Nhấn nút này trên điều hòa, dùng nguyên đêm chỉ tốn 4.000 đồng: Thực hư thế nào?

21/06/2024 10:30

Nhiều người khuyên nên thực hiện theo 3 bước này để tiết kiệm điện năng cho điều hòa.

Vào mùa hè nóng bức, điều hòa là thiết bị không thể thiếu với nhiều gia đình. Tuy nhiên, đây là thiết bị “ngốn điện” không hề ít, khiến nhiều gia đình phải “méo mặt” khi nhìn hóa đơn tiền điện. Do đó, câu hỏi làm sao dùng điều hòa thoải mái mà tiết kiệm điện nhất luôn được nhiều người quan tâm.

Nhấn nút này trên điều hòa, dùng nguyên đêm chỉ tốn 4.000 đồng: Thực hư thế nào?-1

Vì thế, cứ đến mùa hè, mạng xã hội lại xuất hiện những đoạn clip hướng dẫn cách sử dụng điều hòa nguyên đêm mà chỉ tốn 3.000 – 4.000 đồng/đêm. Cụ thể, nhiều người khuyên nên thực hiện theo 3 bước này để tiết kiệm điện năng cho điều hòa:

Bước 1: Sau khi bật điều hòa lên, chọn chế độ Cool, một số điều hòa là chữ Frio. Đây là chế độ làm lạnh, biểu thị trên bảng điều khiển là hình bông tuyết.

Bước 2: Điều chỉnh nhiệt độ điều hòa về 26,5 – 27 độ C. Mức quạt về mức 1 hoặc 2 hoặc chế độ Auto, hướng quạt quay lên trần.

Bước 3: Ấn nút ECO (nút tiết kiệm điện năng). Với một số loại điều hòa khác, không có nút này thì ấn nút Energy saving.

Nhấn nút này trên điều hòa, dùng nguyên đêm chỉ tốn 4.000 đồng: Thực hư thế nào?-2

Phía dưới phần bình luận, nhiều người tỏ ra thích thú, kháo nhau áp dụng. Một số khác cho biết, họ đã kiểm chứng cách này nhưng hiệu quả mang lại thì khác nhau.

Có người nói cách này rất hiệu quả, một đêm chỉ tốn 4.000 đồng tiền điện thật, khẳng định tiết kiệm được 30 - 40% tiền điện. Tuy nhiên, một sṓ lại cảm thấy khȏng thiḗt thực, vì họ bấm chḗ ᵭộ ECO nhưng hiệu quả làm mát khȏng tṓt, mṑ hȏi ᵭầy người, nửa ᵭêm phải bật dậy chỉnh lại ᵭiḕu hòa. “Bật ECO tối 12h - 1h nóng lắm”, “Bật chế độ ECO chẳng khác gì bật quạt điều hòa, không mát hơn là mấy”,… một số người bình luận.

Chế độ ECO/ Energy saving có thực sự tiết kiệm điện năng?

Hai chế độ này đều là chế độ tiết kiệm điện năng. Khi chọn chế độ ECO, máy chỉ hoạt động với khoảng 70% công suất của máy nén. Nó sẽ tạm dừng khi đạt tới nhiệt độ mà người dùng mong muṓn. Nếu nhiệt độ trong phòng tăng 1 - 2 độ C, điều hòa tự động làm mát trở lại sao cho phù hợp, giúp bạn tiết kiệm đến 50% năng lượng.

Khi sử dụng chế độ ECO, người dùng cần lưu ý rằng không nên để nhiệt độ dưới 24 độ C. Nếu điều chỉnh nhiệt độ thấp, điều hòa sẽ tự động tắt chế độ ECO. Ngoài ra, chế độ này chỉ hoạt động liên tục trong 8 giờ, yêu cầu bạn phải cài đặt lại. Nếu không tùy chỉnh, điều hòa sẽ tự động chuyển sang chế độ làm mát khác.

Khi muốn tắt ECO, hãy nhấn lại vào nút ECO một lần nữa. Hay, khi điều hòa đang hoạt động ở chế độ ECO, nếu bạn chuyển sang chức năng khác thì thiết bị sẽ tự động tắt chế độ ECO.

Chế độ Energy saving cũng hoạt động tương tự. Khi chế độ này được thiết lập, khi nhiệt độ giảm xuống dưới mức nhiệt độ cài đặt thì máy nén và quạt sẽ tắt để tiḗt kiệm điện năng. Trong khoảng thời gian này, các quạt trong máy sẽ được tự động bật/tắt khoảng 2 – 3 phút/lần để kiểm tra nhiệt độ xung quanh. Nếu nhiệt độ cao hơn mức cài đặt, máy nén và quạt sẽ cùng lúc ᵭược bật lên.

Nhấn nút này trên điều hòa, dùng nguyên đêm chỉ tốn 4.000 đồng: Thực hư thế nào?-3

Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện trong mùa hè

Thực ra, các mẹo sử dụng điều hòa tiết kiệm điện được chia sẻ trên mạng xã hội chỉ góp phần hỗ trợ. Ngoài bấm các nút tiết kiệm điện năng sẵn có trên điều hòa, bạn nên áp dụng thêm các cách sau để tiết kiệm điện hiệu quả nhất trong mùa hè:

- Sử dụng điều hòa có công suất phù hợp với diện tích phòng.

- Nên chọn điều hòa inverter nếu thường xuyên sử dụng điều hòa.

- Không bật/tắt điều hòa liên tục.

- Không mở toang cửa khi điều hòa đang hoạt động.

- Giữ sự chênh lệch nhiệt độ giữa trong nhà và ngoài trời chỉ khoảng 1-2 độ C, không nên chênh lệch quá nhiều. Tốt hơn hết nên đặt nhiệt độ điều hòa từ 26 – 28 độ C.

- Che rèm ở cửa sổ để cách nhiệt với bên ngoài, giúp hiệu quả làm lạnh của điều hòa tốt hơn.

- Tắt điều hòa trước khi ra ngoài 30 phút.

- Kiểm tra, vệ sinh điều hòa định kỳ.

Theo Người đưa tin

Bài liên quan
  • Lý do khiến điều hòa có mùi chua
    Mùi chua từ điều hòa không chỉ gây khó chịu mà còn có thể là dấu hiệu của những vấn đề nghiêm trọng bên trong thiết bị, vậy lý do khiến điều hòa có mùi chua là gì?
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhấn nút này trên điều hòa, dùng nguyên đêm chỉ tốn 4.000 đồng: Thực hư thế nào?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO