Nhật Bản thúc đẩy hợp tác với Đức, cùng Pháp khẳng định phải duy trì trừng phạt 'mạnh mẽ' đối với Nga

Việt Hà| 27/06/2022 16:22

Ngày 26/6, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumi đã có các cuộc gặp riêng rẽ với người đồng cấp Đức Olaf Scholz và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron.

Nhật Bản thúc đẩy hợp tác với Đức, cùng Pháp khẳng định phải duy trì trừng phạt 'mạnh mẽ' đối với Nga. (Nguồn: AFP)
Thủ tướng Nhật Bản Kishida (trái) và người đồng cấp Đức Scholz dự khai mạc Thượng đỉnh G7 ở Đức ngày 26/6. (Nguồn: AFP)

Các cuộc gặp diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh của Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Munich, Đức.

Tại cuộc gặp với Thủ tướng Đức, hai nhà lãnh đạo nhất trí đẩy mạnh hợp tác nhằm hướng tới Hội nghị thượng đỉnh G7 tại Hiroshima vào năm sau, khi Nhật Bản giữ chức chủ tịch của nhóm.

Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, hai Thủ tướng khẳng định sẽ tìm cách làm sâu sắc thêm hợp tác quốc phòng giữa Tokyo và Berlin, đồng thời chuẩn bị cho việc khởi động cuộc họp ngoại trưởng và quốc phòng hai nước theo thể thức 2+2.

Nhật Bản sẽ tiếp quản ghế chủ tịch luân phiên G7 từ Đức và có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh G7 ở Hiroshima, thành phố bị tàn phá bởi bom nguyên tử của Mỹ ngày 6/8/1945, để gửi đi một thông điệp hòa bình.

Trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Pháp, Thủ tướng Nhật Bản Kishida và Tổng thống Macron cùng bày tỏ tin tưởng phải duy trì các biện pháp trừng phạt "mạnh mẽ" đối với Nga để đáp trả hành động của nước này ở Ukraine. Họ cũng nhất trí về sự cần thiết của việc mở rộng hỗ trợ cho Kiev.

Hai nhà lãnh đạo Nhật Bản và Pháp nhất trí hợp tác chặt chẽ trong việc giúp đỡ các nước dễ bị tổn thương nhất bởi cuộc khủng hoảng lương thực do cuộc chiến ở Ukraine gây ra và tìm kiếm hợp tác nhiều mặt ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, trên không gian mạng, không gian vũ trụ và điện hạt nhân.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhật Bản thúc đẩy hợp tác với Đức, cùng Pháp khẳng định phải duy trì trừng phạt 'mạnh mẽ' đối với Nga
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO