm “sứ mệnh” mới đó là quảng bá giới thiệu về đặc sản quê hương, con người Ninh Thuận.