Nhật vật đối lập tranh cử vào Hạ viện Nga từ... trong tù

Việt Hà | 06/08/2021, 08:42

Baoquocte.vn. Nhà hoạt động đối lập Nga Andrei Pivovarov đã đăng ký tham gia ứng cử trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga vào tháng tới, dù nhiều nhân vật chỉ trích Điện Kremlin khác đã bị loại.

Nga: Thêm một nhân vật đối lập bị bắt giữ, nguy cơ lại 'kích động' phương Tây. (Nguồn: The Moscow Times)
Nhà hoạt động đối lập Nga Andrei Pivovarov đăng ký tham gia ứng cử trong cuộc bầu cử Hạ viện Nga vào tháng tới. (Nguồn: The Moscow Times)

Ngày 5/8, nhóm của Pivovarov thông báo trên Telegram: “Chính trị gia Pivovarov sẽ vận động từ trung tâm giam giữ trước khi xét xử, nơi ông bị giam giữ từ ngày 2/6. Một chiến dịch đầy thử thách nhưng sôi động đang chờ nhóm vận động của chúng ta”.

Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga (SIK) xác nhận ông Pivovarov đã đăng ký thành công để tham gia cuộc bầu cử, dù vẫn chưa rõ lý do ông không bị loại.

Các tổ chức có liên hệ với nhân vật đối lập nổi tiếng nhất của Nga Alexei Navalny đã bị đặt ngoài vòng pháp luật trong tháng này và một luật mới cấm các thành viên những nhóm này tham gia tranh cử trong thời gian từ 3-5 năm.

Ông Andrei Pivovarov - trước đây đứng đầu Open Russia hiện đã tan rã và từng có quan hệ với cựu tài phiệt dầu mỏ lưu vong Mikhail Khodorkovsky - bị bắt trên một chuyến bay và giam giữ tại St. Petersburg từ tháng 5.

Một tòa án đã ra lệnh giam giữ ông này cho đến cuối tháng 10 để chờ xét xử, có nghĩa là ông Pivovarov sẽ phải vận động tranh cử từ sau song sắt trước khi thời điểm bầu cử Duma Quốc gia diễn ra từ ngày 17-19/9.

Quảng cáo
Bài liên quan
Kết quả bầu cử Hạ viện Nga: Đảng cầm quyền chính thức giành chiến thắng áp đảo
Kết quả chức chính thức cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga, công bố ngày 24/9 cho thấy Đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền giành được 324/450 ghế tại Hạ viện khóa 8 sắp tới.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhật vật đối lập tranh cử vào Hạ viện Nga từ... trong tù