Nhà máy bột giấy thi công ống xả thải trái phép

Quốc Triều | 31/05/2022, 07:54

Dù chưa được cấp phép, Nhà máy bột giấy VNT19 (khu kinh tế Dung Quất) vẫn tiến hành thi công đường ống xả thải.

Nhà máy bột giấy VNT19 (xã Bình Phước, huyện Bình Sơn) được tỉnh Quảng Ngãi cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2011, khởi công xây dựng năm 2015. Theo công suất thiết kế 350.000 tấn/năm. Đây là nhà máy bột giấy công suất lớn nhất Việt Nam. Giai đoạn 1 được xây dựng trên diện tích 117ha, tổng vốn đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng.

Suốt thời gian qua, vấn đề xả thải ra biển của nhà máy này làm dấy lên lo ngại ô nhiễm. Dù đã điều chỉnh nhiều lần nhưng hệ thống xả thải vẫn chưa được cấp phép thi công. Tuy nhiên, VNT19 đã "cầm đèn chạy trước ô tô" khi tiến hành chôn hàng trăm mét đường ống của hệ thống xả thải trước cổng nhà máy.

Nhà máy bột giấy thi công ống xả thải trái phép - 1

Nhà máy bột giấy VNT19 thi công đường ống xả thải khi chưa được cấp phép.

Theo quan sát, đơn vị thi công đã đào đoạn hào sâu khoảng 2m, dài hơn 100m kéo dài từ phía trong nhà máy ra bên ngoài. Loại ống nhựa chuyên dụng cũng được đặt xuống hào, chuẩn bị lấp đất. Dọc tuyến đường dân sinh, hàng trăm ống nhựa đã được tập kết sẵn. Đơn vị thi công đặt biển công trình đang thi công để tiếp tục đào hào, đặt đường ống thì bị phát hiện nên phải dừng thi công.

Ông Nguyễn Đức Sơn - Chủ tịch UBND xã Bình Phước - khẳng định việc thi công đường ống của Nhà máy bột giấy VNT19 là trái phép. Khi thi công, nhà máy không báo cáo với chính quyền địa phương về việc này.

Theo ông Sơn, phần đường ống xả thải của nhà máy giấy VNT19 vẫn chưa được tham vấn cộng đồng dân cư. Công tác khảo sát, giải phóng mặt bằng chưa được thực hiện nhưng doanh nghiệp đã tự ý thi công đường ống.

"Dù chưa được cấp phép nhưng công ty VNT19 tự ý lắp đặt đường ống xả thải. Việc thi công này khiến người dân bất ngờ, bức xúc, gây cản trở giao thông. Chúng tôi đã báo cáo cấp trên về việc này", ông Sơn thông tin.

Việc thi công khá rầm rộ, khi bị phát hiện doanh nghiệp mới buộc phải tạm dừng. Thế nhưng, đại diện nhà máy bột giấy VNT19 cho rằng đây chỉ là thi công kỹ thuật bước đầu.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Đức Hữu - Giám đốc Ban quản lý dự án nhà máy bột giấy VNT19 thừa nhận đoạn đường ống trước cổng nhà máy là một phần của hệ thống đường ống xả thải nối từ nhà máy ra vịnh Việt Thanh.

Theo ông Hữu, do nhà máy phải thi công phần nhà chờ và cổng nên đơn vị thi công phải tiến hành lắp đặt trước một đoạn đường ống. Khi nào hệ thống đường ống được cấp phép xây dựng sẽ tiến hành đấu nối hoàn thiện.

Nhà máy bột giấy thi công ống xả thải trái phép - 2

Ống nhựa chuyên dụng đã được đặt dọc đường dân sinh chuẩn bị được chôn lấp.

Dù cho rằng đây chỉ là "thi công kỹ thuật", nhưng Nhà máy VNT19 đã thi công trên cả 2 bên đường dân sinh kéo dài khoảng 200m. Cùng với đó, hàng trăm ống nhựa chuyên dụng đang tiếp tục được tập kết để phục vụ thi công.

Ông Hữu vẫn cho rằng việc đặt đường ống dọc đường chỉ là công tác chuẩn bị. Nhà máy đặt sẵn đường ống để khi được cấp phép sẽ tiến hành thi công hoàn thiện.

Hiện Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp Quảng Ngãi đã yêu cầu nhà máy tạm dừng thi công và có báo cáo vụ việc. Ban quản lý sẽ mời các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra việc lắp đặt tuyến đường ống để có hướng xử lý.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Nhà máy bột giấy thi công ống xả thải trái phép
  vietnam.vn