Nhận hơn 8 tỷ đồng để bỏ qua vi phạm khi nhập suất ăn cho Công ty Samsung

13/09/2022 01:55

Trong 2 năm, các bị cáo đã nhận hơn 8 tỷ đồng của nhà cung cấp thực phẩm nhằm bỏ qua các vi phạm khi nhập hàng hoá cho Công ty Samsung.

Ngày 12/9, TAND tỉnh Bắc Ninh tuyên án sơ thẩm vụ án Đưa hối lộ và Nhận hối lộ liên quan việc cung cấp suất ăn công nghiệp cho công nhân tại Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên và Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (gọi tắt chung là Công ty Samsung).

Các bị cáo bị xét xử về tội Nhận hối lộ gồm: Vũ Cao Long (SN 1992, trú tại Thanh Hóa); Nguyễn Thành Luân (SN 1991, trú tại Hà Nội); Vũ Trung Nam (SN 1992, trú tại Hà Nội); Tống Duy Giang (SN 1993, trú tại Bắc Giang); Đào Mạnh Ba (SN 1992, trú tại Hà Nam); Nguyễn Mạnh Long (SN 1989, trú tại Hà Nội).

Các bị cáo này cùng là kỹ thuật viên bộ phận an toàn thực phẩm của Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (Khu công nghiệp Yên Phong I, xã Yên Trung, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh).

Nhận hơn 8 tỷ đồng để bỏ qua vi phạm khi nhập suất ăn cho Công ty Samsung - 1

Các bị cáo trong vụ án.

Các bị cáo khác cũng bị xét xử tội Nhận hối lộ gồm: Lê Văn Hòa (SN 1989, trú tại Bắc Ninh); Nguyễn Thành Nam (SN 1977, trú tại Bắc Ninh - cùng là Bếp trưởng Công ty Trách nhiệm hữu hạn Welstory Việt Nam, Khu công nghiệp Yên Phong).

Cùng với đó, bị cáo: Nguyễn Văn Tiến (SN 1993, trú tại Thái Nguyên); Nguyễn Văn Điệp (SN 1992, trú tại tỉnh Vĩnh Phúc), cùng là kỹ thuật viên bộ phận an toàn thực phẩm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên).

Cũng trong vụ án này, 8 bị cáo khác bị xét xử về tội Đưa hối lộ gồm: Phạm Thúy Nga (SN 1986, trú tại Hà Nội); Chu Thị Ánh (SN 1971, trú tại Hà Nội); Nguyễn Văn Chiến (SN 1980, trú Bắc Ninh); Chu Bá Kiểm (SN 1980, trú tại tỉnh Bắc Giang); Lê Thành Huân (SN 1990, trú tại Hà Nội); Ngô Thị Thu (SN 1975, trú tại Hà Nội); Nguyễn Thị Toan (SN 1978, trú tại Bắc Ninh) và Lê Thị Hương (SN 1981, trú tại Hà Nội). Các bị cáo này đều là người của các nhà cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn của Công ty Samsung.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Bắc Ninh, để cung cấp suất ăn cho công nhân, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên và Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (hai công ty trực thuộc tổ hợp Samsung Việt Nam) ký hợp đồng với Công ty TNHH Welstory Việt Nam và Công ty TNHH Dịch vụ ăn uống Ba Sao.

Theo đó, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Welstory Việt Nam và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Dịch vụ ăn uống Ba Sao nhập nguyên liệu, thực phẩm từ các nhà cung cấp vào các bếp của 2 công ty này đặt tại các nhà máy của Samsung, từ đó chế biến thành các suất ăn công nghiệp phục vụ công nhân.

Nguyên vật liệu, thực phẩm của các nhà cung cấp khi nhập vào các bếp đều phải được kiểm tra, giám sát vệ sinh an toàn thực phẩm, quy cách hàng hóa theo các bảng tiêu chuẩn của công ty.

Khi nhập hàng vào nhà máy, sẽ có 3 lực lượng cùng kiểm tra gồm: Nhân viên kiểm tra thực phẩm, thuộc bộ phận Phòng sức khỏe của Công ty Samsung; người được Công ty TNHH Welstory Việt Nam hoặc Công ty TNHH Dịch vụ ăn uống Ba Sao chỉ định và người của đơn vị cung cấp thực phẩm.

Các nhân viên kiểm tra thực phẩm sẽ kiểm tra trực tiếp, nếu qua kiểm tra cảm quan bằng mắt hoặc các thiết bị kiểm nghiệm đối chiếu với Bảng tiêu chuẩn của công ty mà không phát hiện vấn đề bất thường, sẽ cho phép nhập vào khu vực lưu giữ thực phẩm của nhà cung cấp.

Các lô hàng bị bộ phận kiểm tra xếp vào mục “không tốt” sẽ bị từ chối nhập và trả về cho đơn vị cung cấp, đồng thời Công ty TNHH Welstory Việt Nam, Công ty TNHH Dịch vụ ăn uống Ba Sao sẽ không phải thanh toán tiền cho đơn vị cung cấp có lô hàng không đạt.

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao trong kiểm tra thực phẩm, trong thời gian từ ngày 1/1/2018 đến tháng 2/2020, một số nhân viên đang làm việc tại Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam Thái Nguyên, Công ty TNHH Welstory Việt Nam, có nhiệm vụ kiểm tra, đánh giá, giám sát quá trình cung cấp thực phẩm vào bếp ăn của công ty nhiều lần có hành vi nhận tiền của 28 đại diện nhà cung cấp thực phẩm trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh và tỉnh khác nhằm giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi hoặc bỏ qua các lỗi vi phạm trong quá trình nhập hàng. Tổng số tiền các bị cáo đã nhận hối lộ trong vụ án này hơn 8 tỷ đồng.

Tại phiên toà, HĐXX tuyên phạt: Nguyễn Thành Nam 18 năm tù; Vũ Cao Long 15 năm tù; Nguyễn Văn Tiến 8 năm tù; Tống Duy Giang 8 năm tù; Nguyễn Văn Điệp 20 năm tù; 7 năm 6 tháng với các bị cáo: Nguyễn Thành Luân; Vũ Trung Nam; Đào Mạnh Ba; Nguyễn Mạnh Long; Lê Văn Hòa, về tội Nhận hối lộ. Trong số 8 bị cáo bị xét xử về tội Đưa hối lộ có bị cáo Nguyễn Văn chiến bị HĐXX tuyên phạt 7 năm tù giam. Các bị cáo khác bị tuyên từ 24 tháng đến 30 tháng nhưng cho hưởng án treo.

Cũng liên quan vụ án này, 20 người khác là đại diện các nhà cung cấp có hành vi đưa tiền cho các kỹ thuật viên của Công ty Samsung và bếp trưởng của Công ty TNHH Welstory Việt Nam nhưng đã có đơn tố giác trước khi tội phạm bị phát giác nên được VKSND tỉnh Bắc Ninh đề nghị miễn truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, tại phiên xét xử HĐXX đã yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra và VKSND tỉnh Bắc Ninh điều tra làm rõ hành vi đưa hối lộ của một số người để có hình thức xử lý nghiêm minh.

Minh Tuệ
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhận hơn 8 tỷ đồng để bỏ qua vi phạm khi nhập suất ăn cho Công ty Samsung
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO