Nhật Bản: Trước thềm chiến dịch tranh cử Chủ tịch LDP, các phái trong đảng tỏ rõ lập trường

Bảo Hà | 16/09/2021, 16:45

Có 5 trong tổng số 7 phái trong Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền sẽ cho phép các thành viên tự quyết định bỏ phiếu cho ai trong cuộc bầu cử chủ tịch đảng sắp tới.

Nhật Bản: Trước thềm chiến dịch tranh cử Chủ tịch LDP, các phái trong đảng tỏ rõ lập trường
Từ trái qua: cựu Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Fumio Kishida, cựu Bộ trưởng Truyền thông Sanae Takaichi và Bộ trưởng Cải cách Hành chính Taro Kono là 3 ứng viên chạy đua vào ghế Chủ tịch LDP. (Nguồn: Kyodo)

Ngày 16/9, Nhật báo Yomiuri đưa tin, các phái này gồm Seiwa Seisaku Kenkyukai của cựu Chánh Văn phòng Nội các Hiroyuki Hosoda; Shikokai của Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso; Heisei Kenkyukai của cựu Chủ tịch Hội đồng chung LDP Wataru Takeshita; Shisuikai của Tổng thư ký LDP Toshihiro Nikai và Kinmirai Kenkyukai của cựu Tổng Thư ký LDP Nobuteru Ishihara.

Tại cuộc họp toàn thể bất thường hôm 14/9, Seiwa Seisaku Kenkyukai - phái lớn nhất trong LDP - quyết định về cơ bản sẽ để các thành viên tự quyết định bỏ phiếu cho ai.

Phát biểu sau cuộc họp của phái, ông Hosoda cho biết, Seiwa Seisaku Kenkyukai “tôn trọng quyết định của mỗi cá nhân”, đồng thời cho biết phái này sẽ ủng hộ cho các ứng cử viên Fumio Kishida và Sanae Takaichi.

Trong khi đó, ba phái Heisei Kenkyukai, Shisuikai và Kinmirai Kenkyukai sẽ tổ chức cuộc họp trong ngày hôm nay để xác nhận kế hoạch cho phép các thành viên tự quyết định bỏ phiếu.

Riêng phái Shikokai của Phó Thủ tướng Aso dự kiến sẽ thông báo tại cuộc họp toàn thể trong ngày 16/9 rằng, “về cơ bản ủng hộ các ứng cử viên Taro Kono và Fumio Kishida”, tuy nhiên sẽ để các thành viên tự quyết định lựa chọn ai trong hai ứng cử viên này để bỏ phiếu.

Ứng cử viên Kono, người đang giữ chức Bộ trưởng Cải cách Hành chính, thuộc phái Shikokai.

Ngoài 5 phái trên, phái Kochikai của cựu Bộ trưởng Ngoại giao Fumio Kishida sẽ hậu thuẫn cho ông Kishida trong cuộc bầu cử sắp tới.

Trong khi đó, phái Suigetsukai của cựu Bộ trưởng Quốc phòng Shigeru Ishiba vẫn chưa quyết định. Tuy nhiên, ông Ishiba sẽ hậu thuẫn cho ông Kono. Ngày 15/9, ông Ishiba thông báo không ra tranh cử chức chủ tịch LDP, mà thay vào đó sẽ hậu thuẫn cho ông Kono trong cuộc đua này.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo sau cuộc họp của phái Suigetsukai, ông Ishiba nói: “Tôi ủng hộ ông Kono vì chúng tôi có cùng chung mong ước cải cách, triết lý chính trị và các quan ngại về tình hình hiện nay của đất nước, cũng như cảm giác trách nhiệm đối với người dân và đất nước này”.

LDP dự kiến sẽ tổ chức bỏ phiếu bầu chủ tịch mới vào ngày 29/9. Chiến dịch tranh cử sẽ bắt đầu vào ngày 17/9. Bất cứ ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử này sẽ gần như chắc chắn trở thành thủ tướng Nhật Bản do LDP đang nắm đa số ghế tại Hạ viện.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Nhật Bản: Trước thềm chiến dịch tranh cử Chủ tịch LDP, các phái trong đảng tỏ rõ lập trường
  vietnam.vn