Nhà thờ gỗ hơn 300 năm tuổi xây dựng mà không dùng tới đinh sắt

Tấn An| 07/09/2021 17:54

Công trình độc đáo này bao gồm hai nhà thờ bằng gỗ và tháp chuông bát giác xây vào thế kỷ 18, được UNESCO công nhận là di sản thế giới và hiện mở cửa đón khách như một bảo tàng quốc gia.

Nhà thờ Chúa Hiển dung hay nhà thờ “Chúa biến hình” nằm trên đảo Kizhi, một hòn đảo ở trong lòng hồ Onega thuộc Medvezhyegorsky, Cộng hòa Karelia, Nga được biết đến là nhà thờ gỗ cao nhất thế giới.

Công trình tổ hợp Kizhi Pogost với hai nhà thờ và một tháp chuông bát giác có chiều cao khoảng 37 mét, nhà thờ gồm 22 mái vòm và một bức tường gỗ lớn có 102 bức tranh Thánh.

Nhà thờ gỗ hơn 300 năm tuổi xây dựng mà không dùng tới đinh sắt  - 1

Công trình tổ hợp Kizhi Pogost với hai nhà thờ và một tháp chuông bát giác

Nhà thờ có chu vi là 20x29 mét và điều đặc biệt là nó chỉ được xây dựng bằng gỗ và không sử dụng chiếc đinh hay bất cứ vật liệu kết nối bằng kim loại nào. Các cấu trúc được thực hiện bằng cách lắp ghép, tra mộng theo chiều ngang, lồng vào nhau ở góc mái.

Phần cơ bản của cấu trúc này, gọi là “prirub”, là một khung bát giác với sự kết nối của hai phần tứ giác. Prirub ở phía đông có hình ngũ giác và bàn thờ được đặt ở đây. Hai trụ bát giác nhỏ hơn có hình dạng tương tự nhau được gắn trên đỉnh của trụ bát giác chính.

Nhà thờ gỗ hơn 300 năm tuổi xây dựng mà không dùng tới đinh sắt  - 2

Kết cấu công trình được nối ghép với nhau bằng những mộng gỗ mà không dùng bất kì chiếc đinh hay bất cứ vật liệu kết nối bằng kim loại nào

Công trình này cũng là nhà thờ đại diện cho loại các nhà thờ nhiều tầng hình bát giác ở Nga. Phần móng nhà thờ chính cũng dùng vật liệu gỗ, chỉ có nhà thờ phụ phía Tây đã được đổ móng đá vào năm 1870.

Các góc của nhà thờ được ốp bằng gỗ thông đuôi ngựa, tạo thành kết cấu rất chắc chắn, bất chấp sự khắc nghiệt của thời tiết nơi đây. Mái vòm, bậc tam cấp được ốp từ các tấm ván gỗ thông đuôi ngựa kết hợp gỗ vân sam và các ván gỗ bạch dương.

Nhà thờ gỗ hơn 300 năm tuổi xây dựng mà không dùng tới đinh sắt  - 3

Nhà thờ được bao phủ bởi 22 mái vòm có kích thước và hình dạng khác nhau trải dài từ đỉnh đến mặt hai bên tạo thành một hệ thống thông gió hiệu quả để bảo vệ nhà thờ khỏi mục nát

Vào thế kỷ 19, hai nhà thờ được trang trí bằng tấm gỗ và một số bộ phận được bọc thép. Sau đó, công trình được khôi phục như thiết kế ban đầu vào thập niên 1950. Vào năm 1990, đảo Kizhi được UNESCO đưa vào danh sách Di sản thế giới, trong đó có tổ hợp công trình bằng gỗ độc đáo Chúa Hiển dung.

Nhà thờ gỗ hơn 300 năm tuổi xây dựng mà không dùng tới đinh sắt  - 4Nhà thờ gỗ hơn 300 năm tuổi xây dựng mà không dùng tới đinh sắt  - 5Nhà thờ gỗ hơn 300 năm tuổi xây dựng mà không dùng tới đinh sắt  - 6

Bên trong nhà thờ Chúa hiển dung trên đảo Kizhi

Đảo Kizhi là một hoàn đảo xinh đẹp, tọa lạc trên hồ Onezh tại Karelia. Kizhi nổi tiếng với các nhà thờ, nhà và các công trình bằng gỗ truyền thống miền Bắc Nga.

Hiện tại trên đảo có 89 tòa nhà độc đáo, bao gồm giáo đường và gác chuông xây dựng vào thế kỷ 18 - 19. Đảo cũng có Viện bảo tàng - bảo tồn dân tộc học và kiến trúc, lịch sử quốc gia Liên bang Nga.

Bài liên quan
 • Xao xuyến trước đoàn tàu “mùa xuân” vượt qua biển hoa của Trung Quốc
  Nhằm đáp ứng nhu cầu tham quan của khách du lịch, các công ty đường sắt Trung Quốc bổ sung thêm nhiều chuyến tàu đi ngang biển hoa và các khu vực núi thuộc các vùng nông thôn.
 • Tìm điểm du lịch trong tháng 3 và quyết định bất ngờ của cô gái Sài Gòn
  Vô tình tìm từ khoá “Các địa điểm du lịch đẹp ở Việt Nam trong tháng 3”, cái tên Mộc Châu hiện ra, ngay lập tức Ngân book luôn vé máy bay. Lần đầu tiên đến đây, cô nàng 9X cảm thấy rất thích nơi này và hứa sẽ quay lại nhiều lần nữa.
 • Bình Tiên mùa gió chướng
  Tháng 5, Bình Tiên như thiếu nữ hay dỗi hờn. Bầu trời đen kịt và cơn mưa tầm tã vội vã kéo đến, vần vũ no nê rồi dịu êm. Ngày mới lại bắt đầu với ánh nắng sóng sánh chiếu trên mặt biển giữa miên man biển trời.
 • Hà Giang phát triển du lịch cộng đồng hiệu quả, bền vững
  Với những thuận lợi về cảnh quan thiên nhiên, tính nguyên sơ, bản sắc văn hóa truyền thống, phong tục tập quán, lễ hội, được bảo tồn lưu giữ nét văn hóa đặc trưng của dân tộc khu vực miền núi, Hà Giang đã thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp lữ hành và khách du lịch, bước đầu hình thành một số điểm du lịch cộng đồng tiềm năng.
 • Tràn lan khách sạn tự phong sao ở Nha Trang
  Chỉ được công nhận hạng 2 sao và 3 sao nhưng trên các trang mạng trực tuyến, nhiều khách sạn ở TP Nha Trang tự phong 3-4 sao. Một số còn tự gắn bảng sao trái quy định.
 • Tôi nhớ Đà Lạt thơ
  Đà Lạt – thành phố mộng mơ, nơi nhiều người muốn một lần đặt chân tới. Và từ khi còn là cô bé cắp sách tới trường, tôi đã mơ được đến nơi này.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhà thờ gỗ hơn 300 năm tuổi xây dựng mà không dùng tới đinh sắt
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO