Nhật Bản giám định tâm thần nghi phạm tấn công Thủ tướng Kishida

24/05/2023 08:45

Các công tố viên Nhật Bản sẽ tiến hành giám định tâm thần với nghi phạm tấn công Thủ tướng Kishida trước khi đưa ra quyết định truy tố.

Theo Kyodo News, trong ngày 23/5, Tòa án tỉnh Wakayama cho biết, các công tố viên được phép tạm giam nghi phạm Kimura Ryuji (24 tuổi) đến hết ngày 1/9 để đánh giá trạng thái tâm thần của đối tượng này vào thời điểm tấn công Thủ tướng Kishida Fumio.

Dựa trên kết quả giám định tâm thần được tiến hành trong 3 tháng, các công tố viên sẽ quyết định liệu có truy tố nghi phạm 24 tuổi hay không.

Nghi phạm Kimura bị bắt giữ vào ngày 15/4, sau khi ném một thiết bị nổ về bục phát biểu của Thủ tướng Kishida tại cảng Saikazaki, thành phố Wakayama. Ông Kishida không bị thương trong vụ việc và vẫn có thể tiếp tục công việc.

Nghi phạm Kimura Ryuji tại đồn cảnh sát Wakayama. Ảnh: Reuters

Sau khi bắt nghi phạm, lực lượng chức năng đã tiến hành khám xét nơi ở của đối tượng này ở Kawanishi, tỉnh Hyogo. Tại đây, cảnh sát đã phát hiện nhiều hợp chất bị nghi là thuốc nổ, một ống kim loại và nhiều dụng cụ khác. Máy tính và điện thoại của nghi phạm cũng được phân tích để tìm ra động cơ gây án.

Tuy vậy, kể từ khi bị bắt giữ, nghi phạm 24 tuổi vẫn giữ im lặng về động cơ vụ tấn công. Theo truyền thông Nhật Bản, động cơ của Kimura có thể tới từ sự bất mãn của đối tượng này với quy định tranh cử của chính phủ Nhật Bản.

Đài NHK cho biết, Kimura từng kiện chính quyền thành phố Kobe vì bị xác định là không đủ điều kiện ứng cử vào các vị trí trong chính quyền. Tòa án thành phố Kobe sau đó đã bác đơn kiện của nghi phạm, khẳng định các yêu cầu về độ tuổi và ngân sách tranh cử là hợp lý. Theo quy định, ứng viên chính trị ở Nhật Bản phải ít nhất 30 tuổi và sở hữu ngân sách tranh cử tối thiểu 3 triệu Yên.

Sau đó, nghi phạm đã nộp đơn kháng cáo và nhiều lần chỉ trích hệ thống bầu cử của Nhật Bản trên mạng xã hội. Chỉ 4 ngày trước khi tấn công Thủ tướng Kishida, đối tượng này tiếp tục có một bài đăng mang thái độ công kích với các quy định bầu cử kể trên.

Việt Dũng

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhật Bản giám định tâm thần nghi phạm tấn công Thủ tướng Kishida
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO