Nhiều binh khí của nghĩa quân Tây Sơn lần đầu tiên trưng bày

Doãn Công| 04/08/2022 23:36

Nhiều năm qua, hòa thượng Thích Quảng Dũng, trụ trì chùa Long Hoa đã tâm huyết sưu tầm, gìn giữ nhiều hiện vật giá trị, nhiều binh khí của nghĩa quân Tây Sơn để hiến tặng Bảo tàng Quang Trung.

Ngày 4/8, Bảo tàng Quang Trung (ở thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, Bình Định) tổ chức lễ tiếp nhận 65 hiện vật do hòa thượng Thích Quảng Dũng (trụ trì chùa Long Hoa, ở huyện Phù Cát, Bình Định) hiến tặng.

Nhiều binh khí của nghĩa quân Tây Sơn lần đầu tiên trưng bày - 1

Trường kiếm, đoản kiếm... được xác định là binh khí của nghĩa quân Tây Sơn (Ảnh: B. Thoa).

Theo ông Châu Kinh Tú - Giám đốc Bảo tàng Quang Trung, trong số các hiện vật này, có 11 hiện vật là trường kiếm, đoàn kiếm… có nguồn gốc từ vùng căn cứ địa đầu tiên của cuộc khởi nghĩa Tây Sơn (nay thuộc xã Cửu An, thị xã An Khê, Gia Lai). Căn cứ vào loại hình hiện vật và địa điểm phát hiện thì những hiện vật này được xác định là binh khí của nghĩa quân Tây Sơn.

Nhiều binh khí của nghĩa quân Tây Sơn lần đầu tiên trưng bày - 2

54 hiện vật còn lại đa dạng về chủng loại như: bát, chén chất liệu gốm, sứ, các loại trang sức, vòng đeo tay, khuyên tai,… (Ảnh: B. Thoa).

54 hiện vật còn lại đa dạng về chủng loại như: bát, chén chất liệu gốm, sứ, các loại trang sức, vòng đeo tay, khuyên tai… tương đồng về mặt thời gian với 11 hiện vật nói trên, đang được Bảo tàng Quang Trung nghiên cứu để thực hiện các bước tiếp theo.

"Đây là những hiện vật có giá trị về lịch sử, văn hóa và khoa học. Những hiện vật này cũng là nguồn tư liệu quý giá, bổ sung cho việc sưu tầm, bảo quản, nghiên cứu và trưng bày hiện vật phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập, tham quan của công chúng, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa thời Tây Sơn", ông Tú cho hay.

Theo ông Tú, sau khi tiếp nhận, Bảo tàng Quang Trung sẽ tiếp tục thực hiện các công việc như đánh giá, phân loại, thu thập thông tin hình thành hồ sơ khoa học về quản lý hiện vật phục vụ công tác chuyên môn tại đơn vị.

Nhiều binh khí của nghĩa quân Tây Sơn lần đầu tiên trưng bày - 3

Tại buổi lễ, lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định đã trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho hòa thượng Thích Quảng Dũng (Ảnh: B. Thoa).

Hòa thượng Thích Quảng Dũng cho biết, đây là lần thứ 2 hiến tặng hiện vật cho Bảo tàng Quang Trung và sắp tới chùa sẽ hiến tặng bản gốc sắc phong thời Tây Sơn cho bảo tàng này.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhiều binh khí của nghĩa quân Tây Sơn lần đầu tiên trưng bày
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO