Nhật Bản xem xét cấm nhập cảnh toàn diện

05/01/2021 16:30

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sáng nay (5/1) cho biết sẽ chính thức Tuyên bố tình trạng khẩn cấp trở lại do dịch Covid-19 vào ngày 7/1 tới.

Các khu vực áp dụng Tuyên bố tình trạng khẩn cấp trở lại lần này là thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận gồm Chiba, Saitama, Kanagawa. Đồng thời, chính phủ cũng xem xét cấm tạm thời nhập cảnh toàn diện ngay cả đối với những quốc gia, khu vực trong diện đang được nhập cảnh.

Đây là lần thứ hai 4 khu vực này Tuyên bố tình trạng khẩn cấp trở lại kể từ lần 1 thực hiện vào tháng 4/2020.

Nhằm ngăn chặn triệt để dịch lây lan và thực hiện việc Tuyên bố tình trạng khẩn cấp có hiệu quả nhất, chính phủ Nhật Bản cũng xem xét việc cấm nhập cảnh toàn diện, ngay cả đối với 11 quốc gia, khu vực bao gồm Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc…vốn vẫn đang được nằm trong diện được nhập cảnh đối với những đối tượng trong qui định. Việc này có khả năng cao sẽ được qui định tại thời điểm thực hiện Tuyên bố tình trạng khẩn cấp trở lại đối với Tokyo và 3 tỉnh lân cận.

Vào ngày 28/12/2020, chính phủ Nhật Bản cũng đã tạm dừng nhập cảnh đối với tất cả các quốc gia, khu vực trên thế giới trong vòng một tháng đến cuối tháng 1/2021. Tuy nhiên, trong qui định lần này vẫn cho phép 11 quốc gia, khu vực trong đó có Việt Nam đã ký kết thỏa thuận với Nhật Bản trước đó về việc đi lại với mục đích thương mại, công việc.

Trong một phát biểu ngày hôm qua (4/1), Thủ tướng Suga Yoshihide cho biết rằng trong 11 quốc gia, khu vực vẫn đang được phép nhập cảnh, nếu quốc gia nào, khu vực nào có trường hợp nhiễm virus biến thể mới cũng sẽ bị tạm dừng nhập cảnh trong thời gian tới.

Hiện tại, trên thế giới, tất cả những nước có ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đều không được phép nhập cảnh sang các quốc gia, khu vực khác. Riêng trường hợp người Nhật Bản trở về từ nước ngoài và người nước ngoài có tư cách lưu trú tại Nhật Bản vẫn có thể nhập cảnh vào Nhật Bản.

Theo Cục quản lý cư trú Nhật Bản, thừ từ ngày 14 đến 20/12/2020, Việt Nam có 3.385 người nhập cảnh vào Nhật Bản nhiều thứ 2 sau Trung Quốc với 3.827 người./.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhật Bản xem xét cấm nhập cảnh toàn diện
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO