Nhân viên bốc xếp móc trộm đồ tại sân bay bị phát hiện như thế nào?

Ngọc Tân| 03/11/2023 16:00

Quá trình lấy một viếc vali ra khỏi băng chuyền hành lý của nhân viên bốc xếp đã bị camera an ninh sân bay Nội Bài ghi lại và là manh mối truy ra hành vi trộm cắp.

Liên quan đến vụ 5 nhân viên bốc xếp tại sân bay Nội Bài móc trộm đồ trong vali của hành khách vào tháng 8 năm 2023, báo cáo của sân bay cho thấy hành vi trộm cắp đã được camera an ninh ghi lại.

Cụ thể, sau khi nhận được phản ánh của hành khách N.M.A. (người Đức gốc Việt) về việc mất tài sản trong hành lý ký gửi, lực lượng an ninh sân bay Nội Bài đã kiểm tra dữ liệu camera an ninh và xác định nhóm nhân viên tại khu vực bốc xếp hành lý liên quan đến vụ việc.

Nhân viên bốc xếp móc trộm đồ tại sân bay bị phát hiện như thế nào? - 1

Khu vực bốc xếp hành lý tại khu bay, nơi hành lý được đưa lên băng chuyền và chuyển đến đảo hành lý bên trong nhà ga (Ảnh: Ngọc Tân).

Kết quả xác minh cho thấy hành lý ký gửi của bà N.M.A. khi đến đảo hành lý số 4 đã bị một nhân viên của Công ty CP Phục vụ mặt đất Hà Nội (HGS) nhấc ra khỏi băng chuyền, sau khoảng 1 phút rưỡi thì được đặt trả lại.

Camera an ninh không ghi lại được thao tác của nhân viên HGS với chiếc vali do bị che khuất bởi xe chở hành lý.

Tuy nhiên, căn cứ dữ liệu của máy soi chiếu, lực lượng an ninh phát hiện chiếc tai nghe mà hành khách báo mất đã được nhân viên bốc xếp mang ra khỏi khu bay sau khi hết ca trực (nhân viên ra/vào khu bay đều phải đi qua máy soi chiếu).

Đến lúc này, phía sân bay và Cảng vụ hàng không miền Bắc đã bàn giao vụ việc cho cơ quan công an tiếp tục điều tra.

Sau khi triệu tập các nghi phạm và điều tra, cơ quan công an kết luận nhân viên bốc xếp N.V.T. (thuộc HGS) đã trực tiếp trộm cắp 500 Euro và một chiếc tai nghe trong vali của hành khách. Số tiền được T. chia cho 4 nhân viên khác, còn chiếc tai nghe nghi phạm mang về nhà sử dụng.

5 người này sau đó đã bị khởi tố nhưng được cho tại ngoại để chờ xét xử. Hiện, gia đình các bị can đã nộp cơ quan công an số tài sản bị trộm cắp.

Về phía HGS, doanh nghiệp này đã đình chỉ công việc của 5 nhân viên nêu trên. Cả 5 người đều là nhân sự có hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Tính tổng thu nhập trung bình trong 8 tháng đầu năm, mỗi nhân viên có thu nhập khoảng 14,6 triệu đồng/tháng.

Sau khi xảy ra vụ việc, HGS đã bổ sung biện pháp như quy định nhân viên bốc xếp vào cổng nào, ra cổng đó; không cho nhân viên mang đồ vật nào ngoài danh mục quy định; bổ sung trách nhiệm kiểm tra đồ vật của nhân viên...

Sau vụ việc, Cảng vụ hàng không miền Bắc đã lập kế hoạch phối hợp với Đồn công an Nội Bài tổ chức buổi làm việc về chuyên đề phòng, chống trộm cắp với các doanh nghiệp tại Nội Bài để phổ biến, rút kinh nghiệm qua vụ việc này và bổ sung biện pháp ngăn chặn tình trạng trộm cắp tài sản trong thời gian tới.

Theo cơ quan công an, thủ đoạn trộm cắp mới tại sân bay là nhằm vào các đồ vật giá trị không quá cao để hành khách không phản ánh lại. Đồ vật trộm cắp sẽ không được mang ngay ra ngoài khi hết ca trực mà được cất giấu tại chỗ, đợi lúc thuận lợi sẽ mang ra.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhân viên bốc xếp móc trộm đồ tại sân bay bị phát hiện như thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO