Nhật Bản và Australia tuyên bố trừng phạt mới với Nga

Bảo Hà | 18/03/2022, 19:10

Ngày 18/3, Nhật Bản và Australia thông báo các biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga để phản ứng với chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở Ukraine.

EU lên danh sách đòn trừng phạt Nga, Anh tuyên bố không loại trừ khả năng nhằm vào Tổng thống Putin. (Nguồn: Qirim News)
Hàng loạt cá nhân, doanh nghiệp và tổ chức chính phủ Nga tiếp tục hứng trừng phạt từ Nhật Bản và Australia. (Nguồn: Qirim News)

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết, nước này sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào 15 cá nhân và 9 công ty của Nga liên quan vấn đề Ukraine.

Theo tuyên bố của bộ trên, trong số các cá nhân bị áp đặt trừng phạt có người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, 8 Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, cùng các quan chức cấp cao khác trong lĩnh vực quân sự-quốc phòng của Nga.

Các công ty bị trừng phạt có tập đoàn xuất khẩu vũ khí quốc gia Nga Rosoboronexport và công ty sản xuất máy bay chiến đấu United Aircraft Corp.

Theo đó, các cá nhân và công ty nói trên bị đóng băng tài sản ở Nhật Bản và cấm thực hiện giao dịch.

Như vậy, Nhật Bản đã áp đặt trừng phạt tổng cộng 76 cá nhân, 7 ngân hàng và 12 công ty của Nga.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Australia Marise Payne cho biết, Canberra đã áp đặt trừng phạt đối với 2 doanh nhân Nga có lợi ích kinh doanh ở nước này và 11 ngân hàng, tổ chức chính phủ Nga.

Điều này có nghĩa là tất cả các thể chế có thể xử lý nợ công của Nga hiện đều bị Australia áp đặt trừng phạt.

Theo Ngoại trưởng Payne, 2 tỷ phú Nga bị đưa vào danh sách trừng phạt tài chính và cấm đi lại là doanh nhân Oleg Deripaska thuộc tập đoàn khai mỏ, kim loại và năng lượng EN+ Group của Nga và chủ sở hữu tập đoàn Renova Viktor Vekselberg.

Ông Vekselberg là một nhà đầu tư trong lĩnh vực năng lượng của Nga, có lợi ích trong một công ty hợp tác với tập đoàn năng lượng Origin Energy của Australia về dự án khí đốt ở lưu vực Beetaloo thuộc Vùng lãnh thổ Bắc Australia.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Nhật Bản và Australia tuyên bố trừng phạt mới với Nga
  vietnam.vn