Nhật Bản sáng chế "đũa thông minh" giúp người có vấn đề về huyết áp

Nguyễn Thuận| 23/04/2022 16:43

Tin vui cho những người có vấn đề liên quan đến huyết áp khi họ có thể kiểm soát được lượng natri đưa vào cơ thể bằng một thiết bị "đũa thông minh" do các nhà khoa học Nhật Bản phát triển.

Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến tình hình sức khỏe của con người. Ảnh: Getty Images
Thói quen ăn uống ảnh hưởng đến tình hình sức khỏe của con người. Ảnh: Getty Images

Đối với những người có vấn đề về huyết áp thì việc kiểm soát được lượng natri đưa vào cơ thể qua đường ăn uống là hết sức quan trọng nhưng lại khó để thực hiện.

Thế nhưng giờ đây đã có giải pháp hiệu quả để giải quyết bài toán khó này khi Tiến sĩ Homei Miyashita thuộc Đại học Meiji (Nhật Bản) vừa phát triển thành công một thiết bị kết nối với đôi đũa với mục đích gửi tín hiệu điện làm tăng nhận thức về độ mặn của thực phẩm lên 1,5 lần ở những người theo chế độ ăn ít natri. Thiết bị này hoạt động bằng cách tạo ra và truyền một cú sốc điện nhỏ đến lưỡi để thay đổi nhận thức về mùi vị của thức ăn.

Một thử nghiệm được thực hiện trên các mẫu thực phẩm có độ mặn giảm 30% so với thức ăn thường nấu ở Nhật Bản - một quốc gia có lượng natri tiêu thụ lớn hơn 5 gam mỗi ngày theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Theo ý kiến của chuyên gia y tế, khi lượng muối nạp vào cơ thể bị dư thừa thì có nguy cơ cao gây ra bệnh thận cũng như làm tăng huyết áp.

Cuộc thử nghiệm được thực hiện với 36 người tham gia là phụ nữ và nam giới trong độ tuổi từ 40 đến 55 đang có chế độ ăn ít natri.

“Khi thử nghiệm với các mẫu thực phẩm ít natri, nhóm nghiên cứu nhận thấy vị mặn cảm nhận được tăng lên 1,5 lần nếu áp dụng dạng sóng kích thích điện vào thiết bị gắn trên đôi đũa. Điều này cho thấy, thiết bị được trang bị công nghệ này có thể cân bằng độ mặn cho một bữa ăn bình thường, giúp không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người”, hãng tin Entrepreneur trích báo cáo của nhóm nghiên cứu.

Nhật Bản sáng chế
"Đũa điện tử" giúp điều tiết lượng natri đưa vào cơ thể con người. Ảnh: Kirin Holdings

Hiện Đại học Meiji đang tiếp tục hợp tác với công ty công nghệ thực phẩm Kirin Holdings để tích hợp công nghệ này vào các sản phẩm tương tự muỗng, nĩa… nhằm đưa ra thị trường các thiết bị thiết bị tích hợp công nghệ hữu ích phục vụ nhu cầu bảo vệ sức khỏe của người dân trong đời sống hàng ngày.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhật Bản sáng chế "đũa thông minh" giúp người có vấn đề về huyết áp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO