Nhật Bản ủng hộ ASEAN cử đặc phái viên giải quyết tình hình Myanmar

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+) | 29/06/2021, 17:31

Trong cuộc gặp với người đồng cấp Indonesia ngày 28/6, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu cho biết Tokyo đang tìm kiếm một cuộc đối thoại với chính quyền quân sự tại Myanmar.

Nhat Ban ung ho ASEAN cu dac phai vien giai quyet tinh hinh Myanmar hinh anh 1Ngoại trưởng Indonesia Retno Marsudi và Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi chụp ảnh chung hôm 29/3/2021. (Ảnh: AP)

Ngày 29/6, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu đã bày tỏ ủng hộ quyết định của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) cử một đặc phái viên tới Myanmar nhằm giúp giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị tại nước này.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, trong cuộc gặp với người đồng cấp Indonesia Retno Marsudi ngày 28/6, Ngoại trưởng Motegi cho biết Tokyo đang tìm kiếm một cuộc đối thoại với chính quyền quân sự tại Myanmar.

Tại cuộc gặp, hai ngoại trưởng cũng nhất trí tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong vấn đề Myanmar.

Cuộc gặp trên diễn ra trước thềm Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) được tổ chức tại Italy trong ngày 29/6.

ASEAN đang dẫn đầu nỗ lực ngoại giao về Myanmar kể từ khi nước này rơi vào bế tắc chính trị ngày 1/2 vừa qua sau khi quân đội bắt giữ các lãnh đạo chính phủ, các thủ hiến vùng và bang cùng các thành viên cấp cao của đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD).

Tại Hội nghị các nhà lãnh đạo ASEAN diễn ra cuối tháng 4 vừa qua tại thủ đô Jakarta, lãnh đạo các nước ASEAN đã đạt được đồng thuận 5 điểm về tình hình Myanmar, trong đó yêu cầu chấm dứt ngay lập tức bạo lực và tất cả các bên phải hết sức kiềm chế, tiến hành đối thoại mang tính xây dựng giữa tất cả các bên liên quan nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình, cử đặc phái viên của Chủ tịch ASEAN làm trung gian thúc đẩy tiến trình đối thoại, và cung cấp hỗ trợ nhân đạo cho người dân Myanmar thông qua Trung tâm Điều phối hỗ trợ nhân đạo ASEAN./.

Quảng cáo
 
Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhật Bản ủng hộ ASEAN cử đặc phái viên giải quyết tình hình Myanmar
vietnam.vn