Nhật Bản cấp đánh giá ưu tiên với thuốc lecanemab điều trị Alzheimer

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)| 30/01/2023 13:59

Theo nghiên cứu, tốc độ thoái hóa thần kinh trong giai đoạn đầu mắc Alzheimer ở nhóm các bệnh nhân dùng Lecanemab do Eisai và Biogen phát triển giúp giảm tới 27% so với nhóm dùng giả dược.

Nhat Ban cap danh gia uu tien voi thuoc lecanemab dieu tri Alzheimer hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty images)

Nhà sản xuất dược phẩm Eisai của Nhật Bản và công ty công nghệ sinh học Biogen của Mỹ cho biết Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) đã cấp đánh giá ưu tiên đối với thuốc Lecanemab điều trị chứng suy giảm trí nhớ Alzheimer do hai đơn vị này phối hợp phát triển.

Thuốc Lecanemab thuộc nhóm phương pháp điều trị nhằm làm chậm quá trình tiến triển của bệnh thoái hóa thần kinh Alzheimer bằng cách loại bỏ các khối dính của protein beta amyloid độc hại khỏi não của các bệnh nhân ở giai đoạn đầu của căn bệnh này.

Trong tuyên bố chung ngày 29/1, Eisai và Biogen cho biết việc cấp đánh giá ưu tiên tại Nhật Bản được đưa ra với các loại thuốc mới được công nhận có công dụng cao trong điều trị các bệnh lý nghiêm trọng. Một khi được cấp đánh giá ưu tiên này, tổng thời gian thẩm định chất lượng của Lecanemab nói riêng và các loại thuốc khác nói chung sẽ được rút ngắn đáng kể.

Hai công ty trên đã nộp đơn xin cấp đánh giá ưu tiên đối với thuốc Lecanemab tại Nhật Bản căn cứ theo các kết quả của nghiên cứu giai đoạn cuối kéo dài 18 tháng có sự tham gia của 1.800 tình nguyện viên. Cụ thể, tốc độ thoái hóa thần kinh trong giai đoạn đầu mắc Alzheimer ở nhóm các bệnh nhân dùng Lecanemab giảm tới 27% so với nhóm dùng giả dược. Gần như tất cả các loại thuốc thử nghiệm trước đây sử dụng phương pháp tương tự đều thất bại.

Đối với bệnh Alzheimer, 2 loại protein quan trọng là tau và amyloid beta tích tụ thành các mảng hoặc các đám rối, từ đó khiến các tế bào não chết dần và dẫn đến teo não. Việc thu được kết quả tích cực trong quá trình nghiên cứu là nhờ Lecanemab có công dụng nhanh chóng loại bỏ các mảng/đám rối của amyloid beta khỏi não bộ của các bệnh nhân trong giai đoạn đầu mắc Alzheimer.

Đầu tháng này, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm của Mỹ (FDA) cũng đã phê duyệt Lecanemab điều trị bệnh Alzheimer do Eisai và Biogen phát triển cho những bệnh nhân ở giai đoạn đầu của căn bệnh này.

Lecanemab đã được phê duyệt theo quy trình xem xét cấp tốc của FDA, một lộ trình cấp tốc giúp tăng tốc độ tiếp cận thuốc dựa trên tác động của dược phẩm này đối với các dấu ấn sinh học liên quan đến bệnh tiềm ẩn./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhật Bản cấp đánh giá ưu tiên với thuốc lecanemab điều trị Alzheimer
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO