Nhiều bệnh viện ở Việt Nam được trao giải thưởng về điều trị đột quỵ

Thuỳ Linh| 22/08/2023 14:57

36 bệnh viện trên cả nước được trao giấy chứng nhận đạt chuẩn chất lượng điều trị của Hội Đột quỵ thế giới (WSO).

Tại Chương trình sinh hoạt khoa học "Quản lý chất lượng Đơn vị đột quỵ năm 2023" được tổ chức tại TPHCM từ ngày 18-20.8, GS.TS.BS Jeyaraj Durai Pandian - Chủ tịch Hội Đột quỵ thế giới đã trao giấy chứng nhận đạt chuẩn chất lượng điều trị của Hội Đột quỵ thế giới (WSO) cho 36 bệnh viện trên cả nước. Trong đó, có 20 bệnh viện đạt chứng nhận vàng, 9 bệnh viện đạt chứng nhận bạch kim và 7 bệnh viện đạt chứng nhận kim cương.

Bệnh viện E là một trong 36 đơn vị được nhận giải thưởng năm 2023. Đây là lần thứ 3 liên tiếp bệnh viện vinh dự được nhận giải thưởng này.

WSO Angels Awards là giải thưởng mà Hội Đột quỵ Thế giới (W.S.O) dành cho các đơn vị và trung tâm điều trị đột quỵ có hoạt động chăm sóc đột quỵ xuất sắc trên phạm vi toàn cầu. Khi đưa ra các tiêu chuẩn và trao tặng các chứng nhận này cho các đơn vị đột quỵ, Tổ chức Đột quỵ thế giới mong muốn sẽ đưa được những thành tựu của y học vào thực tiễn, để điều trị tốt nhất cho bệnh nhân bị đột quỵ theo khuyến cáo chung của các Hội Đột quỵ chuyên ngành trên thế giới.

Bệnh viện E được trao giải thưởng vàng về điều trị đột quỵ. Ảnh: Thuỳ Linh
Bệnh viện E được trao giải thưởng vàng về điều trị đột quỵ. Ảnh: Thuỳ Linh
Bệnh viện E được trao giải thưởng vàng về điều trị đột quỵ. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Để được nhận các giải thưởng này trong điều trị đột quỵ, cần đạt các tiêu chí do WSO đề ra về hệ thống cấp cứu, về nhân lực, trang thiết bị, tiêu chuẩn vàng trong điều trị nhồi máu não, tái thông mạch máu, được chẩn đoán và điều trị, can thiệp kịp thời…

Điều quan trọng nhất là chứng nhận do Hội Đột quỵ Thế giới trao cho hệ thống cấp cứu, điều trị đột quỵ não đạt chuẩn không có hiệu lực vĩnh viễn. Thay vào đó, tổ chức này sẽ đánh giá chất lượng theo từng quý, nếu đủ tiêu chuẩn vượt qua hàng loạt tiêu chí khắt khe mới được “tái cấp”.

Các y bác sĩ Bệnh viện E. Ảnh: Thuỳ Linh
Các y bác sĩ Bệnh viện E. Ảnh: Thuỳ Linh
Các y bác sĩ Bệnh viện E. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Thống kê của Hội Đột quỵ thế giới tại Việt Nam, tại Việt Nam, hiện có hơn 100 đơn vị đột quỵ trên toàn quốc. Điều này mang lại lợi ích rất lớn cho bệnh nhân đột quỵ, mang lại cơ hội phục tốt hơn nhờ những giải pháp điều trị, các bác sĩ – điều dưỡng được đào tạo chuyên nghiệp trong việc chăm sóc bệnh nhân cũng như phục hồi chức năng sau đột quỵ. Qua đó góp phần làm giảm gánh nặng gia đình, xã hội, cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân đột quỵ.

Theo số liệu thống kê, đơn vị đột quỵ và can thiệp mạch máu trung bình cấp cứu từ 50 -70 ca/tháng, cao điểm có 80-100 ca/tháng… Trong đó tỉ lệ tắc mạch máu não chiếm 61%, xuất huyết não là 15% và còn lại là các dạng giả đột quỵ khác như hạ đường huyết, rối loạn tiền đình…Đột quỵ có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào, dù là đang làm việc gắng sức hay nghỉ ngơi. Bệnh nhân đột quỵ cần được cấp cứu càng sớm càng tốt; để bảo đảm “thời gian vàng”, nhằm giảm thiểu những nguy hiểm cận kề có thể xảy ra. Điều đáng nói, chỉ có 21% số người bệnh vào viện cấp cứu trong “thời gian vàng”; 52% người bệnh đến cấp cứu qua “thời gian vàng” để sử dụng các phương pháp điều trị tái tưới thông mạch máu như dùng thuốc tiêu huyết khối, can thiệp lấy huyết khối…

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhiều bệnh viện ở Việt Nam được trao giải thưởng về điều trị đột quỵ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO