Nhân viên bảo dưỡng máy bay ở sân bay Tân Sơn Nhất tiếp tay buôn lậu iPhone

08/10/2023 17:04

Khi máy bay vừa hạ cánh, Lê Văn Ngọc di chuyển lên máy bay làm nhiệm vụ bảo dưỡng sẽ nhận túi chứa điện thoại của đồng phạm cho vào túi đồ nghề của mình.

Ngày 8/10, Cơ quan CSĐT (PC01), Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam Lê Văn Ngọc (43 tuổi, quận Gò Vấp) và Nguyễn Anh Tuấn (33 tuổi, quận Bình Tân) về tội buôn lậu.

Cơ quan CSĐT cũng đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Thúy Nga (29 tuổi, quận Bình Tân), là vợ của bị can Tuấn với vai trò đồng phạm.

Nguyễn Anh Tuấn đã vận chuyển 12 điện thoại di động iPhone 14 Pro Max mới từ Thái Lan về Việt Nam qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất nhưng không khai báo hải quan, bị Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện nên bàn giao cho Công an TP.HCM điều tra.

Lê Văn Ngọc (giữa) tại cơ quan công an.

Lê Văn Ngọc (giữa) tại cơ quan công an.

Tập trung các biện pháp để điều tra mở rộng vụ án, PC01 xác định Nguyễn Anh Tuấn và đồng bọn đã buôn lậu hơn 600 điện thoại iPhone 14 Pro Max với giá trị gần 20 tỷ đồng từ Thái Lan về Việt Nam bằng đường hàng không qua Cảng hàng không quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất.

Để buôn lậu trót lọt, Nguyễn Anh Tuấn và đồng bọn đã móc nối với Lê Văn Ngọc, là nhân viên kỹ thuật thuộc Công ty TNHH Một thành viên Kỹ thuật máy bay (VAECO), trực thuộc Tổng Công ty hàng không Việt Nam, phụ trách bảo dưỡng máy bay tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo đó, Ngọc cung cấp lịch bảo dưỡng máy bay của Ngọc cho Tuấn để Tuấn sẽ đặt vé mang hàng về theo chuyến bay thuộc lịch trực bảo dưỡng của mình.

Khi máy bay vừa hạ cánh ở sân đỗ, hành khách đang xuống máy bay thì Lê Văn Ngọc cũng di chuyển ra sân đỗ và lên máy bay làm nhiệm vụ bảo dưỡng. Ngọc sẽ nhận túi hàng của Tuấn tại cửa lên xuống máy bay như đã hẹn trước rồi cho vào túi đồ nghề của mình.

Sau khi làm nhiệm vụ bảo dưỡng máy bay xong, Ngọc sẽ di chuyển bằng đường ga quốc nội để ra khỏi sân bay, tránh sự kiểm soát của cơ quan hải quan, rồi hẹn giao lại hàng cho đồng bọn của Tuấn bên ngoài sân bay. Ngọc được nhận tiền công là 900.000 đồng/1 điện thoại buôn lậu.

Kết quả điều tra xác định, đến nay Lê Văn Ngọc đã nhận số tiền hơn 500 triệu đồng để giúp sức cho hoạt động buôn lậu của Nguyễn Anh Tuấn và đồng bọn.

Hiện Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đang phối hợp với các đơn vị tiếp tục điều tra mở rộng về toàn bộ quá trình buôn lậu trước đó.

Hoàng Thọ

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhân viên bảo dưỡng máy bay ở sân bay Tân Sơn Nhất tiếp tay buôn lậu iPhone
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO