Nhà virus học giải thích tại sao Trung Quốc gặp khó khi đối phó với dịch Covid-19

05/05/2022 08:39

Tình hình dịch Covid-19 ở Thượng Hải và Bắc Kinh (Trung Quốc) vẫn rất khó khăn, các biện pháp kiểm dịch nghiêm ngặt chưa từng có đã được áp dụng tại đây.

Theo đó, Thượng Hải đã hoàn toàn bị đóng cửa trong hơn một tháng, nhưng đợt bùng phát Covid-19 mới do các chủng Omicron và Stealth-Omicron (BA.2) gây ra vẫn chưa được kiểm soát.

Nhà virus học, Viện sĩ thông tấn Viện Hàn lâm Khoa học Nga, ông Sergey Netesov mới đây cho biết điều gì đã gây ra sự gia tăng tỷ lệ mắc Covid-19 ở Trung Quốc.

Nhà virus học giải thích tại sao Trung Quốc gặp khó khi đối phó với dịch Covid-19
Nhà virus học giải thích tại sao Trung Quốc không thể đối phó với Covid-19. (Ảnh: AP)

“Ở Trung Quốc, vắc xin Covid-19 chính được sử dụng là vắc xin bất hoạt. Thứ nhất, nó cho khả năng miễn dịch yếu hơn nhiều so với vắc xin Sputnik V của Nga và vắc xin mRNA. Hơn nữa, khả năng miễn dịch giảm nhanh hơn nhiều so với vắc xin vectơ như Sputnik V, Astrazeneca,... Và vì vậy, tại Trung Quốc chủ yếu được tiêm phòng vào mùa thu năm ngoái thì khi tới Thế vận hội Bắc Kinh khả năng miễn dịch của người dân đã sụt giảm đáng kể”, nhà virus học giải thích trong một cuộc phỏng vấn với Life.

Theo ông Netesov, ở Trung Quốc, các nhà chức trách đang chống lại Covid-19 bằng cách tuân thủ chiến lược “không khoan nhượng” - điều này có nghĩa là tiến hành xét nghiệm tất cả (bất kể tình trạng sức khỏe của một người và liệu người đó có tiếp xúc với người bệnh hay không) và cách ly nghiêm ngặt tất cả những người có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, do số lượng lớn người bị cách ly dẫn đến tình trạng căng thẳng xã hội đang gia tăng ở các thành phố ở Trung Quốc. Hầu hết những người bị mắc Covid-19 không có các triệu chứng hoặc ở thể nhẹ, nhưng cũng có những trường hợp tử vong.

Hôm 4/5, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết Trung Quốc đại lục ghi nhận 5.498 ca mắc mới Covid-19 trong ngày 3/5, bao gồm 362 ca có biểu hiện triệu chứng và 5.136 ca không biểu hiện triệu chứng.

Trong số ca có biểu hiện triệu chứng, 353 ca lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó thành phố Thượng Hải ghi nhận 206 ca.

Thượng Hải cũng ghi nhận 4.722 ca không có biểu hiện triệu chứng lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo NHC, số ca mắc mới nói trên giảm so với 6.074 ca ghi nhận trong ngày 2/5 (gồm 384 ca có biểu hiện triệu chứng và 5.690 ca không biểu hiện triệu chứng).

Trung Quốc đại lục cũng ghi nhận thêm 16 ca tử vong, đều ở Thượng Hải, giảm so với 20 ca ngày 2/5. Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Trung Quốc đại lục đến nay là 5.128 ca trong tổng số 218.198 ca mắc.

Trong khi đó, tại Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc), số ca mắc mới Covid-19 đang có chiều hướng giảm, theo đó ngày thứ hai liên tiếp ở mức dưới 300 ca. Cụ thể, hôm 3/5 Hong Kong phát hiện 132 ca mắc mới qua xét nghiệm nucleic acid và 158 ca qua xét nghiệm nhanh kháng nguyên.

Cũng trong một diễn biến liên quan, tàu điện ngầm Bắc Kinh đã ngừng hoạt động 64 trạm kể từ ngày 4/5 do ổ dịch Covid-19 đang diễn ra trong thành phố.

Theo đó, sáng ngày 4/5, 44 nhà ga đã được thông báo ngừng hoạt động và vào buổi chiều, tàu điện ngầm thông báo đóng cửa của 20 nhà ga khác. Như đã nêu trong tuyên bố, một quyết định như vậy đã được đưa ra “để ngăn chặn và kiểm soát sự bùng phát dịch Covid-19”.

Thanh Bình (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhà virus học giải thích tại sao Trung Quốc gặp khó khi đối phó với dịch Covid-19
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO