Nhiều cơ quan trọng yếu của Mỹ phản đối thoả thuận với TikTok

23/12/2022 14:30

Thoả thuận an ninh Mỹ - TikTok đứng trước nguy cơ đổ vỡ khi nhiều cơ quan trọng yếu liên bang phản đối đàm phán với ứng dụng chia sẻ video phổ biến có nguồn gốc từ Trung Quốc

Quan chức của các cơ quan trên lập luận rằng người dùng TikTok tiếp tục là mục tiêu nhạy cảm khi ứng dụng này vẫn sử dụng công nghệ của ByteDance, công ty đồng thời sở hữu phiên bản Trung Quốc - Douyin.

TikTok đang nỗ lực thuyết phục chính phủ Mỹ về an toàn dữ liệu người dùng. Ảnh: Reuters

Nguồn tin của CNBC cho hay, ứng dụng phổ biến này sẵn sàng chịu sự giám sát nhiều hơn của bên ngoài nhằm thuyết phục chính phủ Mỹ cho phép công ty vẫn thuộc sở hữu của tập đoàn ByteDance.

Đến nay, TikTok đã thông báo một số biện pháp nhằm xoa dịu giới chức Mỹ, bao gồm thoả thuận với Oracle về lưu trữ dữ liệu người dùng tại Mỹ, thành lập đơn vị An ninh Dữ liệu Mỹ (USDS) để giám sát hoạt động bảo vệ dữ liệu và các quyết định kiểm duyệt nội dung.

Không chỉ vậy, nền tảng chia sẻ video phổ biến còn đang thuê kiểm toán và giám sát viên độc lập, những người được TikTok trả lương, nhưng báo cáo trực tiếp cho Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ (CFIUS).

Trong khi đó, các động thái nhằm vào TikTok là một phần trong bối cảnh cọ sát chiến lược rộng hơn giữa Mỹ và Trung Quốc, từ thương mại, sở hữu trí tuệ cho tới vấn đề nhân quyền.

CNBC cho biết Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp Mỹ, 2 đơn vị chủ trì đàm phán với TikTok, đã sẵn sàng cho một thoả thuận để tránh vướng vào cuộc chiến pháp lý tương tự như trường hợp của chính quyền Tổng thống Trump.

Thế Vinh(Theo CNBC)

Bài liên quan
  • Chân dung cô giáo Gen Z hot TikTok thường bị học sinh “rình lấy meme”
    Chỉ với một đoạn video quay khoảnh khắc ở trên bục giảng, T.H. đã nhận về tới 9 triệu lượt xem cùng nhiều lượt yêu thích bởi nhan sắc xinh đẹp, phong cách trẻ trung của mình. T.H. sinh năm 2000, mới ra trường nhưng đã được công tác tại trường THPT nhờ loạt thành tích khủng.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhiều cơ quan trọng yếu của Mỹ phản đối thoả thuận với TikTok
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO