Nhà trắng lên kịch bản bảo vệ Tổng thống Biden trước "đòn tấn công" của phe Cộng hòa

Hà Linh (TH)| 20/01/2022 07:05

Theo Reuters, các nghị sỹ, chiến lược gia dự đoán sẽ có một loạt các cuộc điều tra nhắm mục tiêu vào chính quyền của Tổng thống Biden và Nhà Trắng đang có những bước đi chuẩn bị nhằm bảo vệ ông Biden trước các "đòn tấn công" này.

Nhà trắng lên kịch bản bảo vệ Tổng thống Biden trước
Tổng thống Joe Biden. Ảnh: Reuters

Cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ còn 10 tháng nữa mới diễn ra nhưng chính quyền Tổng thống Joe Biden và các đồng minh đã lo ngại về kịch bản tồi tệ là đảng Cộng hòa giành quyền kiểm soát Hạ viện hoặc Thượng viện hoặc cả hai.

Khi đó, đảng này sẽ tiến hành một loạt cuộc điều tra và nỗ lực luận tội nhà lãnh đạo Hoa Kỳ. Khả năng này càng cao nếu những nhân vật trung thành với cựu Tổng thống Donald Trump có vị trí trong các ủy ban quốc hội quan trọng.

Trong số những người đang muốn tiến hành điều tra, có hạ nghị sĩ Matt Gaetz với mục tiêu là cách Bộ Tư pháp và Cục Điều tra Liên bang tiến hành điều tra vụ bạo loạn tại trụ sở quốc hội vào đầu năm ngoái. Phe Cộng hòa thậm chí có thể ngăn quốc hội điều tra tiếp tục vụ việc.

Một số Hạ nghị sỹ Cộng hòa khác, trong đó có Bob Gibbs đang tìm cách thúc đẩy luận tội Tổng thống Biden vì quyết định rút quân khỏi Afghanistan. Còn đồng nghiệp của ông James Comer nuôi tham vọng trở thành người đứng đầu Ủy ban Giám sát Hạ viện.

Nếu đắc cử vào vị trí này, ông Comer nhiều khả năng sẽ mở cuộc điều tra nhằm vào con trai của ông Biden - Hunter Biden, cách chính quyền Biden giải quyết vấn đề chuỗi cung ứng, cũng như vấn đề tiêm chủng.

Tuy nhiên, Nhà Trắng cũng đã có những bước đi chuẩn bị nhằm bảo vệ ông Biden trước các "đòn tấn công" này.

Cụ thể, Nhà Trắng được cho là đã thuê một cố vấn đặc biệt để giám sát thực hiện đạo luật hạ tầng trị giá 1.000 tỷ USD, thứ mà đảng Cộng hòa chắc chắn sẽ "bới lông tìm vết".

Đồng thời, chính quyền Biden cũng điều động một quan chức truyền thông lâu năm của Đảng Dân chủ làm cố vấn pháp lý giúp xử lý các vấn đề liên quan tới đợt rút quân khỏi Afghanistan vào năm ngoái.

Reuters dẫn nguồn tin thân cận cho biết sau khi ông Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020, văn phòng cố vấn Nhà Trắng được thành lập. Cơ quan này dự tính các phương án đối phó nếu đảng Cộng hòa giành lại Thương viện và theo đuổi các cuộc điều tra.

Đảng Dân chủ cũng đã thuê một số các nhà nghiên cứu, luật sư, các quan chức truyền thông để tính kế trước "những đòn đánh" từ đối thủ. Một trong những cái tên nổi bật là Jonathan Su - người từng có kinh nghiệm xử lý các cuộc điều tra trong những năm cựu Tổng thống Barack Obama còn tại vị.

Theo một số chuyên gia, chính quyền Tổng thống Biden trong thời gian tới có thể tuyển mộ thêm nhà nghiên cứu, luật sư và nhân sự để tập trung đối phó kịch bản xấu nói trên.

Ngoài ra, ông Biden trong năm nay có kế hoạch đến những bang diễn ra các cuộc bầu cử quan trọng. Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ cũng dự kiến chi tiêu mạnh cho chiến dịch tranh cử tại những bang chủ chốt, như Wisconsin và Pennsylvania.

Nhà Trắng hy vọng đảng Dân chủ vẫn duy trì thế đa số tại quốc hội sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ nhờ chiến dịch tiêm vắc-xin Covid-19 và các thành tựu lập pháp đạt được.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhà trắng lên kịch bản bảo vệ Tổng thống Biden trước "đòn tấn công" của phe Cộng hòa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO