Nhà ở xã hội - điểm 'bấu víu' cuối cùng cho giấc mơ an cư của người thu nhập thấp

28/05/2023 20:04

Giá nhà chung cư tại các đô thị liên tục tăng, dự án nhà ở xã hội với mức giá khá mềm từ 17-20 triệu đồng/m2 trở thành hy vọng cuối cùng của những người thu nhập thấp về một giấc mơ an cư.

Giá chung cư liên tục tăng

Báo cáo của Bộ Xây dựng, trên thị trường bất động sản, số lượng dự án căn hộ chung cư mở bán quý 1 năm 2023 mới không nhiều, chủ yếu vẫn đến từ phân khúc trung, cao cấp và tập trung ở một số tỉnh, thành phố lớn.

Các dự án phân khúc trung cấp có mức giá từ 27 triệu đồng/m2 trở lên, ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM khá hiếm dự án dưới 30 triệu đồng/m2

Một số dự án có mức độ biến động tăng giá trong quý nổi bật như: Vinhomes Metropolis (Ba Đình) tăng khoảng 3,5% (lên mức 99,1 triệu đồng/m2), Lạc Hồng Westlake (Tây Hồ) tăng khoảng 3,6% (lên mức 36,1 triệu đồng/m2), Mandarin Garden 2 (Hoàng Mai) tăng khoảng 4,1% (lên mức 43,9 triệu đồng/m2).

Như vậy, trong nhưng năm gần đây, giá nhà chung cư liên tục tăng ở tất cả các phân khúc. Nhà thương mại giá rẻ (từ 25 triệu đồng/m2 trở xuống) dường như không xuất hiện trên thị trường.

Nguồn cung khan hiếm, giá nguyên liệu đầu vào tăng

Lý giải về giá chung cư liên tục tăng, ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó chủ tịch thường trực Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, giá chung cư trong thời gian tới sẽ tăng do nguồn cung đang khan hiếm. Số lượng dự án chào bán mới trên thị trường liên tục giảm. Nhiều doanh nghiệp bất động sản hiện vẫn chưa được tháo gỡ về vốn và các vấn đề pháp lý của dự án.

“Thời gian thẩm định pháp lý và hoàn thiện hồ sơ cấp phép dự án kéo dài nên dự án bị đội giá. Các dự án mở bán sau khó lòng đưa ra mức giá thấp hơn những dự án cùng phân khúc trước đó. Vì vậy, nếu nguồn cung bất động sản vẫn tắc, dòng vốn tín dụng chưa được khơi thông thì giá bán sơ cấp sẽ khó giảm” - ông Nguyễn Mạnh Hà nhận định.

Nhiều chuyên gia đã dự báo về sự thiếu hụt nguồn cung căn hộ trên thị trường bất động sản khi những vướng mắc pháp lý chưa được tháo gỡ. Hàng nghìn dự án không được triển khai vì nguyên nhân này.

Bên cạnh đó, “cơn bão giá” vật liệu từ năm 2021 đến cuối năm 2022, thị trường vật liệu xây dựng hình thành một mặt bằng giá mới. Giá nguyên liệu đầu vào tăng khiến các dự án bất động sản cũng phải tăng giá bán. Trong quý 1 và 2 năm 2023, thị trường vật liệu xây dựng vẫn có xu hướng tăng dù mức tiêu thụ thấp. Đây cũng là vấn đề khiến giá chung cư có thể còn tăng.

Dự án nhà ở xã hội - điểm “bấu víu” của người thu nhập thấp

Khi thị trường căn hộ giá rẻ (dưới 25 triệu đồng/m2) biến mất trên thị trường, người thu nhập thấp ở đô thị chờ đợi, hy vọng vào những dự án nhà ở xã hội. Các dự án nhà ở xã hội vốn đã khan hiếm nay càng trở nên “hot”. Từ Hà Nội đến Đà Nẵng, hình ảnh người dân xếp hàng từ đêm đến sáng để nộp hồ sơ mua nhà thu nhập thấp.

Anh Nguyễn Văn Long ở Hoàng Mai (Hà Nội) - người nộp hồ sơ mua dự án nhà ở xã hội NHS Trung Văn chia sẻ: “Vợ tôi vừa sinh cháu, gia đình đang đang thuê một căn phòng 20 m2 rất bức bối. Mức thu nhập của 2 vợ chồng thì chỉ đủ chi trả và tích góp được một chút. Với những căn hộ nhà ở xã hội từ 1 - 1,2 tỷ đồng thì gom góp vay mượn còn cố được, các dự án chung cư thương mại thì không có khả năng”.

Thị trường khan hiếm căn hộ thương mại giá rẻ, người thu nhập thấp phải “bấu víu” vào các dự án nhà ở xã hội. Số lượng người nộp hồ sơ lớn gấp nhiều lần so với số căn hộ bán ra. Giấc mơ an cư của người dân sẽ được quyết định qua những lần bốc thăm may rủi.

Nhà ở xã hội tăng giá nhiều lầu sau khi đưa vào sử dụng

Các căn nhà ở xã hội dù đã được sử dụng từ 5 - 10 năm hiện nay đang được rao bán gấp nhiều lần so với thời điểm ban đầu. Giá bán của các căn nhà ở xã hội tại thị trường thứ cấp hiện quanh mức giá 30 triệu đồng/m2. Như dự án nhà ở xã hội Ecohome (Bắc Từ Liêm, Hà Nội) được bàn giao từ năm 2020, giá bàn từ chủ đầu tư khoảng 16,5 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, hiện nay nhiều căn nhà ở xã hội tại dự án này đang được rao bán lại với mức giá 30 - 34 triệu đồng/m2, tăng gấp 2 lần so với trước.

Dự án nhà ở Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội) được mở bán từ 2016 với giá 14 triệu đồng/m2. Dự án được bàn giao và đi vào sử dụng từ năm 2017 tới nay, giá bán thứ cấp hiện tại ở mức giá từ 32 - 35 triệu đồng/m2…

Bài liên quan
 • Siêu lợi nhuận từ chung cư mini
  Trong khi một dự án phát triển nhà chung cư thông thường sẽ mất tối thiểu 2 năm để hoàn thiện thủ tục pháp lý trước khi khởi công thì với chung cư mini (núp bóng nhà ở riêng lẻ) có thể chỉ cần 1-2 tháng và còn tùy thuộc vào mức độ “thân thiết” với cơ quan cấp phép xây dựng. Đây là một trong những lý do chung cư mini mang lại lợi nhuận khổng lồ cho chủ đầu tư.
 • Sếp Agribank làm Chủ tịch SCB
  Tân Chủ tịch SCB được đánh giá có năng lực tốt, có nhiều kinh nghiệm xử lý nợ để tham gia vào Đề án tái cơ cấu ngân hàng thuộc diện kiểm soát đặc biệt này.
 • Địa ốc phía nam có chuyển động nhưng thiếu 'hơi ấm của tiền'
  Các chuyên gia ghi nhận thị trường có chuyển biến về pháp lý, dự án được giới thiệu nhưng cần lưu tâm "sức khỏe" doanh nghiệp.
 • Tiếc hùi hụi vì mua trượt 'nhà phá giá' rẻ hơn cả 500-700 triệu đồng
  Quyết định mua chỉ sau vài tiếng đồng hồ đi xem "nhà giá mở chợ" rẻ hơn cả vài trăm triệu so với thị trường, nhưng người mua "mất lượt" do đã có người khác chốt cọc trước.
 • Thêm đại gia bất động sản Trung Quốc xin bảo hộ phá sản tại Mỹ
  Đại gia bất động sản Trung Quốc nộp đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ là một bước đi trong quá trình tái cơ cấu.
 • Chất lượng sống của TP. Thủ Đức hiện ra sao giữa 'làn sóng' quy hoạch
  TP. Thủ Đức đang đứng trước nhiều thách thức và cơ hội trước “làn sóng quy hoạch hạ tầng”. Từ chất lượng không khí biến đổi đến tình trạng giao thông, và các cơ sở tiện ích giáo dục, mua sắm đến y tế, tất cả đều liên quan đến quyết định an cư của người dân. Bài viết sau đây sẽ cung cấp cái nhìn chi tiết về các vấn đề môi trường và chất lượng sống tại TP. Thủ Đức.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Nhà ở xã hội - điểm 'bấu víu' cuối cùng cho giấc mơ an cư của người thu nhập thấp
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO