Nhật Bản thông báo đăng cai Thượng đỉnh G7 2023, thông điệp gì khi chọn Hiroshima?

Việt Hà| 29/06/2022 09:30

Nhật Bản sẽ tổ chức Hội nghị thượng đỉnh nhóm Các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tại Hiroshima từ ngày 19-21/5/2023.

Nhật Bản thông báo đăng cai Thượng đỉnh G7 2023, thông điệp gì khi chọn Hiroshima? (Nguồn: Reuters)
Hiroshima sẽ là nơi tổ chức Thượng đỉnh G7 năm 2023. (Nguồn: Reuters)

Đây sẽ là thượng đỉnh G7 lần thứ 7 do Nhật Bản đăng cai tổ chức.

Thông báo trên được Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đưa ra sau khi Hội nghị thượng đỉnh G7 2022 bế mạc tại Schloss Elmau, một khu nghỉ mát ở miền Nam nước Đức, ngày 28/6.

Phát biểu với các phóng viên, Thủ tướng Kishida nói: "Tôi muốn biến Hội nghị thượng đỉnh G7 sắp tới trở thành nơi để các nhà lãnh đạo thể hiện cam kết mạnh mẽ từ Hiroshima là không bao giờ lặp lại nỗi kinh hoàng của vũ khí hạt nhân và phản đối các cuộc xâm lược quân sự".

Nằm ở phía Tây đất nước, Hiroshima là một trong hai thành phố của Nhật Bản bị tàn phá bởi vũ khí hạt nhân trong Thế chiến II.

Theo hãng tin Kyodo, một quan chức Nhật Bản dẫn lời Thủ tướng Kishida nói với các đối tác G7 rằng, "không có nơi nào khác phù hợp hơn Hiroshima để thể hiện cam kết hòa bình".

Là một hạ nghị sĩ được bầu từ khu vực bầu cử ở tỉnh Hiroshima, Thủ tướng Kishida đang nỗ lực thúc đẩy một thế giới không có vũ khí hạt nhân, bày tỏ quyết tâm đẩy nhanh các cuộc đàm phán trong khối G7 về mục tiêu này.

Trong thông cáo phát hành sau Thượng đỉnh ở Đức, các nhà lãnh đạo G7 "tái khẳng định cam kết hướng tới mục tiêu cuối cùng là một thế giới không có vũ khí hạt nhân với an ninh không bị suy giảm cho tất cả mọi người, đạt được thông qua các bước cụ thể, thiết thực và có mục đích".

Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo G7 cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), coi đây là nền tảng của việc theo đuổi giải trừ hạt nhân và sử dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình.

Theo kế hoạch, Thủ tướng Kishida sẽ tham dự hội nghị của Liên hợp quốc về không phổ biến vũ khí hạt nhân ở New York (Mỹ) vào tháng 8 tới và dự kiến có bài phát biểu quan trọng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhật Bản thông báo đăng cai Thượng đỉnh G7 2023, thông điệp gì khi chọn Hiroshima?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO