Nhiều điểm du lịch 'mọc' trái phép trên núi ở Quy Nhơn

Doãn Công| 26/02/2023 12:18

Nhiều khu du lịch, nhà hàng "mọc" trái phép trên núi dọc tuyến quốc lộ 1D thuộc phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn (Bình Định), song lãnh đạo địa phương than khó xử lý vì lịch sử để lại.

Phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn) đang trở thành điểm nóng về tình trạng xây dựng trái phép với nhiều công trình nhà ở, hàng quán, điểm du lịch trái phép "mọc" dọc tuyến quốc lộ 1D.

Nhiều điểm du lịch mọc trái phép trên núi ở Quy Nhơn - 1

Khu du lịch sinh thái "Hoa Quả Sơn" xây trái phép trên núi (Ảnh: Bình Định).

Trước Tết Nguyên đán 2023, khi chính quyền phường Ghềnh Ráng đang rà soát, kiểm tra và tháo dỡ một số công trình vi phạm dọc quốc lộ 1D thì khu du lịch Hoa Quả Sơn tại khu vực 1, vẫn lén lút thi công và đón khách đến nay.

Theo ghi nhận, công trình nằm trên khoảng đất đồi núi rộng, được trang trí những tiểu cảnh khá đẹp mắt. Trước cổng có bảng đề "Hoa Quả Sơn", với phần giới thiệu rất hấp dẫn: "ở đây - có hoa - có quả - rừng núi - gọi là… Hoa Quả Sơn". Bên trong công trình này, gia chủ cho xây 2 ngôi nhà cấp 4 kiên cố.

Từ Hoa Quả Sơn, vượt qua nhiều con dốc có thêm một công trình khác có tên Đá Ông Tơ. Trước cổng treo bảng báo giá vé 24 nghìn đồng/một người vào tham quan.

Nhiều điểm du lịch mọc trái phép trên núi ở Quy Nhơn - 2

Chủ nhà đổ xà bần san lấp để tạo mặt bằng (Ảnh: Bình Định).

Ông Võ Chí Thiện, Chủ tịch UBND phường Ghềnh Ráng (TP Quy Nhơn) xác nhận, đây là những công trình do người dân tự phát xây lên nhưng khó xử lý vì lịch sử để lại.

Theo ông Thiện, do người dân thấy du lịch phát triển nên cũng muốn xây dựng mấy cái "chòi tạm" để du khách nghỉ ngơi tham quan chụp hình rồi mua bán trái cây.

"Đây là việc người dân làm tự phát. Địa phương cũng có mô hình phát triển du lịch cộng đồng nhưng chưa triển khai được. Hôm rồi tôi đã làm việc với Giám đốc Sở Du lịch đề nghị có hướng dẫn để địa phương làm du lịch, trong đó có việc liên quan đến đất đai", ông Thiện nói.

Ông Thiện cho biết thêm, đầu tháng 3 này phường sẽ làm việc với Sở Du lịch, TP Quy Nhơn về mô hình này để có hướng tháo gỡ cho phường, người dân.

Nhiều điểm du lịch mọc trái phép trên núi ở Quy Nhơn - 3

Phí vào cổng khu du lịch Đá Ông Tơ (Ảnh: Bình Định).

Trao đổi về việc nhiều công trình xây dựng vi phạm tràn lan trên địa bàn phường, ông Thiện cho biết: "Việc xây dựng qua nhiều đời, từ rất lâu rồi, trong khi luật đất đai thường xuyên sửa đổi bổ sung. Phải có cái nhìn lịch sử chứ chỉ nhìn một khía cạnh công trình vi phạm thì phường không thể nào quản lý được".

Trước đó, báo Dân trí đã nhiều lần phản ánh về hàng loạt công trình "mọc" trái phép trên địa bàn phường Ghềnh Ráng. Sau đó, các ngành chức năng phường, thành phố xác định có gần 50 trường hợp sử dụng đất có vi phạm, lấn chiếm đất, sử dụng không đúng mục đích, xây dựng công trình, vật kiến trúc trái phép trên tuyến quốc lộ 1D, tập trung chủ yếu ở các khu phố 1, 2, 3 của phường Ghềnh Ráng.

Nhiều điểm du lịch mọc trái phép trên núi ở Quy Nhơn - 4

Ngày 17/2, chính quyền phường Ghềnh Ráng tiếp tục ra quân cưỡng chế nhưng chưa thực sự quyết liệt (Ảnh: Doãn Công).

Từ tháng 11-12/2022, TP Quy Nhơn tổ chức nhiều đợt xử lý, cưỡng chế tháo dỡ công trình không phép. Đồng thời, lãnh đạo thành phố phê bình lãnh đạo Đảng ủy, UBND phường Ghềnh Ráng trong công tác quản lý đất đai, xây dựng và xác định trách nhiệm các lực lượng liên quan.

Vấn đề trên chưa "hạ nhiệt" thì đến tháng 2/2023, phường Ghềnh Ráng tiếp tục "nóng" khi có khoảng 30 trường hợp xây dựng trái phép tại thung lũng Quy Hòa.

Ngày 17/2, chính quyền phường Ghềnh Ráng tổ chức ra quân cưỡng chế 3 trường hợp vi phạm. Tuy nhiên, thực tế việc cưỡng chế, tháo dỡ công trình vi phạm chỉ làm chiếu lệ, chưa thực sự quyết liệt, dẫn đến tình trạng vi phạm tiếp tục diễn ra.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhiều điểm du lịch 'mọc' trái phép trên núi ở Quy Nhơn
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO