Nhập nhằng biển hiệu thẩm mỹ viện của các loại hình cơ sở làm đẹp

Thanh Chân| 07/12/2022 11:47

TPHCM - Theo Sở Y tế TPHCM, hiện chưa có quy định chi tiết về tên biển hiệu của các loại hình có cơ sở cung cấp dịch vụ làm đẹp. Thẩm mỹ viện hay viện thẩm mỹ thường được các cơ sở làm đẹp chọn đặt tên làm người dân dễ nhầm lẫn, khó phân biệt được các loại hình cơ sở làm đẹp theo quy định.

3 nhóm cung ứng dịch vụ làm đẹp 

Theo quy định của pháp luật, ngoại trừ các bệnh viện thẩm mỹ, có thể chia các cơ sở cung ứng dịch vụ làm đẹp thành 3 nhóm khác nhau.

Cụ thể, nhóm 1 là cơ sở dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, bao gồm các cơ sở chăm sóc da (spa), cơ sở cắt tóc, gội đầu, làm móng.

 
Liên quan đến vụ việc một người phụ nữ tử vong sau khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ tại Trung tâm thẩm mỹ Key Beauty Center, Thanh tra Sở Y tế TPHCM ghi nhận tại địa chỉ xảy ra vụ việc, cơ sở này đã tháo biển hiệu, trả mặt bằng. Ảnh: Thanh tra Sở Y tế TPHCM

Những cơ sở chăm sóc sắc đẹp này được phép hoạt động không cần điều kiện quy định về y tế. Theo quy định, chỉ cần giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện cấp (đăng ký kinh doanh hộ gia đình) hoặc do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp (đăng ký kinh doanh công ty). 

Những cơ sở này không được phép sử dụng thuốc gây tê dưới bất cứ dạng nào. Đây là nhóm không thuộc sự quản lý và cấp phép của ngành y tế. 

Nhóm 2 là cơ sở dịch vụ thẩm mỹ thực hiện phun, xăm, thêu trên da.

Những cơ sở này chỉ cần giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện cấp hoặc do Sở Kế hoạch và Đầu tư cấp.

Để hoạt động hợp pháp, điều kiện bắt buộc là người thực hiện kỹ thuật phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo, dạy nghề phun, xăm, thêu trên da do cơ sở đào tạo hoặc dạy nghề hợp pháp cấp.

Các cơ sở phun xăm, thuê trên da phải có văn bản thông báo đáp ứng đủ điều kiện cung cấp dịch vụ thẩm mỹ theo mẫu quy định gửi về Sở Y tế để được công khai trên cổng thông tin điện tử Sở Y tế trước khi hoạt động ít nhất 10 ngày. 

Các cơ sở phun, xăm, thuê trên da không được phép sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm. 

Nhóm 3 là cơ sở khám, chữa bệnh cung cấp các dịch vụ thẩm mỹ có sử dụng thuốc, các chất, thiết bị để can thiệp vào cơ thể người.

Ngoài giấy phép kinh doanh do UBND quận, huyện cấp hoặc do Sở Kế hoạch và đầu tư cấp, khi hoạt động, các cơ sở này phải bắt buộc được Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động và phê duyệt danh mục kỹ thuật theo quy định của pháp luật.

Các cơ sở này có thể là bệnh viện chuyên khoa thẩm mỹ, phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ hay phòng khám đa khoa có chuyên khoa thẩm mỹ.

Các cơ sở thuộc nhóm này đều có sử dụng thuốc gây tê dạng tiêm. Các kỹ thuật sử dụng ngoài danh mục cho phép đều trái quy định pháp luật.

Đề nghị xử lý nghiêm các quảng cáo quá phạm vi cho phép 

Một khó khăn cho người dân và cơ quan quản lý nhà nước khi chưa có quy định chi tiết hướng dẫn về biển hiệu của các cơ sở cung ứng dịch vụ làm đẹp, là hầu hết biển hiệu của các cơ sở cung cấp dịch vụ làm đẹp đều chọn tên thẩm mỹ viện hay viện thẩm mỹ.

Cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ không phép, không biển hiệu ở quận Gò Vấp. Ảnh: Thanh tra Sở Y tế TPHCM
Cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ không phép, không biển hiệu ở quận Gò Vấp. Ảnh: Thanh tra Sở Y tế TPHCM

Thực tế, qua thanh tra, kiểm tra các cơ sở dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, bao gồm các cơ sở thuộc nhóm 1, nhóm 2, đã phát hiện và xử lý nghiêm một số cơ sở sử dụng thuốc tê dạng tiêm và cung cấp các dịch vụ làm đẹp trái phép. Vừa qua, lại thêm cơ sở làm đẹp thuộc nhóm 1 ngang nhiên dùng thuốc gây tê và đã xảy ra sốc phản vệ.

Sở Y tế yêu cầu các Phòng y tế quận, huyện, TP.Thủ Đức tiếp tục tăng cường tham mưu cho UBND quận, huyện triển khai các giải pháp giúp quản lý chặt, kịp thời phát hiện và ngăn chặn người hành nghề và các cơ sở hành nghề làm đẹp trái phép trên địa bàn.

Đề nghị các địa phương tăng cường kiểm tra và xử lý nghiêm các quảng cáo quá phạm vi cho phép.

Bên cạnh đó, Sở Y tế kiến nghị Bộ Y tế và các Bộ, ngành có liên quan quy định chặt hơn về biển hiệu của các cơ sở làm đẹp. Tăng nặng mức xử phạt đủ sức răn đe các hành vi cố tình vi phạm pháp luật.

Ngành Y tế khuyến cáo người dân tìm hiểu kỹ và chọn lựa đúng các cơ sở cung cấp dịch vụ khi có nhu cầu làm đẹp. Khi phát hiện hoặc nghi ngờ cơ sở làm đẹp trái phép, gọi đường dây nóng qua số 0989.401.155 hoặc vào ứng dụng "Y tế trực tuyến".

Hiện nay, trên địa bàn TPHCM có 20 bệnh viện thẩm mỹ, 28 bệnh viện đa khoa có khoa/đơn vị thẩm mỹ, 5 phòng khám đa khoa có chuyên khoa thẩm mỹ, 226 phòng khám chuyên khoa thẩm mỹ thuộc nhóm 3, do Bộ Y tế cấp phép hoạt động (bệnh viện thẩm mỹ) hoặc Sở Y tế cấp phép hoạt động (phòng khám thẩm mỹ) và 46 cơ sở dịch vụ thẩm mỹ xăm, phun, thêu trên da (nhóm 2) và nhiều cơ sở chăm sóc da, spa, cắt tóc, gội đầu, làm móng (nhóm 1).

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhập nhằng biển hiệu thẩm mỹ viện của các loại hình cơ sở làm đẹp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO