Nhật Bản có tân Thủ tướng: Ấn định thời điểm giải tán Hạ viện; các nhà lãnh đạo Mỹ, Nga, Trung Quốc chúc mừng

Bảo Hà| 05/10/2021 08:00

Ngày 4/10, tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio thông báo, nước này sẽ tổ chức tổng tuyển cử vào ngày 31/10 tới.

Sự nghiệp chính trị của Tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio

Phát biểu tại cuộc họp báo đầu tiên trên cương vị Thủ tướng, ông Kishida cho biết sẽ giải tán Hạ viện vào ngày 14/10, ngày kết thúc kỳ họp bất thường hiện nay của Quốc hội Nhật Bản, mở đường cho cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 31/10. Chiến dịch tranh cử sẽ bắt đầu vào ngày 19/10.

Ông Kishida cũng thông báo kế hoạch thành lập một ủy ban có nhiệm vụ đánh giá các biện pháp nhằm giúp đạt được tăng trưởng kinh tế trong thời điểm thế giới bắt đầu phục hồi sau đại dịch Covid-19, đồng thời cân nhắc hỗ trợ tiền mặt cho các hộ gia đình chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh.

Trước đó cùng ngày, tân Thủ tướng Kishida và Nội các Nhật Bản đã tuyên thệ nhậm chức trong buổi lễ trang trọng ở Hoàng Cung.

Nhiều lãnh đạo thế giới sau đó đã gửi lời chúc mừng tân Thủ tướng Nhật bản Kishida Fuimo.

Điện Kremlin dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin nêu rõ: "Sự phát triển của hợp tác Nga-Nhật Bản mang tính xây dựng trong nhiều lĩnh vực chắc chắn sẽ đáp ứng lợi ích cơ bản của người dân các nước chúng ta".

Tổng thống Nga tái khẳng định sự quan tâm của ông trong đối thoại và làm việc chung với Nhật Bản "về các vấn đề thời sự thuộc chương trình nghị sự song phương, khu vực và quốc tế".

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cũng đã gửi điện mừng tới ông Kishida, chỉ ra rằng việc phát triển mối quan hệ hữu nghị và hợp tác láng giềng tốt đẹp giữa Bắc Kinh và Tokyo "phục vụ lợi ích cơ bản của hai nước và hai dân tộc, cũng như góp phần vào hòa bình, ổn định và thịnh vượng của châu Á và thế giới".

Theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, nước này và Nhật Bản "cần tuân thủ các nguyên tắc được thiết lập trong 4 văn kiện chính trị giữa hai nước, tăng cường đối thoại và liên lạc, củng cố sự tin tưởng lẫn nhau và hợp tác trong nỗ lực xây dựng mối quan hệ Trung-Nhật đáp ứng yêu cầu của thời kỳ mới".

Cùng ngày, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng gửi thông điệp chúc mừng tới ông Kishida.

Trong thông điệp, ông Lý Khắc Cường cho rằng, hai bên cần duy trì sự đồng thuận chính trị, tăng cường trao đổi và hợp tác, thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và ổn định của quan hệ song phương theo đúng lộ trình cũng như cùng chào mừng kỷ niệm 50 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao Trung-Nhật vào năm tới.

Về phía Mỹ, Tổng thống Joe Biden gửi lời chúc mừng tới tân Thủ tướng Nhật Bản Kishida, cho rằng, "quan hệ đối tác lịch sử giữa hai nền dân chủ và nhân dân hai nước sẽ tiếp tục là tài sản quan trọng để chúng ta hợp tác trong việc giải quyết những thách thức hiện nay".

Ông Biden khẳng định: "Liên minh Mỹ-Nhật được coi là cột mốc cho hòa bình, an ninh và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và thế giới. Tôi hy vọng sẽ có cơ hội hợp tác chặt chẽ với Thủ tướng Kishida để tăng cường hợp tác trong nhiều tháng và năm tiếp theo".

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhật Bản có tân Thủ tướng: Ấn định thời điểm giải tán Hạ viện; các nhà lãnh đạo Mỹ, Nga, Trung Quốc chúc mừng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO