Nhật phản ứng gay gắt với tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

15/01/2021, 17:06

Tokyo “chính thức phản đối” Bắc Kinh về việc các tàu nước này liên tục xuất hiện gần nhóm đảo nhỏ không người ở mà Nhật tuyên bố chủ quyền tại biển Hoa Đông.

Tokyo cho biết các tàu hải cảnh Trung Quốc vào vùng biển gần quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư).

Một tàu hải cảnh Trung Quốc vào lãnh hải của Nhật Bản vào sáng 15/1, và cố gắng tiếp cận một tàu đánh cá Nhật Bản - người phát ngôn chính phủ Nhật Katsunobu Kato cho biết, và gọi đây là vụ việc “không thể chấp nhận”.

“Khoảng 7h51, một tàu công vụ Trung Quốc vào gần tàu đánh cá Nhật Bản... Tuần duyên Nhật Bản liên tục yêu cầu con tàu rời khỏi khu vực”, ông nói tại một buổi họp báo, theo video đăng lại trên trang web của văn phòng thủ tướng Nhật.

“Sự an toàn của tàu đánh cá vẫn được đảm bảo. Chúng tôi chính thức phản đối Trung Quốc thông qua kênh ngoại giao và các kênh khác, mạnh mẽ yêu cầu tàu Trung Quốc rời khu vực ngay lập tức”, ông cho biết thêm.

Nhật phản ứng gay gắt với tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải - 1

Một tàu của lực lượng tuần duyên Nhật Bản. (Ảnh: Reuters)

Quảng cáo

Cũng trong sáng 15/1, ba tàu Trung Quốc khác cũng được phát hiện ở vùng phụ cận gần quần đảo, theo South China Morning Post.

Quần đảo này là vấn đề tranh chấp từ lâu giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Nổi bật, năm 2012, việc Nhật Bản mua lại một số đảo từ người dân dẫn đến làn sóng biểu tình phản đối Nhật Bản ở hàng chục thành phố Trung Quốc và tẩy chay hàng hóa Nhật.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhật phản ứng gay gắt với tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải