Nhận diện thủ đoạn lừa đảo trực tuyến thời COVID-19

Theo NCSC | 14/08/2021, 13:50

Đại dịch Covid-19 cùng những yêu cầu về giãn cách, phong tỏa, hạn chế tiếp xúc đã làm thời gian sử dụng internet của người dùng Việt Nam tăng cao, đồng thời các vụ lừa đảo trực tuyến có chiều hướng gia tăng rõ rệt.

Theo đánh giá của Trung tâm Giám sát an toàn không gian mạng quốc gia (NCSC), các cuộc tấn công lừa đảo này đều sử dụng kỹ thuật cũ nhưng lợi dụng các nội dung, thông tin thể hiện theo cách mới, đặc biệt là các thông tin liên quan đến tình hình dịch Covid-19 để làm cho người dân hoang mang, mất cảnh giác và dễ mắc bẫy.

Khi các hình thức lừa đảo trên mạng vẫn ngày càng phát triển về quy mô và mức độ tinh vi, Trung tâm NCSC đã liên tục cảnh báo, khuyến nghị mọi người cần cảnh giác, đề phòng cao độ để bảo vệ mình và người thân.

Trong giai đoạn căng thẳng của dịch bệnh, để tránh trở thành nạn nhân của các hình thức tấn công lừa đảo trên không gian mạng, người dân cần nhận diện các hình thức lừa đảo và các mẹo để tránh lừa đảo trực tuyến liên quan đến COVID-19 theo thông tin, hướng dẫn như hình ảnh bên dưới dây:

Các hình thức lừa đảo trực tuyến liên quan đến COVID-19. Ảnh: NCSC
Các mẹo để tránh lừa đảo trực tuyến liên quan đến COVID-19. Ảnh: NCSC
Bài liên quan
Nghi vấn TS Lê Thẩm Dương PR cho dự án tiền ảo dấu hiệu lừa đảo: Hứa hẹn lãi khủng bất thường, trả hoa hồng theo tầng nhưng vẫn khẳng định "uy tín"?
Tiến sĩ Lê Thẩm Dương đã có bài diễn thuyết trong một hội thảo do dự án tiền ảo Deffe** và quỹ đầu tư DCAPITA* tổ chức, đồng thời dẫn dắt người nghe tin tưởng vào dự án này. Tuy nhiên thực tế, mô hình Deffe** được cho là đang ẩn chứa nhiều dấu hiệu lừa đảo, đa cấp.
Câu cá - thú vui của kẻ lừa đảo
Tham lam hoặc sợ hãi là hai điểm mấu chốt giúp những kẻ lừa đảo hoặc tội phạm an ninh mạng thành công chiếm lấy sự tin tưởng và dẫn dắt nạn nhân vào tròng.
Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo qua hình thức giao hàng
Mới đây, tại Hải Phòng, Công an quận Kiến An đã triệt phá những đường dây lừa đảo như trên, hàng trăm nạn nhân là các shipper mùa dịch.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Nhận diện thủ đoạn lừa đảo trực tuyến thời COVID-19
vietnam.vn