Nhân viên y tế TP.HCM chưa tiêm vắc xin sẽ không điều trị cho bệnh nhân COVID-19

Ngọc Hân | 18/06/2021, 14:21

Đó là nhấn mạnh của Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trong buổi làm việc với Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi.

Ngày 17/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có buổi làm việc với Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi. Tại đây, BS.CKII Trần Chánh Xuân, Giám đốc Bệnh viện đã báo cáo về tình hình hoạt động của bệnh viện từ khi chuyển đổi công năng do Sở Y tế TP.HCM yêu cầu.

Theo đó, bác sĩ Xuân cho biết, bệnh viện bắt đầu chuyển đổi công năng từ ngày 12/6, với quy mô 500 giường, trong đó có 20 giường hồi sức tích cực (ICU).

Bệnh viện được Sở Y tế TP.HCM phân công chịu trách nhiệm tiếp nhận, điều trị các trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 ở nhiều mức độ khác nhau, trong đó có những người cần chạy thận nhân tạo, cần can thiệp phẫu thuật cấp cứu, cấp cứu sản phụ khoa, nhi khoa… 

Nhân viên y tế TP.HCM chưa tiêm vắc xin sẽ không điều trị cho bệnh nhân COVID-19-1
 

Trước khi chuyển đổi công năng, Bệnh viện huyện Củ Chi vốn là bệnh viện đa khoa hạng 2, đã tổ chức được rất nhiều khoa khác nhau, trong đó có đơn vị ICU, khoa cấp cứu, khoa hồi sức, thận nhân tạo, nội, ngoại, sản nhi… tạo nền tảng thuận lợi cho sự hoạt động của BV sau khi chuyển đổi.

Bác sĩ Xuân cho biết, tính đến sáng ngày 17/6, bệnh viện đang tiếp nhận điều trị cho 307 bệnh nhân, trong đó có 44 trường hợp nghi nhiễm, 5 ca nặng.

Với các trường hợp nghi nhiễm được phát hiện khi làm test nhanh, có kết quả dương tính với SARS-COV-2, được phân luồng, bố trí khu vực riêng. Nếu có kết quả xét nghiệm âm tính 2 lần với SARS-CoV-2 trong vòng 48 tiếng bằng phương pháp RT-PCR sẽ được chuyển về khu cách ly để tiếp tục cách ly theo quy định.

Trong các đợt tiếp nhận vừa qua, bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân ở nhiều độ tuổi khác nhau, có sự đa dạng về mặt đặc điểm thể trạng, sức khỏe cũng như các vấn đề bệnh lý nền.

Hiện bệnh viện đã tiếp nhận 5 bệnh nhân chạy thận nhân tạo, đảm bảo vừa chạy thận nhân tạo vừa điều trị COVID-19. Các trường hợp bệnh nhân là thai phụ cũng được tổ chức thăm khám ngay tại bệnh viện.

Đối với các bệnh nhân nội trú đang được điều trị tại bệnh viện đã được chuyển sang cơ sở khác của bệnh viện là Phòng khám đa khoa Tân Quy và Bệnh viện Đa khoa khu vực Củ Chi để tiếp tục theo dõi, điều trị.

Nhân viên y tế TP.HCM chưa tiêm vắc xin sẽ không điều trị cho bệnh nhân COVID-19-2
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn trong lần đi thăm và làm việc với Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn khuyến cáo, hiện nay biến chủng Delta có tộc độ lây nhanh, mạnh, lan trong không khí và làm nhiễm nhanh chuyển nặng. Do đó, cần hết sức cảnh giác và chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản về nhân lực, vật lực nhằm đáp ứng công tác điều trị cho bệnh nhân.

Trong thời điểm hiện tại, khi số trường hợp bệnh nhân nặng còn ít, các công tác tập huấn cần được triển khai thực hiện trên các mặt hồi sức cấp cứu; cập nhật các phác đồ điều trị, các chỉ định điều trị như thuốc chống đông, thở máy, thở máy xâm nhập… Đồng thời, cần chú trọng công tác kiểm soát nhiễm khuẩn để đảm bảo an toàn cho cả bệnh nhân và nhân viên y tế, bố trí nhân viên kiểm soát việc mặc, thay trang phục bảo hộ.

Thứ trưởng lưu ý, toàn bộ nhân viên công tác tại bệnh viện đều phải được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19. Các trường hợp không được tiêm vắc xin hoặc chống chỉ định thì không tham gia công tác điều trị bệnh nhân.

Quảng cáo

Ngoài ra bệnh viện cần nhanh chóng thống kê nhu cầu, số lượng trang thiết bị phục vụ công tác điều trị cho bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là các thiết bị phục vụ điều trị cho các trường hợp bệnh nhân nặng để có biện pháp điều động trong hệ thống ngành y tế TP.HCM cũng như sự hỗ trợ từ Bộ Y tế.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Tăng Chí Thượng, hiện Bệnh viện điều trị COVID-19 Củ Chi đã triển khai bố trí khu vực lưu trú cho lực lượng nhân viên, y bác sĩ tại bệnh viện. Theo đó, sau khi hết thời gian công tác tại bệnh viện, các nhân viên sẽ về nơi lưu trú được bố trí, thay vì về thẳng nhà. Điều này vừa giúp đảm bảo công tác phòng chống dịch vừa giúp hạn chế nguy cơ dịch bệnh xâm nhập bệnh viện.

Ông Thượng cho biết, hiện bệnh viện đã bố trí được 40 phòng lưu trú, hai người một phòng, đồng thời bố trí một phần nhân lực lưu trú tại khu nhà ở chuyên gia của bệnh viện. 

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn yêu cầu, để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho nhân viên y tế bệnh viện nên phân chia nhân lực thành các ê-kíp. Các nhân sự trong cùng một ê-kíp sẽ cùng làm việc, di chuyển và sinh hoạt. Giữa các ê-kíp cần có sự tách biệt, khi thay đổi nhân viện cần thực hiện toàn diện các biện pháp khử khuẩn theo quy định để đảm bảo an toàn và phòng chống lây nhiễm chéo.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhân viên y tế TP.HCM chưa tiêm vắc xin sẽ không điều trị cho bệnh nhân COVID-19