Nhà thiết kế Lia Nguyen: Dám thay đổi vì đam mê

Ngọc Lan| 14/03/2023 18:55

Bỏ việc ngành tài chính đồng nghĩa với việc để "bụi phủ" lên tấm bằng đại học Leicester (Vương quốc Anh), ở độ tuổi 25, Lia Nguyen chọn một con đường khởi nghiệp mới với nghành thiết kế thời trang.

Lia Nguyen tên thật là Nguyễn Hoàng Diệu Linh, sinh năm 1993. Năm 2019, cô gái trẻ về nước với tấm bằng đại học ngành Tài chính tại Đại học Leicester (Vương quốc Anh). Khi đó, Linh làm việc trong một công ty hàng đầu với mức lương 8 con số. Năm 26 tuổi bỏ công việc văn phòng đầy số liệu, Lia Nguyen đến với ngành thiết kế thời trang.

Sau quá trình nỗ lực không ngừng nghỉ, cô đã xuất sắc đạt được tấm bằng danh giá của Học viện Nghệ thuật và Thiết kế NABA. Tham gia chương trình thực tế TailorMade, cái tên Lia Nguyen cũng cũng trở nên nổi tiếng hơn tại Ý. Các trang phục do Lia thiết kế đều mang rõ dấu ấn cá nhân, đồng thời, cô cũng luôn thể hiện tinh thần tự hào dân tộc thông qua việc lồng ghép những yếu tố văn hoá Việt trong trong đồ án tốt nghiệp của mình.

Chọn cất cánh lần 2 để đi tìm đam mê thực sự

Vốn là dân chuyên toán, Lia Nguyen vẫn mặc định bản thân chỉ phù hợp với bàn máy tính và những số liệu. Tuy nhiên, sau khi tốt nghiệp và trở về Việt Nam làm việc, cô gái trẻ đã nhận ra cuộc sống đang bị bó hẹp lại và dần trở nên thiếu sức sống. Cô quyết định học vẽ cơ bản vào thứ 7 hàng tuần để có thêm cơ hội giao lưu với mọi người. Cũng nhờ cơ duyên đó đã dẫn lối Lia đến gần hơn với ngành thời trang.

Nhà thiết kế Lia Nguyen: Dám thay đổi vì đam mê
Những bài tập vẽ đầu tiên của Lia Nguyen (Ảnh: NVCC).

Không giống như bao người, việc học vẽ đối với cô là một “thú vui” nên tâm thế rất thoải mái. Khi quyết định cất cánh lần 2 với ngành thời trang, Lia cũng không có quan điểm “được” hay “mất”.

“Nếu phải nói về cái “mất” thì không kể hết, “mất” nhiều lắm. Mất thời gian, mất công sức, mất tiền bạc, rất nhiều tiền bạc đầu tư vào, mất các mối quan hệ…”, nhà thiết kế trẻ chia sẻ.

Tuy nhiên, đối với Lia, cái “được” lớn nhất mà cô nhận lại sau những khó khăn chính là biết được bản thân muốn làm gì, trong ngành nào và tại sao lại thích nó. Đây có lẽ cũng là chân lý sống của nhiều người trẻ hiện nay đang hướng tới nhưng không phải ai cũng đủ can đảm “mất” nhiều thứ để tự khám phá ra.

Nhà thiết kế Lia Nguyen: Dám thay đổi vì đam mê
Lia Nguyen đang chỉnh sửa đồ án tốt nghiệp.

Cũng như nhiều người trẻ khác trên con đường theo đuổi đam mê đích thực, Lia Nguyen đã nhận về không ít những phản ứng gay gắt từ gia đình. Ở độ tuổi của cô, khi mọi người đã có chỗ đứng vững chắc trong công việc thì việc thay đổi hướng đi khác hoàn toàn là điều vô cùng khó khăn, cả về sự ủng hộ của gia đình lẫn cơ hội nghề nghiệp.

Tuy nhiên, đối với nhà thiết kế trẻ Lia Nguyen, quyết định đó không phải bất chợt mà là “liều” một cách có tính toán. Lia đã dành phần lớn thời gian để tìm hiểu về thiết kế nội thất, graphic design, trang sức, thời trang… Và khi xác định được thời trang là đích đến của mình, cô gái trẻ đã quyết tâm xây dựng nền tảng cơ bản từ học vẽ thời trang, học may tại Việt Nam và “cất cánh” lần 2 để du học tại kinh đô thời trang Milan, Ý.

Nhà thiết kế Lia Nguyen: Dám thay đổi vì đam mê
Khoảng thời gian đầu mới đặt chân tới Milan (Ảnh: NVCC).

Theo đuổi đam mê là giá trị cuộc sống

Để theo đuổi đam mê và chạm tới thành công là một chặng đường dài. Đối với ai khi bắt đầu từ một trang giấy trắng, từ sự áp lực nhiều xung quanh như gia đình, tiền bạc và cả tuổi tác thì cũng có lúc nghĩ đến bỏ cuộc, Lia cũng không ngoại lệ.

“Trong ngành thời trang, điểm số chỉ là một phần thôi. Mình học rất ổn và tự tin về điều đó nhưng việc đứng trong ngành nghề lại cần những đánh giá khác”, Lia kể.

Lia Nguyen là Á quân chương trình Tailor Made 2022, phát sóng trên nền tảng Discovery + và khung giờ vàng của Real Time TV. Lia Nguyen cũng là đại diện duy nhất đến từ Châu Á được mời tham dự Milan Music Fashion Show 2022. Cô nằm trong đội hình 5 cặp đôi nhạc sĩ - nhà thiết kế trình diễn kết hợp giữa thời trang và âm nhạc thể nghiệm

Lúc ấy cô cũng đang yêu xa. Người yêu ở Mỹ và thuyết phục cô qua đó để có một cuộc sống theo hướng khác. Giai đoạn đó cô rất bối rối. Cô đi hỏi nhiều người và lời khuyên nhận về cũng nhiều. Khi ấy mới năm nhất mà cô đã gần từ bỏ.

Giai đoạn đó rất khó khăn, nghi ngờ bản thân, khác biệt văn hóa, vấn đề hòa nhập cộng đồng, chênh lệch lứa tuổi… đã khiến cô nản và áp lực rất nhiều.

Tuy vậy, đối với cô, phương châm sống đặt lên hàng đầu chính là đi đến tận cùng những dự định. Để chứng minh với gia đình và viết tiếp trang sách mới cuộc đời, Lia đã vượt qua bao khó khăn để tốt nghiệp ngành thời trang - thành quả cô cho rằng là giá trị nhất của cuộc đời mình.

Nhà thiết kế Lia Nguyen: Dám thay đổi vì đam mê
Ảnh trong ngày tốt nghiệp của Lia Nguyen.

Khi nói về lời khuyên dành cho các bạn trẻ đang trên con đường theo đuổi đam mê, nhà thiết kế Lia Nguyên nhấn mạnh việc phải tìm ra giá trị cuộc sống của bản thân là gì thì đó mới gọi là đam mê. Hiểu được bản thân, hiểu cái mình muốn, biết được giá trị nào mình đang theo đuổi thì tự khắc sẽ gạt bỏ được suy nghĩ tiêu cực ra khỏi đầu.
Chỉ có như vậy thì khi cuộc sống gặp khó khăn, ta mới có động lực để đi tiếp. Tuổi trẻ có sức khoẻ, nhiệt huyết, sự nhạy bén nên cứ làm rồi sẽ qua, không cần nghĩ nhiều, càng làm sâu thì sẽ càng nhận ra bản thân mình thích gì và thích gì.

Nhà thiết kế Lia Nguyen: Dám thay đổi vì đam mê
Lia với những sản phẩm của mình.

Ngoài ra, Lia cũng chia sẻ bí quyết để người trẻ có thể dồn hết năng lượng của bản thân, tập trung vào mục tiêu của mình: “Mỗi năm hãy đặt ra một chủ đề và các hoạt động trong năm sẽ chỉ xoay quanh chủ đề ấy. Ví dụ năm vừa rồi mình đặt ra chủ đề là may đồ nên nguyên cả năm mình ngồi may đồ, lên khối hình,... Mình thấy hiệu quả lắm vì điều này giúp mình không bị xao nhãng. Thay vì dàn trải thời gian mỗi thứ gom góp một ít thì các bạn có thể tập trung vào 1 điều thôi. Đến cuối năm ta sẽ tích lũy được kinh nghiệm và tự tin hơn”.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Nhà thiết kế Lia Nguyen: Dám thay đổi vì đam mê
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO