Nhận tin xấu, cổ phiếu nhóm FLC bị bán tháo

17/08/2022 17:26

Các nhà đầu tư bán tháo các cổ phiếu trong hệ sinh thái FLC sau khi có thêm thông tin về các trường hợp sắp bị đình chỉ giao dịch.

Thị trường chứng khoán Việt Nam sôi động hơn vào buổi chiều 17/8 với giao dịch tăng lên. Nhóm ngân hàng tiếp tục tăng khá mạnh phiên thứ hai liên tiếp nhờ kỳ vọng nới room. Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng khá tích cực, trong khi đó nhóm thép bị bán mạnh.

Tâm điểm của thị trường hôm nay là áp lực tháo chạy khỏi nhóm cổ phiếu hệ sinh thái FLC sau thông tin Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) cảnh báo về việc sẽ đình chỉ giao dịch đối với cổ phiếu FLC của CTCP Tập đoàn FLC và công ty liên quan tới hệ sinh thái này: CTCP Nông dược HAI (H.A.I) và cả AMD do chưa khắc phục vi phạm về công bố thông tin.

Theo HoSE, FLC chưa tổ chức đại hội cổ đông thường niên, chưa công bố báo cáo tài chính kiểm toán 2021 và chưa chọn được đơn vị kiểm toán báo cáo tài chính năm nay.

Trước đó, một doanh nghiệp thuộc nhóm này là Xây dựng Faros (ROS) đã bị đình chỉ giao dịch từ 12/8 vì vi phạm công bố thông tin báo cáo tài chính quý II.

Cổ phiếu FLC chốt phiên 17/8 giảm sàn xuống 5.320 đồng/cp và còn dư bán ở mức giá sàn gần 20 triệu đơn vị. Cổ phiếu H.A.I cũng giảm sàn, xuống 2.440 đồng/cp với dư bán gần 4,5 triệu đơn vị. AMD cũng giảm sàn.

FLC gặp nhiều khó khăn, nhất là sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị bắt. (Ảnh: Bamboo Airways)

Tập đoàn FLC trước do ông Trịnh Văn Quyết làm chủ tịch và phát triển ở nhiều lĩnh vực, trong đó có xây dựng như ROS, bất động sản như FLC Homes hay hàng không như Bamboo Airways. Theo báo cáo tài chính quý II/2022, FLC hiện còn nắm giữ 21,7% vốn của Bamboo Airways.

Tuy nhiên, tập đoàn này gần đây gặp nhiều khó khăn, vay nợ nhiều và đặc biệt suy yếu sự kiện ông Trịnh Văn Quyết bị bắt và khởi tố vị tội thao túng giá cổ phiếu.

Bamboo Airways được cho là đã về tay “nhà đầu tư mới”. Hôm 15/8, Chủ tịch Bamboo Airways - ông Nguyễn Ngọc Trọng - đã thông báo nghị quyết của hội đồng quản trị (HĐQT) về việc mời ông Dương Công Minh trở thành cố vấn cho HĐQT của hãng. Ông Minh là chủ tịch Tập đoàn Him Lam và là chủ tịch Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank)…

Trước đó, trong quý I/2022, FLC có các khoản vay trị giá hơn 1.800 tỷ đồng tại Sacombank.

Hôm 29/7, ông Đặng Tất Thắng bất ngờ từ nhiệm vị trí Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Bamboo Airways đồng thời từ nhiệm vị trí Phó Chủ tịch tập đoàn FLC. Ông Thắng giữ chức Chủ tịch FLC vào tháng 3/2022 sau khi ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố vì thao túng giá chứng khoán và đến đầu tháng 7/2022 giữ vai trò Phó Chủ tịch. Ông Lê Bá Nguyên (anh vợ ông Quyết) hôm 2/7 trở thành chủ tịch FLC thay cho ông Thắng.

Thị trường chứng khoán gần đây có dấu hiệu tích cực hơn, với thanh khoản cao hơn. Theo Agriseco Research, Việt Nam nằm trong nhóm các nền kinh tế đang phát triển có triển vọng tăng trưởng tích cực nhất do vậy thị trường chứng khoán còn nhiều dư địa để phát triển hơn nữa trong tương lai.

Còn theo BSC, với nhiều yếu tố vĩ mô tích cực, Chứng khoán BSC cho rằng thị trường sẽ có nhiều triển vọng cho mục tiêu dài hạn. GDP tăng trưởng cao trong quý II, dòng vốn nước ngoài vào cải thiện... BSC điều chỉnh tăng trưởng lợi nhuận sau thuế các doanh nghiệp mà CTCK này theo dõi từ mức 22% lên mức 28%. Theo BSC, 2022 có thể là năm khó khăn nhưng cũng mở ra "cơ hội lớn" trong năm 2023.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhận tin xấu, cổ phiếu nhóm FLC bị bán tháo
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO