Nhật - Mỹ bàn tập trận chung quanh quần đảo tranh chấp với Trung Quốc

21/03/2021, 12:10

Các cuộc tập trận quy mô lớn dự kiến được hai nước tổ chức nhằm tăng cường phòng ngự tại biển Hoa Đông, nơi Nhật Bản và Trung Quốc tranh chấp ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Báo Nikkei đưa tin, các quan chức Mỹ và Nhật Bản vừa bắt đầu thảo luận về việc tổ chức các cuộc tập trận chung này. Theo kế hoạch, các lực lượng Phòng vệ Mặt đất, Hàng hải và Phòng không sẽ tập trận cùng với Lực lượng Thuỷ quân Lục chiến và Không quân Mỹ.
Nhật - Mỹ bàn tập trận chung quanh quần đảo tranh chấp với Trung Quốc
Lực lượng Phòng vệ mặt đất của Nhật Bản huấn luyện cùng quân Mỹ ở Okinawa. Ảnh: Kyodo News.
Quảng cáo
 
Trong một chương trình được Fuji TV phát sóng ngày 19/3, Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi mô tả cuộc tập trận chung là rất cần thiết. "Chúng tôi cần cải thiện năng lực thông qua các cuộc tập trận chung và chứng tỏ sự hiện diện của mình", ông nói.

Hồi tháng 2, Trung Quốc thông qua luật cho phép lực lượng hải cảnh nước này nổ súng vào tàu nước ngoài. Sau đó, các tàu Trung Quốc liên tục xuất hiện ở gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà Nhật Bản đang quản lý. Tokyo lo ngại Trung Quốc sẽ tăng cường các nỗ lực nhằm thay đổi nguyên trạng ở Biển Hoa Đông. 

Mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin đã gặp hai người đồng cấp Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Kishi trong cuộc hội đàm "2 + 2" tại Tokyo và xác nhận kế hoạch tổ chức tập trận trong khu vực.
Bài liên quan
Đơn hàng online tăng, dịch vụ giao hàng cấp tập tuyển shipper
Lực lượng giao nhận hàng chuyên nghiệp (shipper) đang thiếu trầm trọng khi UBND TP.HCM cho phép họ được hoạt động liên quận, huyện từ ngày 16/9 và trước đó là cho phép bán thực phẩm mang về từ ngày 7/9.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhật - Mỹ bàn tập trận chung quanh quần đảo tranh chấp với Trung Quốc