Nhiều bất cập trong thanh toán bảo hiểm y tế cho bệnh viện

NGUYỄN LY| 02/10/2022 16:54

TPHCM - Để được thanh toán BHYT trong khám, chữa bệnh, các bệnh viện phải tuân thủ định mức số lượt khám từng danh mục y tế để được BHYT thanh toán. Tuy nhiên, thực tế cho thấy những quy định này chưa phù hợp, thậm chí là lãng phí.

Bệnh viện Lê Văn Thịnh TPHCM là một trong những bệnh viện hạng II của thành phố. Hằng năm không chỉ có hàng nghìn người sinh sống tại khu vực thành phố Thủ Đức, mà còn nhiều tỉnh thành lân cận đến khám, chữa bệnh như: tỉnh Đồng Nai, tỉnh Bình Dương…

 
Khu vực lấy thuốc BHYT tại Bệnh viện Lê Văn Thịnh. Ảnh: Nguyễn Ly

Bệnh viện được giao quyền tự chủ chi thường xuyên từ năm 2016 đến nay được 6 năm, công tác phát triển hạ tầng khám, chữa bệnh hằng năm rất lớn.

Tuy nhiên, giá thu bệnh nhân không có thẻ BHYT chưa được tính đúng vào cơ cấu giá như (chi phí nhân sự gián tiếp, khấu hao thiết bị, máy móc, chi phí đào tạo, nghiên cứu, bảo dưỡng cơ sở hạ tầng), chưa bao gồm phần hao hụt trong quá trình bảo quản, cấp phát thuốc và vật tư.

Việc này dẫn đến càng làm càng hao hụt và không có nguồn để tái đầu tư cơ sở vật chất, không có nguồn đào tạo nhân lực và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao..

Theo ThS Hoàng Thị Thanh Kiều - Trưởng phòng Tài chính kế toán, Bệnh viện Lê Văn Thịnh: “Hiện nay, số hóa trong công tác khám chữa bệnh, truyền tải, lưu trữ dữ liệu và giảm ô nhiễm môi trường cần đầu tư hoặc thuê hệ thống công nghệ thông tin rất nhiều chi phí. Trong khi đó, giám định chi phí khám chữa bệnh BHYT vào lại căn cứ trên định mức xây dựng cơ cấu giá là chưa hợp lý”.

Đơn cử câu chuyện, thực hiện dịch vụ siêu âm màu cho bệnh nhân, sau khi in kết quả chẩn đoán mà không kèm in hình ảnh siêu âm màu cho bệnh nhân thì bị trừ trong đơn giá dịch vụ siêu âm. Trong khi đó hình ảnh siêu âm màu cơ sở có lưu trữ đầy đủ trên hệ thống khi cần có thể truy xuất.

Việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh dựa trên định mức số lượng tối đa được quy ước trong việc xây dựng giá là chưa phù hợp.

Thạc sĩ Thanh Kiều nói thêm: Bóng đèn máy Ctscanner khuyến cáo tối đa của nhà sản xuất chụp là 10.000 ca/bóng, nếu quá trình sử dụng và khai thác tốt có thể sử dụng thời gian lâu hơn hoặc chụp được nhiều lượt hơn nhưng vẫn đảm bảo chất lượng cung cấp dịch vụ y tế thì bị xuất toán đối với số ca chụp vượt định mức khuyến cáo của nhà sản xuất.

Nếu bệnh viện theo sự thẩm tra trên thì thiết bị chưa hỏng mà thay mới sẽ lãng phí, còn nếu có những cái hỏng sớm hơn buộc đơn vị phải thay mới để phục vụ dân thì không được tính thêm vào giá dịch vụ y tế phần chi phí tăng thêm.

Bác sĩ Trần Văn Khanh – Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh TPHCM cho biết, quy định của Bộ Y tế định mức tối đa một bàn khám có một bác sĩ không được vượt quá 65 người/ngày. Nếu vượt từ người thứ 66 trở đi sẽ không được BHYT thanh toán. 

Số tạm ứng cho đơn vị 80% chi phí khám chữa bệnh BHYT dựa vào quý trước để cho đơn vị hoạt động vào cuối tháng đầu tiên của quý sau là không đủ. Phần 20% chờ quyết toán (3 tháng), phần vượt mức dự toán năm sau mới được xem xét, số chi phí chờ thẩm định quyết toán này rất lớn.

Trong khi đó thực hiện mọi chi phí chi tiền lương, phụ cấp và thu nhập khác thì chia theo tháng, tiền điện, nước trả theo kỳ. Tiền thuốc, vật tư, hóa chất sử dụng cho bệnh nhân còn phải dự trữ tồn kho theo cơ số cho khám bệnh kịp thời chi phí khá lớn.

Bài liên quan
  • Quy định cộng dồn bảo hiểm y tế 5 năm
    Ông Phùng Văn Đức hỏi: Tôi đóng bảo hiểm xã hội 10 năm ở công ty. Vì lý do sức khoẻ, tôi phải nghỉ làm. Vậy tôi muốn tham gia bảo hiểm y tế thì có được tính cộng dồn 5 năm đã đóng không?
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhiều bất cập trong thanh toán bảo hiểm y tế cho bệnh viện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO