Nhiều cụ già đổ xô vào siêu thị hưởng điều hòa miễn phí tránh nóng

23/08/2022, 20:39

Cảnh tượng nhiều cụ già đứng và ngồi la liệt trong siêu thị để hưởng điều hòa miễn phí tránh nóng được ghi nhận ở thành phố Trùng Khánh.

Sóng nhiệt tấn công thành phố Trùng Khánh ở miền nam Trung Quốc khiến nhiều người cao tuổi chọn cách vào trong siêu thị không phải để mua hàng, mà để hưởng điều hòa miễn phí tránh nóng.

Đoạn video được quay vào ngày 19/8 tại một siêu thị ở thành phố Trùng Khánh cho thấy, các cụ già đang ngồi la liệt ở khoảng trống giữa lối đi qua các kệ hàng, hoặc đứng dựa vào giá hàng và thậm chí là ngồi cả lên kệ hàng.

Người chủ siêu thị là ông Liu cho hay do thời tiết nắng nóng và một số gia đình không lắp điều hòa, nên nhiều cụ già đã chọn cách vào trong siêu thị ngồi sau 7h tối mỗi ngày.

Vào ngày 19/8, nhiệt độ ở thành phố Trùng Khánh được thông báo lên tới 41 độ C.

CNN đưa tin, hàng nghìn nhân viên cứu hộ Trung Quốc cũng đang cố gắng dập tắt những đám cháy rừng ở thành phố Trùng Khánh, mà nguyên nhân do tình trạng nắng nóng kéo dài suốt nhiều tuần qua đẩy nhiệt độ ở khu vực tăng cao lên mức kỷ lục.

Nhiều đám cháy rừng có thể nhìn rõ trong đêm tối ở các khu vực trung tâm thành phố Trùng Khánh trong những ngày gần đây.

Trên mạng xã hội, nhiều người dân Trùng Khánh phàn nàn họ ngửi thấy mùi khói khi đang ở trong nhà, và thậm chí một số người công khai hình ảnh các mảnh than củi còn đang cháy dở xuất hiện ở ban công nhà.

Kể từ ngày 18/8, cháy rừng bắt đầu bùng phát ở nhiều quận tại thành phố Trùng Khánh, nơi sinh sống của hơn 32 triệu dân.

Theo báo cáo mới nhất vào ngày 23/8, chính quyền nhiều quận cho biết họ chưa nhận được báo cáo về các trường hợp thương vong liên quan tới cháy rừng, và khẳng định các ngọn lửa đang được kiểm soát.

Còn theo Tân Hoa Xã, hơn 1.500 người dân đã được đưa đi sơ tán tới nơi an toàn, trong lúc 5.000 nhân viên cứu hỏa, cảnh sát, và tình nguyện viện cùng 7 trực thăng chữa cháy được triển khai tới ngăn tình trạng cháy lan.

Ngoài ra, tất cả quận huyện ở thành phố Trùng Khánh cũng đã ban hành lệnh cấm người dân dùng lửa trong rừng, và các hoạt động có nguy cơ gây cháy.

Nhiều cụ già đổ xô vào siêu thị hưởng điều hòa miễn phí tránh nóng
Cháy rừng xuất hiện tràn lan ở thành phố Trùng Khánh do nắng nóng kéo dài. (Ảnh: Weibo)

Tình trạng cháy rừng càng làm trầm trọng thêm tác động của đợt sóng nhiệt kinh khủng nhất mà Trung Quốc đang phải hứng chịu kể từ năm 1961. Trong những ngày gần đây, sóng nhiệt đã xuất hiện ở khu vực phía tây nam, miền trung và miền đông Trung Quốc với nhiệt độ cao trên 40 độ C được ghi nhận tại hơn 100 thành phố.

Sóng nhiệt kinh hoàng ở Trung Quốc kéo theo nhu cầu sử dụng điều hòa gia tăng giữa lúc nguồn cung điện gặp khủng hoảng do hạn hán khiến mực nước ở các hồ thủy điện sụt giảm nghiêm trọng.

Hồi đầu tuần này, tỉnh Tứ Xuyên buộc phải cắt điện tạm thời tại các nhà máy ở 19 trong tổng số 21 thành phố trong tỉnh. Chính quyền tỉnh cho hay hoạt động dừng cung cấp điện cho các nhà máy sẽ kéo dài tới ngày 25/8 để đảm bảo nguồn cung điện phục vụ sinh hoạt của người dân. Hay vào tuần trước, thành phố Thành Đô của tỉnh Tứ Xuyên cũng đã để đèn ở chế độ ánh sáng mờ tại các nhà ga tàu điện ngầm nhằm tiết kiệm điện.

Thành phố Trùng Khánh đã yêu cầu các nhà dừng hoạt động sản xuất trong 7 ngày kể từ ngày 17/8.

Tính tới sáng ngày 23/8, Trung Quốc đã ban bố cảnh báo nắng nóng màu đỏ, mức cao nhất trong tháng 4 cấp, tại ít nhất 165 thành phố và quận huyện trên cả nước.

Ngoài ra, 373 thành phố và quận huyện khác cũng đưa ra cảnh báo nắng nóng màu cam, mức cao thứ 2 trong thang 4 cấp, do nhiệt độ tăng lên trên 37 độ C.

Trạm thời tiết miền trung Trung Quốc khuyến cáo người dân tránh các hoạt động ngoài trời vào khoảng thời gian trong ngày nhiệt độ tăng cao, và hạn chế làm việc trong môi trường nắng nóng.

Chính phủ Trung Quốc trước đó ước tính cuộc sống của hơn 900 triệu người dân nước này bị ảnh hưởng vì sóng nhiệt trong mùa hè năm nay.

Minh Thu (lược dịch)

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều cụ già đổ xô vào siêu thị hưởng điều hòa miễn phí tránh nóng
vietnam.vn