Nhiều dịch bệnh bùng phát, người dân bị sốt, mơ hồ không biết mắc bệnh gì

Hương Giang| 02/09/2022 17:00

Theo bác sĩ, trong bối cảnh hiện nay khi chúng ta cùng lúc phải đối mặt với 3 loại dịch bệnh (sốt xuất huyết, cúm A, COVID-19), người dân đôi khi chưa đánh giá đúng về mức độ nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết, dẫn đến bệnh chuyển nặng, thậm chí tử vong.

Nhiều dịch bệnh bùng phát, người dân bị sốt, mơ hồ không biết mắc bệnh gì
Bác sĩ điều trị cho bệnh nhân mắc sốt xuất huyết. Ảnh: Hiệp Phạm

Anh Đ.H (46 tuổi, ở Cầu Giấy, Hà Nội) bị sốt cao từ 39-40 độ C trong 2 ngày, uống thuốc hạ sốt nhưng nhiệt độ chỉ giảm nhẹ, không thể cắt sốt hoàn toàn. Ngoài triệu chứng sốt, anh H chỉ cảm thấy rất mệt mỏi, không muốn ăn uống gì nên người nhà nghĩ rằng, anh mắc COVID-19 lần 2 nên tiếp tục tự điều trị tại nhà. Ngày thứ 4, anh H đau đầu liên tục, không chịu nổi phải đến bệnh viện xét nghiệm thì bác sĩ cho biết, anh H mắc sốt xuất huyết Dengue 1, tiểu cầu giảm mạnh.

Sau khi được điều trị 1 tuần tại bệnh viện, anh H đã khỏe mạnh xuất viện. "Cũng may tôi vào viện kịp thời, nếu không bệnh đã chuyển biến nặng hơn nữa. Vì ở nhà không nghĩ đến mắc sốt xuất huyết nên chủ quan không đi viện"- anh H nói.

Tại một số cơ sở điều trị bệnh nhiệt đới, số ca bệnh nhập viện có xu hướng gia tăng, đáng chú ý, có nhiều ca bệnh nặng.

Theo TS.BS Thân Mạnh Hùng - Phó trưởng Khoa Cấp cứu, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh viện đang điều trị cho khoảng 20 bệnh nhân mắc bệnh sốt xuất huyết, mỗi ngày tiếp nhận từ 3-6 ca nặng từ tuyến dưới chuyển lên.

Điển hình là trường hợp bệnh nhân nữ 38 tuổi, khi vào viện đã là ngày thứ 4 của bệnh, rất nặng, suy hô hấp, phải đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu.

Sau 2 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân có tiến triển, qua giai đoạn nguy hiểm, sức khỏe tương đối ổn định, đang dần được cai thở máy, cai thuốc an thần. Nếu tiến triển tốt có thể sớm rút ống nội khí quản cho bệnh nhân.

Một trường hợp khác là bệnh nhân nam vào viện trong tình trạng tiểu cầu rất thấp, bệnh đã ở ngày thứ 6, có tràn dịch màng phổi, tràn dịch ổ bụng.

Bệnh nhân khó thở, được hỗ trợ thở ôxy kính 3 lít/1 phút. Đến nay, dấu hiệu hô hấp tạm ổn, tuy nhiên, hiện tượng tràn dịch màng phổi vẫn gây khó chịu cho người bệnh, bệnh nhân chướng bụng và có phản xạ ho.

"Khi vào viện, tiểu cầu của bệnh nhân này giảm mạnh chỉ còn 6 G/L, chúng tôi đã tiến hành truyền tiểu cầu cho bệnh nhân. Hôm nay là ngày thứ 8 của bệnh sốt xuất huyết, tiểu cầu đã dần tăng lên 18 G/L. Thông thường, bắt đầu từ ngày thứ 8, thứ 9 trở đi là giai đoạn tái hấp thu dịch, hy vọng 1 -2 ngày nữa, tình trạng người bệnh sẽ cải thiện tốt hơn"- BS Hùng cho hay.

Theo bác sĩ, trong bối cảnh hiện nay khi chúng ta cùng lúc phải đối mặt với 3 loại dịch bệnh (sốt xuất huyết, cúm A, COVID-19), người dân đôi khi chưa đánh giá đúng đắn về mức độ nguy hiểm của bệnh.

"3 bệnh này đều có đặc điểm chung là sốt, nên khi bị sốt, bệnh nhân rất mơ hồ không biết mắc bệnh gì. Với cúm và COVID-19 là bệnh lây qua đường hô hấp, thường bệnh nhân sẽ có triệu chứng ở đường hô hấp như ho, đau họng, chảy mũi, hắt hơi...

Còn với bệnh sốt xuất huyết là bệnh lây qua muỗi đốt, lây qua đường máu nên hầu hết bệnh nhân không có triệu chứng hô hấp trong giai đoạn đầu tiên. Nhưng nếu chỉ căn cứ vào một yếu tố đó thôi thì không đủ để phân định được 3 bệnh lý đó.

Chúng tôi khuyến cáo người dân khi có triệu chứng sốt, đau mỏi… nên đến cơ sở y tế khám để xác định căn nguyên bệnh, từ đó có theo dõi phù hợp, tránh trường hợp biến chứng nặng, điều trị khó khăn" - bác sĩ cảnh báo.

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, trong tuần qua, Hà Nội ghi nhận 308 trường hợp mắc sốt xuất huyết và 22 ổ dịch mới, không có trường hợp nào tử vong. Cộng dồn năm 2022, Hà Nội ghi nhận 1.342 ca mắc sốt xuất huyết, không có trường hợp tử vong, tăng gấp 3 lần so với số mắc cùng kỳ năm 2021.

Theo đó, bệnh nhân ghi nhận tại 27 quận/huyện, 144 xã/phường/thị trấn, trong đó bệnh nhân tập trung chủ yếu tại một số quận, huyện như Đống Đa (36), Thường Tín (33), Thanh Trì (32), Thanh Oai (28), Phú Xuyên (19), Hoàng Mai (18), Ba Đình (15).

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhiều dịch bệnh bùng phát, người dân bị sốt, mơ hồ không biết mắc bệnh gì
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO