Nhân viên y tế vui mừng vì ca cấp cứu tai nạn giao thông do rượu bia giảm

Trang Hà| 26/01/2023 21:52

Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tại Bệnh viện Việt Đức, số lượng bệnh nhân tai nạn giao thông nhập viện giảm. Đặc biệt, những năm trước, trên 50% số ca tai nạn giao thông có nồng độ cồn trong máu, năm nay tỉ lệ này còn từ 15-20%.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, TS.BS Quách Văn Kiên - Khoa phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện Việt Đức cho biết, trong những ngày nghỉ Tết, số bệnh nhân nhập viện do tai nạn giao thông giảm hơn năm trước, tuy nhiên số ca tăng dần theo ngày từ mùng 1 đến mùng 4.

“Số lượng bệnh nhân có nồng độ cồn chỉ chiếm từ 15-20% trong tổng số ca tai nạn giao thông nhập viện, điều này rất đáng mừng khi quy định pháp luật về cấm sử dụng rượu bia khi tham gia giao thông được thực thi nghiêm chỉnh" - BS Kiên nói.

Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Việt Đức ngày 26.1 (mùng 5 Tết Quý Mão). Ảnh: Trang Hà
Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Việt Đức ngày 26.1 (mùng 5 Tết Quý Mão). Ảnh: Trang Hà

Bác sĩ cũng cho biết, năm nay tình hình cấp cứu, xử trí chấn thương trong những ngày Tết nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với năm trước.

"Năm nay, không xảy ra tình trạng quá tải phòng mổ. Nếu như năm trước số bệnh nhân phải thở máy do mổ sọ não nhiều, thậm chí, phải chuyển bớt bệnh nhân sang các cơ sở y tế quanh Hà Nội để bố trí mổ sớm thì hiện ở bệnh viện vẫn còn 3 phòng mổ để các tua trực thực hiện các ca phẫu thuật sọ não cũng như chấn thương" - BS Kiên thông tin.

Bác sĩ Kiên thăm khám bệnh nhân. Ảnh: Trang Hà
Bác sĩ Kiên thăm khám bệnh nhân. Ảnh: Trang Hà

Trực Tết tại bệnh viện ngày mùng 1 và mùng 5 Tết, điều dưỡng Trần Thị Nhàn - Khoa Khám bệnh - Bệnh viện Việt Đức cho biết - các ca cấp cứu giảm so với những năm trước.

"Chúng tôi rất hạnh phúc khi số ca cấp cứu tai nạn giao thông do rượu bia giảm. Tôi hy vọng bình an và sức khỏe đến với tất cả mọi người, mong rằng sẽ có ít người phải nhập viện. Tôi rất vui vì đã góp sức cùng cả nước chăm sóc bệnh nhân, giúp mọi người có sức khỏe tốt nhất" - điều dưỡng Nhàn chia sẻ.

 
Điều dưỡng Nhàn hỏi han bệnh nhân bị tai nạn giao thông. Ảnh: Trang Hà

Theo dự đoán, hôm nay là ngày cuối cùng của kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão nên lượng người di chuyển về Hà Nội sẽ đông. Do đó, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Việt Đức đã duy trì kíp cấp cứu khoảng 20 y bác sĩ đầy đủ các chuyên khoa.

Tuy nhiên, các bác sĩ khuyến cáo người điều khiển phương tiện giao thông không uống bia rượu, đội mũ bảo hiểm đầy đủ, làm chủ tốc độ để tránh các rủi ro trên đường.

Theo Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tai nạn giao thông tăng số ca nhập viện, nhưng giảm số ca tử vong so với Tết Nhâm Dần 2022.

Tính đến 7h sáng ngày mùng 5 Tết Quý Mão 2023, sau 6 ngày nghỉ Tết đã có 9.716 trường hợp tai nạn giao thông phải nhập viện điều trị, chiếm 36,8% trong tổng số khám, cấp cứu liên quan đến tai nạn giao thông, tăng 15,6% so với cùng kỳ Tết Nhâm dần 2022.

Đã có 217 trường hợp tử vong do tai nạn giao thông, bao gồm cả tử vong trên đường đến bệnh viện và tiên lượng tử vong xin về, giảm 8 ca so với cùng kỳ Tết Nhâm Dần 2022.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Nhân viên y tế vui mừng vì ca cấp cứu tai nạn giao thông do rượu bia giảm
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO