Nhiễm trùng sau khi tiêm filler trôi nổi ở một cơ sở làm đẹp

Thuỳ Linh| 21/02/2024 10:43

Thời gian gần đây, Bệnh viện Da liễu Trung ương tiếp nhận nhiều trường hợp biến chứng sau tiêm filler, đặc biệt là trước Tết Nguyên Đán.

Trong đó có một bệnh nhân nữ, 36 tuổi, được tiêm filler vùng cằm cách ngày đến khám khoảng 2 tuần. Bệnh nhân tiêm tại 1 spa ở TP. HCM và không biết mình được tiêm sản phẩm filler gì.

Sau tiêm 1 ngày, bệnh nhân xuất hiện khối sưng, nóng, đỏ, đau vùng cằm, kèm các dấu hiệu nhiễm trùng như sốt. Bệnh nhân tự sử dụng thuốc kháng sinh nhưng tổn thương không hết. Sau đó, khi bắt đầu có dấu hiệu chảy dịch, mủ trong khoang miệng, bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Da liễu Trung ương.

Bệnh nhân khám ở Khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và phục hồi chức năng và được chẩn đoán áp-xe cằm sau tiêm filler. Bệnh nhân được chỉ định chích rạch lấy khối filler nhiễm trùng ở vùng cằm, điều trị thuốc toàn thân kết hợp với chăm sóc tại chỗ, các triệu chứng sưng nóng đỏ đau vùng cằm giảm dần. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn có nguy cơ tái phát do không thể lấy bỏ toàn bộ filler ra khỏi vùng tổn thương và vùng cằm để lại sẹo.

Cùng với sự phát triển của xã hội hiện đại, xu hướng làm đẹp bằng chất làm đầy trở nên phổ biến. Tiêm filler là thủ thuật tiêm chất làm đầy vào dưới da cải thiện các khuyết điểm trên khuôn mặt, khắc phục các nhược điểm và các dấu hiệu lão hóa để làm vẻ ngoài trẻ trung, xinh đẹp hơn.

Đây là một phương pháp ít xâm lấn, hiệu quả cao, nhưng cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa. Ngày nay, với nhu cầu làm đẹp ngày càng tăng và sự phát triển nhanh của xã hội, các cơ sở làm đẹp không có đủ điều kiện và không có bác sĩ có chuyên môn có xu hướng xuất hiện gia tăng.

Tiêm filler là thủ thuật phải được tiến hành bởi bác sĩ được đào tạo chuẩn. Tuy nhiên với tâm lý ngại đến bệnh viện, ngại phải chờ đợi, thích giá rẻ, nhiều người lựa chọn điều trị tại các cơ sở thẩm mỹ “chui”, bởi những người không có tay nghề, những “bác sĩ tay ngang”. Nhiều cơ sở thẩm mỹ sử dụng sản phẩm filler không rõ nguồn gốc, kém chất lượng hoặc đã bị cấm sử dụng.

Điều này có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như tắc mạch, hoại tử tổ chức, có thể gây mù vĩnh viễn nếu khối filler làm tắc động mạch mắt. Ngoài ra, nếu sử dụng filler kém chất lượng hoặc đã bị cấm sử dụng sẽ hình thành nên các dị vật trong da, u hạt, khối sưng viêm, gây nên tình trạng nhiễm trùng tái phát nhiều đợt, khó có thể điều trị dứt điểm.

Vì vậy, những người có nhu cầu làm đẹp nên thực hiện thủ thuật tiêm filler tại các cơ sở y tế uy tín, các bệnh viện được cấp phép hoạt động. Cần hỏi kỹ các thông tin về loại filler sắp sử dụng, người sẽ thực hiện thủ thuật tiêm filler, để tránh các biến chứng không mong muốn có thể xảy ra.

  Bài liên quan
  • Dịp Tết, cẩn trọng sập bẫy quảng cáo làm đẹp cấp tốc
   Làm đẹp không dao kéo là dịch vụ thẩm mỹ cấp tốc lên ngôi trong dịp cận Tết Nguyên đán. Không ít người bất chấp cảnh báo của bác sĩ, tin lời quảng cáo “đẹp nhanh, không đau, giá rẻ” với mong muốn có vẻ đẹp hoàn hảo đón Tết, để rồi cuối cùng phải nhập viện với biến chứng khó xử lý.
  Nổi bật Việt Báo
  Đừng bỏ lỡ
  Nhiễm trùng sau khi tiêm filler trôi nổi ở một cơ sở làm đẹp
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO