Nhạc sĩ 'Gánh hàng rong' bị ung thư phổi giai đoạn cuối, di căn lên họng

19/02/2023 08:40

Do bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối, sức khỏe nhạc sĩ Lê Quốc Dũng xuống dốc. Ông nói chuyện khó khăn, không rõ lời.

Nhạc công Quốc Hùng cho hay, anh trai ông - nhạc sĩ Lê Quốc Dũng - sức khỏe xuống dốc do bị bệnh tiểu đường và ung thư phổi giai đoạn cuối, đã di căn lên họng.

Suốt thời gian qua, Lê Quốc Dũng điều trị tại bệnh viện Ung bướu TP.HCM nhưng tình trạng không cải thiện. Hơn 2 tháng trước, bác sĩ đề nghị gia đình đưa ông về vì "hết phương cứu chữa", người nhà chấp thuận.

Hiện ông sống trong cảnh neo đơn. Các con nhạc sĩ đi xuất khẩu lao động, cuộc sống khó khăn nên không có tiền gửi về cho cha.

Bản thân Lê Quốc Dũng không còn công việc, sống nương tựa em trai trong căn nhà nhỏ ở đường Nguyễn Cảnh Chân (Cầu Kho, quận 1) do cha để lại cho hai anh em.

Ban ngày Quốc Hùng ở nhà chăm anh, ban đêm đi chơi nhạc, kiếm tiền xoay xở sinh hoạt phí và thuốc thang.

Nhạc sĩ Lê Quốc Dũng gầy rộc do bệnh ung thư hành hạ. Ảnh: Nhạc sĩ Anh Tú

Sau khi nhạc sĩ Anh Tú đại diện chi hội 1, Hội Âm nhạc TP.HCM đến thăm và kêu gọi quyên góp, anh em Quốc Dũng - Quốc Hùng thấy được động viên, chia sẻ, vơi đi phần nào áp lực. Số tiền quyên góp hiện được hơn 10 triệu đồng.

"Rất nhiều anh em nhạc công, nhạc sĩ như Thái Thịnh, Quốc Vượng, Nguyễn Đức Trung... và một trung tâm âm nhạc ở hải ngoại đã chung tay quyên góp. Chúng tôi rất biết ơn điều đó", Quốc Hùng kể.

Theo nhạc công, những năm gần đây, anh trai Lê Quốc Dũng vẫn miệt mài sáng tác cho đến khi bệnh ung thư trở nên trầm trọng. Khi bệnh di căn lên họng, ông nói khò khè, không rõ lời. Các sáng tác này vẫn chưa được công bố.

Lê Quốc Dũng sinh năm 1951, là tác giả của nhiều nhạc phẩm như: Gánh hàng rong, Bóng biển, Nụ hôn mùa xuân, Tình băng giá, Tuyệt vời khi có em, Vu vơ, Dẫu tình đã xa, Nắng xuân...

Trong đó, bài Gánh hàng rong viết về phận người mưu sinh ở thành phố lớn nổi tiếng qua giọng của các ca sĩ Phương Thanh, Minh Tuyết, Nhật Tinh Anh, Ngọc Mai, Nguyễn Hồng Ân...

Cha Quốc Dũng - Quốc Hùng là nhạc công. Do gia đình nghèo khó, ông không muốn 2 con theo nghề. Lê Quốc Dũng phải học lỏm cha dạy học trò hoặc tự mày mò chơi nhạc cụ.

Ban đầu, ông định làm nhạc công nhưng sau lại mê sáng tác. Nhạc sĩ viết ca khúc đầu tiên Nắng xuân khi mới 17 tuổi.

Ngoài Gánh hàng rong, Lê Quốc Dũng còn có 2 ca khúc nhạc phim nổi tiếng là Bóng biển trong phim truyền hình cùng tên của đạo diễn Xuân Phước và Nữ sinh trong phim truyền hình cùng tên chuyển thể từ truyện của Nguyễn Nhật Ánh.

Bài liên quan
  • Đằng sau ca khúc "Đôi chân trần" của nhạc sĩ Y Phôn Ksơr
    Đắk Lắk - “Đôi chân trần” là bài hát đưa cái tên tuổi nhạc sĩ Y Phôn Ksơr đến với khán giả khắp cả nước. Lời ca khúc được ông lấy cảm hứng từ đôi chân cồng kềnh của 1 ông già quê. Ít người biết rằng, ca từ mà mọi người đón nhận lại không phải là lời hát gốc.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhạc sĩ 'Gánh hàng rong' bị ung thư phổi giai đoạn cuối, di căn lên họng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO