Nhật Bản-Ấn Độ bắt đầu hội đàm cấp cao, sẽ cam kết ở mức độ nào?

Mai Anh| 19/03/2022 23:08

Thảo luận tăng cường quan hệ song phương, hợp tác nhóm Bộ tứ và các vấn đề khu vực và toàn cầu là những nội dung quan trọng của chuyến thăm chính thức Ấn Độ của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Nguồn: AP)
Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida. (Nguồn: AP)

Chiều nay 19/3, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã đến New Delhi trong chuyến thăm chính thức Ấn Độ hai ngày để tham dự hội nghị thượng đỉnh song phương lần thứ 14, theo lời mời của Thủ tướng Narendra Modi.

Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo này, với trọng tâm là tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực đa dạng và thúc đẩy quan hệ đối tác vì hòa bình và ổn định ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và xa hơn thế.

Tại cuộc hội đàm, hai bên có khả năng tái khẳng định cam kết hướng tới một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở cũng như thảo luận về tình hình ở Ukraine.

Dự kiến, ông Kishida sẽ hối thúc ông Modi phối hợp với Nhật Bản, Mỹ, châu Âu và những nước khác trong việc lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Tuy nhiên, do Ấn Độ và Nga có truyền thống quan hệ chặt chẽ, nên vẫn chưa rõ Ấn Độ sẽ hợp tác ở mức độ nào.

Ngoài ra, ông Kishida cũng có khả năng tìm kiếm sự hợp tác của ông Modi nhằm tổ chức thành công hội nghị thượng đỉnh của nhóm Bộ tứ (QUAD gồm Australia, Ấn Độ, Nhật Bản và Mỹ) mà Tokyo có thể sẽ tổ chức vào tháng 5 tới.

Về mặt kinh tế, dự kiến ông Kishida sẽ công bố kế hoạch đầu tư 5 nghìn tỷ Yên (42 tỷ USD) vào Ấn Độ trong vòng 5 năm, cao hơn mức 3,5 nghìn tỷ Yên mà Thủ tướng Nhật Bản khi đó là ông Shinzo Abe đã cam kết trong chuyến thăm Ấn Độ năm 2014.

Hội nghị thượng đỉnh thường niên Ấn-Nhật gần đây nhất diễn ra vào tháng 10/2018 tại Tokyo. Năm 2019 hội nghị bị hủy do những bất ổn ở khu vực Đông Bắc của Ấn Độ, trong khi đó hai nước không thể tổ chức hội nghị vào các năm 2020 và 2021 chủ yếu là do dịch bệnh Covid-19.

Chuyến thăm của ông Kishida có ý nghĩa quan trọng khi hai nước chuẩn bị kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng Tư tới. Đây sẽ là dịp để hai bên rà soát và tăng cường hợp tác song phương trong các lĩnh vực đa dạng, trong đó có các dự án ở vùng Đông Bắc kém phát triển của Ấn Độ và tuyến đường sắt cao tốc Mumbai-Ahmedabad.

Thương mại hai chiều Ấn Độ-Nhật Bản trong tài khóa 2019-2020 đạt gần 12 tỷ USD. Tổng vốn đầu tư lũy kế của Nhật Bản vào Ấn Độ từ năm 2000 đến năm 2019 là 32 tỷ USD, chủ yếu trong các lĩnh vực ô tô, thiết bị điện, viễn thông, hóa chất, bảo hiểm và dược phẩm.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhật Bản-Ấn Độ bắt đầu hội đàm cấp cao, sẽ cam kết ở mức độ nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO