Nhận định chứng khoán ngày 28/6: VN-Index rung lắc ở 1.200 điểm, 'đón' tiền lớn nhập cuộc

Nguyễn Ánh| 28/06/2022 09:36

Nếu VN-Index tiếp tục giữ vững mốc 1.200 điểm trong các đợt rung lắc tới, dòng tiền lớn được kỳ vọng sẽ sớm quay trở lại để củng cố mô hình 2 đáy.

Nếu vượt qua những rung lắc trong phiên, VN-Index sẽ hướng tới mốc 1.240 điểm (Ảnh minh hoạ - Nguồn: Internet)

Nếu vượt qua những rung lắc trong phiên, VN-Index sẽ hướng tới mốc 1.240 điểm (Ảnh minh hoạ - Nguồn: Internet)

Thanh khoản được cải thiện là một trong những điểm nhấn trong phiên giao dịch mở đầu tuần từ 27/6 – 1/7, khi chỉ số VN-Index bứt phá tới 17,34 điểm, đóng cửa ở mức 1.202,82 điểm.

Theo FiinTrade, giá trị giao dịch toàn thị trường tính cả 3 sàn đạt 14.159 tỉ đồng, tăng 11,4% so với phiên liên trước. Đáng chú ý, thanh khoản được cải thiện mạnh vào cuối phiên giao dịch, cho thấy lực cầu chủ động tăng, đặc biệt ở các nhóm nguyên vật liệu, công nghệ và tiêu dùng.

CTCP Chứng khoán MB (MBS) cho rằng, việc thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh cuối tuần trước, cộng thêm các thị trường chính ở Châu Á đều phục hồi tốt đã giúp giải toả áp lực cho VN-Index.

Chỉ số đại diện cho thị trường chứng khoán Việt Nam mở cửa trong sắc xanh, sau đó giao dịch chỉ một chiều tăng điểm đi lên và đóng cửa cao nhất vào cuối phiên. Đà phục hồi cũng diễn ra ở nhiều nhóm cổ phiếu.

Trong đó, cổ phiếu “bank – chứng – thép” đóng vai trò tích cực nâng đỡ thị trường. Bên cạnh đó, phải kể tới sự phục hồi của nhóm xây dựng khi các cổ phiếu nhóm này đồng loạt tăng từ 1 – 7% (bao gồm: CTD, HBC, TCD, HHV, FCN, LCG, VCG, CII).

Theo MBS, chỉ số VN-Index ngày càng củng cố mô hình 2 đáy phục hồi. Dù mốc 1.200 điểm chỉ mang tính tâm lý, tuy nhiên, nếu thị trường tiếp tục giữ vững trên ngưỡng này thì dòng tiền lớn sẽ quay trở lại, mục tiêu gần nhất là vùng 1.239 điểm.

Theo CTCP Chứng khoán Tân Việt (TVSI), về mặt kỹ thuật, VN-Index đang tạo mẫu nến "Bullish Enguffling" với giá đóng cửa cao nhất ngày, cho thấy tín hiệu tăng giá quay trở lại và củng cố cho 3 phiên tạo đáy vào tuần trước đó.

Tuy nhiên, TVSI lo ngại thanh khoản vẫn ở mức rất thấp, chưa hoàn toàn thỏa mãn điều kiện tốt nhất cho một phiên bùng nổ theo đà sau khi tạo đáy vào tuần trước đó.

“Mặc dù đã vượt 1200 điểm nhưng việc thanh khoản không tương xứng cho thấy chưa phù hợp để mua mới. Đây là cơ hội cho những người còn giữ hàng có thể cơ cấu danh mục. Chiến thuật hợp lý vẫn là duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp hoặc cân bằng”, TVSI khuyến nghị.

Nhận định chứng khoán ngày 28/6: VN-Index rung lắc ở 1.200 điểm, 'đón' tiền lớn nhập cuộc ảnh 1
Diễn biến chỉ số VN-Index (Nguồn: VCSC)

Tương tự, CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) dự báo thị trường có thể sẽ xuất hiệp những nhịp rung lắc đầu ngày để chỉ số VN-Index kiểm định hỗ trợ MA5 và mốc tâm lý tại vùng 1.196 – 1.200 điểm.

Nếu lực mua ở vùng giá thấp vẫn duy trì ổn định để hấp thụ lực bán ra, VCSC kỳ vọng VN-Index sẽ đảo chiều tăng trở lại về phía cuối ngày.

Ở kịch bản này, VN-Index có thể sẽ kiểm định kháng cự mạnh hơn, tạo bởi đường MA20 ngày ở 1.235 điểm với sự dẫn dắt của các cổ phiếu trong rổ VN30.

Ngược lại, nếu lực bán tăng trở lại, áp đảo lực mua và khiến VN-Index chốt phiên dưới 1196 điểm, VCSC dự báo chỉ số có thể sẽ cần kiểm định lại hỗ trợ MA5 tại 1.185 điểm hoặc sâu hơn là đáy trung hạn tại 1.160 điểm.

Nên biết, tuần giao dịch từ 27/6 – 1/7 cũng sẽ đóng vai trò quan trọng để các nhà đầu tư tổ chức giao dịch chốt NAV tháng 6 và nửa đầu năm 2022.

Như VietTimes từng đề cập, việc giao dịch của các nhà đầu tư này có thể sẽ giúp cải thiện cả về thanh khoản lẫn đà tăng của chỉ số VN-Index./.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhận định chứng khoán ngày 28/6: VN-Index rung lắc ở 1.200 điểm, 'đón' tiền lớn nhập cuộc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO