Nhà vô địch Olympia từ bỏ việc học tiến sĩ

14/09/2022 10:10

Sau 2,5 năm theo đuổi việc học tiến sĩ ngành Kinh tế năng lượng, Phan Minh Đức (30 tuổi, Hà Nội) - quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 10 - quyết định dừng lại.

“Đến hiện tại, tôi đã dừng việc học tiến sĩ được 1,5 năm, tôi thực sự nhẹ nhõm và không hề hối hận về quyết định này”, Phan Minh Đức chia sẻ với Zing.

Sau khi hoàn thành chương trình cử nhân, Minh Đức được chuyển thẳng lên bậc tiến sĩ ở ngành Kinh tế năng lượng tại Đại học Kỹ thuật Swinburne, Australia. Sau hơn nửa chặng đường, anh quyết định dừng lại vào tháng 3/2021.

Nhà vô địch Olympia từ bỏ việc học tiến sĩ - 1

Dừng lại

Minh Đức cho biết anh đã có suy nghĩ dừng việc học tiến sĩ sau hơn một năm bắt đầu và quyết định dừng lại sau gần một năm suy nghĩ. “Đó không phải là suy nghĩ bột phát, nó là sự bào mòn dần dần”, Minh Đức nói.

Đối với nhà vô địch Olympia, anh chưa từng nghĩ học tiến sĩ là điều gì đó dễ dàng, thích là có thể học, không thích có thể dừng. Trong quá trình học, anh học được rất nhiều thứ. Nhưng ở đâu đó, anh nhận thấy việc học ngành này không thuộc về mình. Anh không tìm thấy niềm vui, sự yêu thích hoàn toàn trong việc nghiên cứu và viết.

“Tôi vẫn có thể tiếp tục song rất mất thời gian, tốn công sức và áp lực. Tôi cảm nhận thấy mình xuất hiện chứng trầm cảm nhẹ khi tiếp tục làm”, Minh Đức chia sẻ.

Tuy nhiên, nhìn lại thời gian, công sức đã bỏ ra, cơ hội có được nếu tiếp tục, cộng thêm việc tự đặt mình vào những kỳ vọng của người khác, sau nhiều lần đắn đo, Minh Đức không đủ quyết đoán để dừng lại.

Dịch COVID-19 đến, Đức cho rằng đây là cơ hội để anh nhìn nhận lại bản thân và suy nghĩ nghiêm túc về những lựa chọn.

“Tôi nhìn lại và nghĩ về việc mình đang làm, nó có đóng góp ra sao vào tương lai bản thân, đóng góp gì cho xã hội. Và tôi nhận ra mình không thể tiếp tục. Tôi đã đi được hơn nửa chặng đường, nhưng không đồng nghĩa với việc cứ cố theo đuổi, tôi sẽ hoàn thành 5 năm. Ngược lại, tôi sẽ ngày càng đi chậm lại và không thấy ngày kết thúc”, quán quân Đường lên đỉnh Olympia chia sẻ.

“Người dùng cuối cùng” của việc học

Phan Đức cho rằng quyết định dừng lại việc học tiến sĩ là một bài học đắt giá về sự quyết đoán và đánh đổi. Đáng lẽ, anh phải đưa ra quyết định sớm hơn.

Mất hơn một tháng, Minh Đức mới cảm thấy ổn với quyết định của mình. Tuy nhiên, anh nhận thấy những người xung quanh mất nhiều thời gian hơn để thích ứng với sự thay đổi của anh.

Không ít người cho rằng anh không bình thường khi từ bỏ một tương lai sáng ngay trước mắt, nên cố gắng tốt nghiệp rồi dừng lại. Tuy nhiên, Đức cho rằng đây là quyết định cá nhân, anh đã đưa ra và chịu trách nhiệm với nó.

Theo Minh Đức, bằng cấp chỉ là bước đệm, chứng nhận bạn đã đạt được thành tựu và là cơ sở để bạn đi tiếp. "Người dùng cuối cùng" của việc học là bản thân anh, không phải ai khác.

“Tôi cảm thấy tiến sĩ giống như một chứng chỉ hành nghề, chứng minh bạn có khả năng nghiên cứu độc lập. Đôi khi, việc học không cần một thành tựu để chứng minh mình học tốt; quan trọng, người sử dụng thành tựu của việc học là chính mình”, Đức chia sẻ.

Thời điểm quyết định đặt việc học tiến sĩ xuống, mặc dù có vài điều tiếc nuối, nhưng hơn hết, Đức thấy bản thân nhẹ nhõm. Anh vẫn sẽ làm những thứ khác để phát triển bản thân, không nhất thiết phải là học tiến sĩ.

Anh nhận định thời gian, công sức, chi phí từng bỏ ra cho việc học tiến sĩ là sự đánh đổi, giúp anh có bài học lớn, có kiến thức, trải nghiệm và tích lũy kỹ năng mới, không dễ dàng có được nếu làm công việc khác.

“Điều tôi hối hận nhất là từng né tránh, không chia sẻ với gia đình sớm hơn. Còn lại, mọi thứ diễn ra đều có sự đóng góp cho cuộc đời mình. Tôi chỉ tiếc nuối khi ngồi im và không làm gì cả”, Đức nói.

Nhà vô địch Olympia từ bỏ việc học tiến sĩ - 2

Minh Đức đang theo học thạc sĩ ngành Hệ thống thông tin doanh nghiệp, định hướng chuyển đổi số. (Ảnh: Ngọc Bích)

Học không chỉ là đào sâu một thứ duy nhất

Sau khi bỏ học giữa chừng, Minh Đức dừng hoàn toàn việc học tại trường để phục hồi năng lượng. Anh lựa chọn đi làm nhân viên pha chế bán thời gian. Đây là công việc anh muốn trải nghiệm từ lâu và hoàn toàn thấy vui vẻ, nhẹ nhõm khi dừng việc học tại một cơ sở giáo dục.

Đức cho rằng dừng việc học tại trường, anh vẫn phát triển bản thân mỗi ngày khi học, tích lũy kỹ năng từ môi trường bên ngoài. Đây cũng là khoảng thời gian để anh hướng nghiệp cho bản thân, cân nhắc, lựa chọn con đường tiếp theo nên đi.

Theo Đức, mọi thứ xung quanh luôn có giá trị, chứa đựng nhiều thông tin mà không bao giờ anh có thể tận dụng hết. Anh nhận thấy việc học không đơn thuần theo hướng đào sâu mãi mãi về một thứ, thay vào đó, cùng với đào sâu là học cái mới mỗi ngày, đa dạng và luôn luôn cập nhật bản thân.

Mong muốn được chia sẻ, thay đổi tư duy học tập của người học, sau hơn một năm "nghỉ ngơi", tháng 6 vừa qua, Minh Đức quyết định nộp hồ sơ, theo học thạc sĩ ở một lĩnh vực hoàn toàn mới với anh - ngành Hệ thống thông tin doanh nghiệp, định hướng chuyển đổi số.

Đức cho biết trước đây, do muốn thử sức ở ngành mới, anh lựa chọn học tiến sĩ Kinh tế năng lượng. Hiện tại, cũng là ngành học mới hoàn toàn, nhưng anh lựa chọn, cân nhắc bởi sự phù hợp và giá trị mang lại cho cộng đồng. Vì vậy, anh vui với hành trình sắp tới.

Phan Minh Đức cảm thấy bản thân cần học ngành Hệ thống thông tin doanh nghiệp và phù hợp với việc học thạc sĩ hơn là tiến sĩ.

"Lần này, tôi lựa chọn trên cơ sở bản thân có những bộ giá trị, kỹ năng nào, sở thích mình nằm ở đâu, mình lựa chọn với mục đích gì, có ích như thế nào với xã hội... Mười hai năm sau vòng nguyệt quế, một lần nữa, tôi đặt 'ngôi sao hy vọng' vào niềm tin của việc tạo ra những giá trị thực sự cho cộng đồng”, Đức nói.

Sau khi vô địch Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 10, Phan Minh Đức (sinh năm 1992, Hà Nội) sang Australia theo học ngành Tài chính - Kế toán tại ĐH Swinburne.

Với kết quả xếp loại xuất sắc, anh tiếp tục nhận được lời mời nghiên cứu sau đại học của ĐH Swinburne và được chuyển thẳng lên học tiến sĩ ngành Kinh tế năng lượng tại ĐH Kỹ thuật Swinburne, Australia. Bên cạnh đó, nhà vô địch Olympia năm 10 cũng tham gia giảng dạy môn Nguyên lý kinh tế, mỗi tuần, anh dạy 2 lớp, mỗi lớp 2 tiếng.

Tuy nhiên, sau 2,5 năm, Minh Đức quyết định dừng việc học tiến sĩ và theo học thạc sĩ ngành Hệ thống thông tin doanh nghiệp, định hướng chuyển đổi số. Anh cho biết bản thân mong muốn được hoạt động trong lĩnh vực giáo dục và giúp các bạn trẻ có nhận thức đúng đắn về định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Sử dụng nền tảng mạng xã hội là phương thức hiệu quả để anh tiếp cận gần hơn với các bạn.

(Nguồn: Zing News)
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhà vô địch Olympia từ bỏ việc học tiến sĩ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO