Nhật-Pháp đối thoại 2+2: 'Quan ngại sâu sắc' về Biển Hoa Đông và Biển Đông

Bảo Hà | 21/01/2022, 20:34

Ngày 20/1, Nhật Bản và Pháp tiến hành cuộc hội đàm an ninh trực tuyến theo cơ chế "2+2" giữa các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng hai nước.

Nhật-Pháp đối thoại 2+2: 'Quan ngại sâu sắc' về Biển Hoa Đông và Biển Đông
Các Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Pháp, Nhật Bản tổ chức đối thoại 2+2.

Tham gia đối thoại, về phía Nhật Bản có Ngoại trưởng Hayashi Yoshimasa và Bộ trưởng Quốc phòng Kishi Nobuo; trong khi phía Pháp có Ngoại trưởng Jean-Yves Le Drian và Bộ trưởng Quốc phòng Florence Parly.

Tuyên bố chung đưa ra sau cuộc đối thoại nêu rõ: "Bốn bộ trưởng khẳng định cam kết thúc đẩy hợp tác nhằm đóng góp cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở dựa trên các luật lệ".

Các quan chức hàng đầu của ngành ngoại giao và quốc phòng hai nước cũng chia sẻ "quan ngại sâu sắc" về các vấn đề ở Biển Hoa Đông và Biển Đông.

Thảo luận về vấn đề Triều Tiên, các bộ trưởng khẳng định cam kết đối với các nỗ lực hướng tới dỡ bỏ hoàn toàn, không thể đảo ngược và có thể kiểm chứng đối với chương trình phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng, phù hợp với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Các bộ trưởng cũng hoan nghênh những tiến bộ trong hợp tác quốc phòng giữa Nhật Bản và Pháp, trong đó có cuộc tập trận chung hồi năm ngoái, tham gia cùng Mỹ, Australia và Ấn Độ.

Quảng cáo

Tuy nhiên, hai bên cùng cho rằng, chính phủ cần xúc tiến thảo luận về một khuôn khổ khả thi nhằm giảm bớt các hạn chế đối với việc vận chuyển vũ khí và vật tư cho hoạt động huấn luyện chung.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, các bộ trưởng đã thảo luận về cách thức hợp tác trong các nhiệm vụ hỗ trợ Tonga khắc phục hậu quả thảm họa kép núi lửa - sóng thần ngày 15/1, do Pháp có các cơ sở quân sự tại các vùng lãnh thổ gần đảo quốc Nam Thái Bình Dương này.

Nhật Bản và Pháp đã luân phiên tổ chức đối thoại theo cơ chế 2+2 này từ năm 2014. Lần gần đây nhất, hai bên tổ chức đối thoại song phương vào tháng 1/2019 tại Pháp.

Tokyo và Paris từng lên kế hoạch tổ chức đối thoại 2+2 trực tiếp tại Nhật Bản vào cuối 2021, nhưng phải hoãn lại do đại dịch Covid-19.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhật-Pháp đối thoại 2+2: 'Quan ngại sâu sắc' về Biển Hoa Đông và Biển Đông
vietnam.vn