Nhiều cựu cán bộ ở một Sở VH-TT-DL bị đề nghị truy tố

28/06/2023 15:00

Các cựu cán bộ này đã thu nhận hồ sơ và thẩm định cấp thẻ HDV du lịch quốc tế cho các công dân không đủ điều kiện với chi phí từ 10 đến 30 triệu đồng cho 1 bộ hồ sơ.

Liên quan đến vụ án "Giả mạo trong công tác" và "Lợi dụng chức vụ khi thi hành công vụ" xảy ra tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL) tỉnh Lào Cai và một số tỉnh phía Bắc, ngày 28/6, Công an tỉnh Lào Cai cho biết đã hoàn thành bản kết luận điều tra bổ sung vụ án, chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) tỉnh Lào Cai đề nghị truy tố 11 bị can.

Vũ Kim Oanh và Nguyễn Thị Vân tại cơ quan công an. (Ảnh: Báo CAND)

Vũ Kim Oanh và Nguyễn Thị Vân tại cơ quan công an. (Ảnh: Báo CAND)

Trong số đó, 3 cựu chuyên viên Sở VH-TT-DL tỉnh Lào Cai là Nguyễn Thị Vân (SN 1981), Doãn Thị Hồng Hạnh (SN 1984) và Vũ Kim Oanh (SN 1984), bị đề nghị truy tố về tội danh "Giả mạo trong công tác"; 2 cán bộ khác là Lê Văn Tiến (SN 1971), Trưởng phòng Quản lý du lịch Sở VH-TT-DL tỉnh Lào Cai, Phạm Thị Thu Hà (SN 1983), cán bộ của bộ phận một cửa UBND phường Xuân Tăng, TP Lào Cai bị đề nghị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Trước đó, từ cuối năm 2017, Cục An ninh kinh tế, Bộ Công an phát hiện dấu hiệu vi phạm trong việc cấp thẻ hướng dẫn viên (HDV) du lịch xảy ra tại Sở VH-TT-DL các tỉnh: Lào Cai, Hà Giang, Lai Châu, Điện Biên, Yên Bái, Bắc Giang, Vĩnh Phúc.

Tiến hành xác minh, kiểm tra, Cục An ninh kinh tế đã tiếp nhận 586 hồ sơ cấp mới, cấp đổi thẻ HDV du lịch quốc tế. Trong đó, tỉnh Lào Cai 471 hồ sơ, Hà Giang 28 hồ sơ, Lai Châu 35 hồ sơ, Điện Biên 10 hồ sơ, Yên Bái 5 hồ sơ, Bắc Giang 16 hồ sơ, Vĩnh Phúc 21 hồ sơ…

Từ khoảng năm 2010 đến năm 2017, trong quá trình được giao nhiệm vụ thẩm định hồ sơ, làm thủ tục cấp thẻ HDV du lịch, các bị can đã có hành vi trực tiếp hoặc qua trung gian thu nhận hồ sơ và thẩm định cấp thẻ HDV du lịch quốc tế cho các công dân không đủ điều kiện với chi phí từ 10 đến 30 triệu đồng cho 1 bộ hồ sơ.

Khi nhận hồ sơ đề nghị cấp thẻ HDV không đủ điều kiện (như người đề nghị cấp thẻ không có bằng tốt nghiệp đại học, chứng chỉ nghiệp vụ…), các bị can đã liên hệ với một số đối tượng có liên quan khác làm giả bằng tốt nghiệp đại học hoặc chứng chỉ nghiệp vụ hướng dẫn du lịch (photo) hoặc cả hai, sau đó hợp thức cho các văn bằng, chứng chỉ đã làm giả bằng việc chứng thực tại các UBND xã, phường, thị trấn, văn phòng công chứng.

(Nguồn: Báo Người Lao Động)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhiều cựu cán bộ ở một Sở VH-TT-DL bị đề nghị truy tố
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO