Nhiều chuyến bay bị hủy trong ngày đầu mở lại hàng không

Hòa Bình| 10/10/2021 20:06

Nhiều chuyến bay của cả ba hãng Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways được cấp phép nhưng không thể cất cánh trong ngày đầu hàng không thí điểm bay lại.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, trong ngày 10/10, hãng Vietnam Airlines không khai thác 11 chuyến bay, trong đó có một chuyến từ TP.HCM về Hà Nội. Nguyên nhân do hành khách được yêu cầu phải cách ly tập trung, song địa phương lại chưa có hướng dẫn cách ly tập trung cụ thể.

Nhiều chuyến bay bị hủy trong ngày đầu mở lại hàng không - 1

Trong ngày 10/10, Vietnam Airlines thực hiện 7 chuyến bay nội địa, nhiều chuyến không thực hiện được do ảnh hưởng của bão, không kịp bán vé và yêu cầu cách ly y tế.

Ngoài ra 4 chuyến không thể khai thác do ảnh hưởng bão là TP.HCM - Thanh Hóa và ngược lại; TP.HCM - Nghệ An và ngược lại.

Bên cạnh đó, các chuyến bay giữa TP.HCM - Kiên Giang, TP.HCM - Cà Mau, Thanh Hóa - Lâm Đồng và ngược lại không thực hiện do không có khách.

Chia sẻ với VTC News, đại diện Vietnam Airlines cho biết tỷ lệ lấp đầy nhiều chuyến bay đi từ Hà Nội, TP. HCM của Vietnam Airlines hôm nay dao động từ 70% - 100%.

“Các chuyến từ địa phương khác có tỷ lệ lấp đầy chưa cao nhưng được kỳ vọng sẽ tăng lên sau khi lịch bay duy trì ổn định trong những ngày tới. Các chuyến bay đều được khai thác giãn cách ghế, giảm số lượng chỗ theo quy định của nhà chức trách”, đại diện Vietnam Airlines cho hay.

Trong khi đó với Vietjet, hôm nay có 10 chuyến bay không được thực hiện gồm: TP.HCM - Phú Yên và ngược lại do không thực hiện do không kịp mở bán vé; TP.HCM - Hải Phòng và ngược lại do ảnh hưởng bão; TP.HCM - Gia Lai và ngược lại, Đà Nẵng - Cần Thơ và ngược lại do không kịp mở bán vé.

2 chuyến bay khác của Vietjet là giữa Hà Nội - Đà Nẵng và ngược lại không thực hiện không thực hiện do địa phương chưa có hướng dẫn cách ly tập trung cụ thể.

Bamboo Airways cũng có 6 chuyến bay không thể thực hiện gồm 2 chuyến TP.HCM - Thừa Thiên Huế và ngược lại do hành khách phải đăng ký trước và phải được phê duyệt của tỉnh.

2 chuyến bay giữa TP.HCM - Quảng Bình và ngược lại không thực hiện do khách phải cách ly tập trung nên khách bỏ chỗ và 2 chuyến bay giữa Đà Nẵng - Đắc Lắk và ngược lại do chưa kịp mở bán.

Để có thể triển khai được các chuyến bay thương mại thường lệ theo kế hoạch, Cục Hàng không VN kiến nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo thống nhất quy định về điều kiện đối với hành khách đi máy bay, áp dụng chung trên toàn quốc, không yêu cầu hành khách phải cách ly tập trung.

Các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương - nơi có các cảng hàng không - cần phải có quy định rõ ràng về phương thức kiểm soát dịch bệnh đối với hành khách đến như không lưu trú, cư trú tại địa phương...

Hành khách đi từ vùng xanh chỉ cần có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ, nhằm tạo điều kiện cho người dân trở về các thành phố lớn làm việc.

Theo Cục Hàng không, hiện ngoài Hà Nội và TP.HCM thì tỷ lệ tiêm vaccine ở các địa phương khác còn thấp. Trong khi đó, nhiều địa phương là vùng xanh quy định hành khách phải tiêm đủ 2 mũi vaccine, mũi thứ 2 cách ngày bay 14 ngày thì các đường bay ngách như hiện nay và các chuyến bay chiều đến Hà Nội và TP.HCM từ các tỉnh thành khác sẽ rất ít khách.

Cục Hàng không cũng kiến nghị bỏ giãn cách trên máy bay để giảm áp lực chi phí/ghế và giá vé đối với hành khách do hành khách đã được xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ.

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải quyết định tạm thời mở 19 đường bay chở khách thương mại từ 10/10 - 20/10 với 38 chuyến bay mỗi ngày, gồm 13 chuyến từ TP.HCM đi các tỉnh Bình Định, Đà Nẵng, Huế, Khánh Hoà, Nghệ An, Phú Yên, Quảng Bình, Quảng Nam, Thanh Hoá, Hải Phòng, Phú Quốc, Gia Lai, Rạch Giá với tần suất 1 chuyến khứ hồi mỗi ngày.

Từ Hà Nội mỗi ngày có 1 chuyến khứ hồi đi TP.HCM và một chuyến khứ hồi đi Đà Nẵng. Ngoài ra còn có 1 chuyến khứ hồi Đà Nẵng - Cần Thơ, 1 chuyến khứ hồi Đà Nẵng - Đắk Lắk, 1 chuyến khứ hồi Hà Nội - Cần Thơ và một chuyến khứ hồi Thanh Hoá - Lâm Đồng.

Riêng đường bay Hà Nội - Cần Thơ sẽ được khai thác linh hoạt khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hòa Bình
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhiều chuyến bay bị hủy trong ngày đầu mở lại hàng không
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO