Nhiều bác sĩ nghỉ việc, người ở lại kiệt sức đối phó với 'dịch chồng dịch'

HÀ ANH CHIẾN | 15/07/2022, 14:44

ĐỒNG NAI - Từ đầu năm đến nay, tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai đã có 6 bác sĩ và 30 điều dưỡng nghỉ việc gây ra sự thiếu hụt trầm trọng về nhân lực tại đây. Để bù đắp công việc của những người nghỉ việc, mỗi điều dưỡng phải gồng gánh, chăm sóc 5 ca bệnh sốt xuất huyết mỗi ngày, họ liên tục phải đi “tua 2” – tức nghỉ một ngày trực đêm một ngày và liên tục trong thời gian dài khiến sức khoẻ suy kiệt.

Nhiều bác sĩ nghỉ việc, người ở lại kiệt sức đối phó với 'dịch chồng dịch'
Nhân viên y tế ở Bệnh viện Nhi Đồng Nai, đặc biệt là các điều dưỡng phải liên tục làm việc "tua 2", chăm sóc nhiều bệnh nhân sốt xuất huyết cùng một lúc. Ảnh: Hà Anh Chiến

Theo đại diện lãnh đạo Bệnh viện, sức chịu đựng của bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế đang ở ngưỡng rất “mong manh”, nếu dịch sốt xuất huyết còn kéo dài hoặc bùng phát thì họ sẽ không chịu nổi, dù đã rất cố gắng.

Bệnh viện quá tải, nhân viên y tế kiệt sức

 

Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai là đơn vị chủ lực của tỉnh hiện đang chống chọi lại với dịch sốt xuất huyết bùng phát mạnh kể từ tháng 4.2022. Mỗi ngày tại đây tiếp nhận điều trị xấp xỉ 200 ca, trong khi thiết kế chỉ điều trị 80 ca.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại các khoa cấp cứu, hồi sức tích cực chống độc và khoa bệnh nhiệt đới đều trong tình trạng quá tải, bệnh viện phải sắp xếp thêm giường tại các hành lang để tiếp nhận thêm các ca bệnh, còn bác sĩ, nhân viên y tế không có thời gian nghỉ ngơi, nhiều ngày không được về nhà vì phải choàng gánh thêm nhiều công việc.

TS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa – Phó Giám đốc bệnh viện nhi Đồng Nai cho biết: Hiện nay, ngày nào bệnh viện cũng điều trị trên 100 ca, cao điểm lên tới 180 - gần 200 ca bệnh nhân xuất sốt huyết nặng. Trong khi đó, 6 tháng đầu năm, đã có tới 6 bác sĩ, 30 điều dưỡng nghỉ việc. Bệnh viện đang ở ngưỡng rất mong manh, gồng gánh vẫn được, nhưng nếu thời gian tới dịch sốt xuất huyết bùng mạnh, kéo dài thì nhân viên y tế bệnh viện sẽ đuối sức.

Đáng lo ngại hơn, hiện nay tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cũng đang trong tình trạng “dịch chồng dịch” khi có 14 ca tay chân miệng, trong đó có 1 ca nặng đang nằm hồi sức chống độc. Còn số ca sốt xuất huyết thì tăng liên tục. Theo ghi nhận chỉ trong sáng ngày 14.7 đã có 203 ca sốt xuất huyết đang nằm điều trị nội trú. Trong đó 53 ca nặng có sốc tổn thương cơ quan, 47 ca ở mức cảnh báo cần theo dõi kỹ. Từ đầu mùa dịch đến nay bệnh viện nhi Đồng Nai đã điều trị khoảng 400 ca sốt xuất huyết nặng, trong đó có 9 ca thở máy, 2 ca phải lọc máu.

“Nhân lực tại bệnh viện đang rất căng thẳng, hiện nay căng nhất là thiếu điều dưỡng - đây là lực lượng chủ lực chăm sóc bệnh nhân, nhưng công việc điều dưỡng rất nhiều, áp lực khủng khiếp. Có nhiều điều dưỡng do tình hình bệnh  nhân sốt xuất huyết tăng mạnh phải đi trực “tua 3” liên tục, tức là cứ 2 đêm nghỉ ở nhà thì 1 đêm trực ở bệnh viện. Trực đêm dày và liên tục, nhưng không có người thay thế khiến áp lực này đè nặng lên nhân viên y tế rất nhiều, đặc biệt là điều dưỡng" - TS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết.

Người ở lại động viên nhau cùng cố gắng, đừng nghỉ việc

 

"Trước tình cảnh như vậy, chúng tôi cũng ráng nương theo, khuyến khích nhân viên cố gắng làm việc. Mặt khác, bệnh viện cố gắng tăng thu nhập nhân viên lên, giúp họ ổn định tâm lý, động viên họ đừng nghỉ việc" - TS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết.

Còn TS.BS Phạm Thị Kiều Trang, Trưởng khoa hồi sức tích cực chống độc cho biết: Hiện nay cả 3 khoa điều trị sốt xuất huyết  của bệnh viện đều quá tải, trước đây khoa cấp cứu chỉ giữ bệnh nhân 3 tiếng nhưng nay cũng phải giữ bệnh cho đến khi ngừng dịch do không có chỗ chuyển đi và các khoa đều trong tình trạng quá tải nặng nề, nhân lực nghỉ nhiều, điều dưỡng thiếu rất nhiều.

"Điều dưỡng bây giờ phải đi tua 3, có trại phải đi tua 2, đi suốt 1 thời gian kéo dài rất mệt mỏi vì công việc nhiều. Một tua trực làm việc từ lúc vào đến lúc giao ca, chỉ tranh thủ được lúc đi ăn trưa, nhưng có hôm có ca cấp cứu thở máy, lọc máu thì gần như 2-3h chiều nhân viên y tế ở đây mới được ăn cơm" - TS.BS Phạm Thị Kiều Trang chia sẻ.

Cũng theo bác sĩ Trang, bác sĩ cũng thiếu nhưng không thiếu nhiều như điều dưỡng. Hiện tại 1 điều dưỡng phân theo dõi 5 ca sốt xuất huyết vì phải theo dõi hàng giờ, mỗi giờ phải đếm mạch, đo huyết áp, đo nhịp thở, tính lượng nước tiểu. Còn phải đo nhiệt độ 3 tiếng một lần, nếu bệnh nhân diễn tiến xấu còn phải làm thêm các xét nghiệm nên công việc rất nhiều...

"Tuy vậy, chúng tôi còn sức thì còn chiến đấu vì bệnh nhân đến không thể từ chối được, nhất là khoa hồi sức là khoa điều trị bệnh nặng, các bé vào chắc chắn phải nhận chứ không thể nói mệt mỏi mà không nhận" - bác sĩ Trang nhấn mạnh.

Đây là tình hình chung của bệnh viện, ở các khoa cũng thiếu nhân lực, vấn đề này Ban giám đốc bệnh viện cũng nắm được nhưng khó khăn trong việc giải quyết, chỉ còn cách san sẻ với nhau, các khoa cùng cố gắng để vượt qua.

TS.BS Nguyễn Trọng Nghĩa – Phó Giám đốc bệnh viện nhi Đồng Nai cho biết: Bệnh viện cũng đã đề nghị Sở Y tế và UBND tỉnh Đồng Nai quan tâm hỗ trợ và cũng có chính sách hỗ trợ y tế và hỗ trợ chống dịch nên trước mắt nhân viên yên tâm hơn công tác.

Ngoài ra, để đáp ứng yêu cầu đợt dịch sốt xuất huyết, bệnh viện cũng cần 12-15 điều dưỡng và 4-6 bác sĩ để san sẻ với công việc cho các bác sĩ điều dưỡng chuyên điều trị sốt xuất huyết để họ có thêm thời gian nghỉ ngơi chứ nếu đợt dịch kéo dài hoặc bùng phát thì họ sẽ không chịu nổi, bác sĩ Nghĩa nói.

Theo Sở Y tế, tính đến ngày 12.7 trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã ghi nhận 10 ca tử vong do sốt xuất huyết kể từ đầu năm đến nay.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhiều bác sĩ nghỉ việc, người ở lại kiệt sức đối phó với 'dịch chồng dịch'
vietnam.vn