Nhân vật đối lập Navalny hành động thách thức Nga, kêu gọi phá hoại giữa lúc ngồi tù

Bảo Hà | 20/08/2021, 06:43

Baoquocte.vn. Ngày 19/8, nhân vật chỉ trích Điện Kremlin đang phải chịu án tù Alexei Navalny kêu gọi người dân Nga tham gia một chiến dịch làm giảm tỷ lệ chiến thắng của đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền trong cuộc bầu cử Duma Quốc gia (Hạ viện) vào tháng tới.

Ông Navalny có hành động thách thức Nga, ngang nhiên kêu gọi phá hoại giữa lúc ngồi tù
Ông Navalny kêu gọi người dân Nga tham gia chiến dịch làm giảm tỷ lệ chiến thắng của đảng Nước Nga Thống nhất cầm quyền trong cuộc bầu cử sắp tới. (Nguồn: Zuma Press)

Chiến dịch trên kêu gọi người dân bỏ phiếu cho các ứng cử viên cụ thể không thuộc đảng cầm quyền, được đánh giá là có cơ hội tốt nhất để đánh bại ứng cử viên Đảng Nước Nga Thống nhất ở bất kỳ khu vực nào. Đây được cho là một trong những đòn bẩy cuối cùng mà ông Navalny và các đồng minh có.

Các đồng minh của ông Navalny bị cấm tham gia tranh cử và Đảng Nước Nga Thống nhất (đảng vốn ủng hộ Tổng thống Vladimir Putin) dự kiến giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vào các ngày 17-19/9.

Tuy nhiên, ông Navalny hy vọng sẽ làm giảm tỷ lệ chiến thắng của đảng Nước Nga Thống nhất và có thể gây bối rối ở những địa phương như Moscow và St. Petersburg, nơi mà tâm lý chống Điện Kremlin thường cao hơn.

Trên Instagram, ông Navalny viết: “Họ đã không để những ứng cử viên mạnh tham gia tranh cử. Giờ đây, ngay cả những ứng cử viên không mạnh cũng bị loại khỏi cuộc đua - họ sợ bỏ phiếu thông minh”.

Ông này tuyên bố, chiến thuật bỏ phiếu thông minh đã thành công tại cuộc bầu cử địa phương ở Moscow năm 2019 sau khi 20 ứng cử viên được chiến thuật bỏ phiếu của ông hậu thuẫn đã giành được ghế trong cơ quan lập pháp thành phố.

Nhân vật đối lập Navalny cho hay: “Lần đầu tiên trong 30 năm qua, chúng ta có một cơ chế hoạt động và được thử nghiệm để đánh bại đảng cầm quyền tại các khu vực bầu cử”.

Theo một cuộc thăm dò của nhà nước, Đảng Nước Nga Thống nhất giành được đa số trong cuộc bầu cử Hạ viện gần đây nhất - năm 2016, nhưng đầu tháng này tỷ lệ ủng hộ đảng này chỉ 27%, mức thấp nhất trong vòng 13 năm qua.

Quảng cáo
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhân vật đối lập Navalny hành động thách thức Nga, kêu gọi phá hoại giữa lúc ngồi tù
vietnam.vn