Nhạc sĩ Trần Tiến: 'Lúc phát hiện bị ung thư giai đoạn 4, tôi tái mặt'

23/10/2023 15:31

Chia sẻ trong chương trình "Cassette Hoài Niệm", nhạc sĩ Trần Tiến cho hay, khi biết mình bị ung thư, ông đã "tái mặt".

Tham gia chương trình Cassette Hoài Niệm lên sóng vào tối 22/10, nhạc sĩ Trần Tiến có dịp chia sẻ lại chặng đường sáng tác của mình từ khi "chưa biết 1 nốt nhạc nào" cho tới khi tóc đã ngả màu.

Nam nhạc sĩ cho hay, mỗi bài hát của ông đều gắn với một kỷ niệm đặc biệt nào đó. Ông hài hước tâm sự: "Mình không thể biết được bài hát của mình sống hay chết. Mình cứ viết là viết, trời bảo viết là viết thôi.

Tôi lắm lúc cũng tự kiêu, cho rằng mình viết được nhiều bài hát. Nhưng mình viết được quái đâu, trời cho đấy! Bài 'Không Gục Ngã' là bài hát như thế".

Nhạc sĩ Trần Tiến: Lúc phát hiện bị ung thư giai đoạn 4, tôi tái mặt-1
Nhạc sĩ Trần Tiến chia sẻ trong chương trình.

Nhạc sĩ Trần Tiến chia sẻ, ca khúc Không Gục Ngã gắn liền với quá trình ông chiến đấu với căn bệnh ung thư:

"Lúc đó tôi phát hiện mình bị ung thư giai đoạn 4, tôi tái mặt đi. Có cậu tầm 40, 45 tuổi luôn xếp hàng trước tôi để vào xạ trị. Xạ đến tia thứ 14, tôi đi ra hỏi cậu ấy đâu thì bác sĩ bảo không qua nổi.

Đến lượt tôi, tôi xạ tới 30 tia. Đến tia thứ 30 là tia khủng nhất thì tôi gục ngã hoàn toàn, tôi không thể dậy được. Chính giây phút đó tôi bảo mình: Dậy đi, đừng hèn thế. Trong đầu tôi tự nhiên bay ra câu nhạc đó.

Kéo cái laptop ra, tôi bấm: 'Đứng dậy, đứng dậy thôi. Bao nhiêu năm ta không gục ngã. Đứng dậy, hãy vượt qua, bao nhiêu năm ta không sống đớn hèn'. Chính bài hát này, chính sản phẩm của mình dạy tôi hãy sống như anh hát. Hãy vui lên, hãy sống cho đến giây phút cuối cùng".

Nhạc sĩ Trần Tiến: Lúc phát hiện bị ung thư giai đoạn 4, tôi tái mặt-2
"Hãy vui lên, hãy sống cho đến giây phút cuối cùng".

Xuất hiện trong chương trình với tư cách khách mời, nhạc sĩ Thanh Phương cho hay nhạc sĩ Trần Tiến đã đưa ca khúc Không Gục Ngã cho anh phối khí:

"Tôi là người đầu tiên được chú đưa cho ca khúc 'Không Gục Ngã', có rất nhiều kỷ niệm. Trong lúc rất mệt, chú viết bài hát như vậy, lập tức tôi phải làm ngay và làm mạnh, mạnh hơn bình thường. Tôi nghĩ đó cũng là động lực để khi chú nghe chú cũng có cảm giác được thêm năng lượng".

Trước chia sẻ của nhạc sĩ Thanh Phương, Trần Tiến mạnh mẽ nói: "Nhạc của mình và cháu của mình nó giục mình sống. Đừng bao giờ hèn trước số phận".

Chia sẻ của nhạc sĩ Trần Tiến khiến những người có mặt tại chương trình xúc động trước tinh thần mạnh mẽ và tình yêu mãnh liệt với cuộc sống.

Nhạc sĩ Trần Tiến: Lúc phát hiện bị ung thư giai đoạn 4, tôi tái mặt-3
"Đừng bao giờ hèn trước số phận".

Nhạc sĩ Trần Tiến là "cha đẻ" của hàng loạt ca khúc nổi tiếng như: Lá Diêu Bông, Mẹ Tôi, Chị Tôi, Mặt Trời Bé Con... Ông được chẩn đoán mắc ung thư vòm họng từ năm 2020.

Dù đã bước vào tuổi xế chiều nhưng tình yêu với cuộc sống và âm nhạc đã trở thành liều thuốc tinh thần giúp nam nhạc sĩ vượt qua cơn bạo bệnh. Tháng 5 vừa qua, nhạc sĩ Trần Tiến tổ chức concert Trần Tiến - Nửa Thế Kỷ Phiêu Bạt.

Giành lại sức khỏe và tinh thần từ căn bệnh quái ác, nam nhạc sĩ nhiệt tình tham gia các hoạt động âm nhạc, chia sẻ với khán giả để lan tỏa tư duy tích cực cho mọi người.

Theo VTC

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhạc sĩ Trần Tiến: 'Lúc phát hiện bị ung thư giai đoạn 4, tôi tái mặt'
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO